คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

'ผช.ผจก.ธ.ก.ส.' หอบเอกสาร แจง 'ป.ป.ช.' ปมทุจริตจำนำข้าว

ไทยรัฐออนไลน์6 มิ.ย. 2557 13:00 น.
SHARE

"สุพัฒน์ เอี้ยวฉาย" ผช.ผจก.ธ.ก.ส เข้าให้ปากคำเพิ่มเติม "ป.ป.ช." ปมจำนำข้าวรัฐบาลปู ลั่นพร้อมให้ความร่วมมือ เตรียมจัดสรรเงินกู้งวดแรกจำนวน 30,000 ล้านบาท จ่ายชาวนาให้แล้วเสร็จ 12 มิ.ย. นี้

วันที่ 6 มิ.ย. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายสุพัฒน์ เอี้ยวฉาย ผู้ช่วยผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เข้าให้ข้อมูลเพิ่มเติม แทน ผู้จัดการ ธ.ก.ส. ในส่วนของคดีอาญาโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในฐานะพยานบุคคลสุดท้าย

นายสุพัฒน์ กล่าวว่า ตนจะเข้าไปชี้แจงข้อมูลข้อเท็จจริงตามกรอบที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้นัดหมายให้ 4 หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คือ กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ คณะอนุกรรมการปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าว กระทรวงการคลัง และ ธ.ก.ส. พร้อมให้ความร่วมมือกับ ป.ป.ช.

โดยในวันนี้ได้เตรียมเอกสารหลักฐานทั้งหมด ที่อยู่ในความรับผิดชอบเข้าให้ปากคำเพิ่มเติม เช่น การจ่ายเงินคงค้างค่าจำนำข้าวเปลือกและข้าวสารในโครงการรับจำนำข้าว ตั้งแต่เริ่มดำเนินโครงการจนถึงปัจจุบัน รวมทั้งความก้าวหน้าของการดำเนินงาน และให้ถ้อยคำเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการรับจำนำข้าวในทุกประเด็น และทุกขั้นตอนการดำเนินการของ ธ.ก.ส. ที่ได้ใช้เงินในโครงการนี้ไปแล้ว กว่า 1.9 แสนล้านบาท

นอกจากนี้นายสุพัฒน์ กล่าวอีกว่า ธ.ก.ส. ได้รับการจัดสรรเงินงบประมาณจากกระทรวงคลัง ซึ่งเป็นการกู้เต็มวงเงินจากธนาคารออมสินจำนวน 50,000 ล้านบาท ในวันนี้ (6 มิ.ย.57) จะจ่ายเงินงวดแรก วงเงิน 30,000 ล้านบาท เพื่อดำเนินการจัดสรรไปตามพื้นที่ต่างๆ ทยอยจ่ายเงินคงค้างค่าจำนำข้าวให้กับชาวนา

ทั้งนี้ ธ.ก.ส.จะเร่งจ่ายเงินส่วนที่เหลือให้ชาวนาทันทีเฉลี่ยประมาณวันละ 4,500-5,000 ล้านบาท โดยวงเงินก้อนนี้จะจ่ายเงินคงค้างให้ชาวนาแล้วเสร็จวันที่ 12 มิ.ย.นี้ จากนั้นธนาคารออมสินจะจ่ายเงิน งวดที่ 2 วงเงิน 20,000 ล้านบาท ในวันที่ 13 มิ.ย.นี้ ซึ่งเป็นไปตามกรอบระยะเวลาดำเนินงานที่กำหนดไว้และตามใบประทวนที่รับลงทะเบียนจากเกษตรกร 192,000 ใบ

ส่วนการดำเนินการในเบื้องต้น ธ.ก.ส.ได้ดำเนินจ่ายเงินคงค้างให้ชาวนาไปแล้วกว่า 43,000 ล้านบาท ทำให้เหลือวงเงินคงค้างประมาณ 50,000 ล้านบาท จากวงเงินคงค้างชาวนาทั้งหมดกว่า 93,000 ล้านบาท คาดว่า อย่างช้าที่สุดจะดำเนินการจ่ายเงินคงค้างให้ชาวนาประมาณวันที่ 20 มิ.ย.นี้

"ธ.ก.ส. ได้หาแหล่งเงินกู้จาก 3-4 แหล่ง มาจ่ายเงินคงค้างค่าจำนำข้าวให้ชาวนา ทั้งการกู้เงินโดยสำนักงบประมาณ เงินจากการระบายข้าวในสต๊อกของรัฐบาลโดยกระทรวงพาณิชย์ และเงินจากสภาพคล่องของ ธ.ก.ส. ซึ่ง ธ.ก.ส.จะเร่งดำเนินการจัดสรรเงินให้แล้วเสร็จโดยเร็ว" นายสุพัฒน์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ป.ป.ช.จำนำข้าวทุจริตยิ่งลักษณ์ ชินวัตรเข้าให้ปากคำธ.ก.ส.

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้