ข่าว

วิดีโอ

‘คลัง’ คาดโรดแม็ป ‘คสช.’ ดันจีดีพีโตไม่น้อยกว่า 2.6%

สศค. เผยหารือร่วม คสช. วางแผนขับเคลื่อนโรดแม็ป เผยคลังหนุนเร่งทำเบิกจ่ายงบปี 58 เร่งลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน คาดจีดีพีโตไม่น้อยกว่า 2.6%...

นายสมชัย สัจจพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า ผู้บริหารกระทรวงการคลัง ได้เข้าหารือกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อสรุปการจัดทำแผนขับเคลื่อนเศรษฐกิจหรือโรดแม็ป ซึ่งคาดว่าหลังจากนี้คณะที่ปรึกษา ของ คสช.จะกลั่นกรองและสรุปแผนรวมถึงประกาศแผนโรดแม็ป อย่างเป็นทางการได้ในไม่ช้า ซึ่งจะเป็นปัจจัยหนุนการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศไทยในระยะต่อไป

ในส่วนของกระทรวงการคลังยังยืนยันในส่วนของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ การเบิกจ่ายงบประมาณปี 2557 การเร่งทำงบประมาณปี 2558 เร่งโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็น การคงอัตราภาษีมูลค่าเพิ่มไว้ที่ 7% ต่อไปอีก 1 ปี และการปฏิรูประบบภาษีเพื่อเก็บรายได้ให้พอกับรายจ่าย และสร้างความเป็นธรรมกับผู้เสียภาษีมากขึ้น

ทั้งนี้ การใช้จ่ายภาครัฐแบ่งออกเป็น การบริโภคภาครัฐมีสัดส่วน 10.3% ของจีดีพี และการลงทุนภาครัฐมีสัดส่วน 4.7% ของจีดีพี โดยการเบิกจ่ายงบประมาณปี 2557 วงเงิน 2.525 ล้านล้านบาท ที่ผ่านมา 7 เดือน เบิกจ่ายได้แล้ว 56.4% ของงบประมาณรายจ่ายทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม ในช่วงเวลาที่เหลือหากเบิกจ่ายให้ได้ตามเป้า 95% ของงบประมาณรายจ่ายทั้งหมด จะส่งผลดีกับเศรษฐกิจ ทำให้มีเงินไหลเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ กระตุ้นการใช้จ่าย เป็นการสร้างความมั่นใจนักลงทุนมากขึ้น โดย สศค.คาดว่าเศรษฐกิจปีนี้จะขยายตัวได้ไม่น้อยกว่าเป้าที่ตั้งไว้เดิม 2.6% ต่อปี และในเดือน มิ.ย.นี้ จะมีการปรับประมาณการใหม่อีกครั้ง.

สศค. เผยหารือร่วม คสช. วางแผนขับเคลื่อนโรดแม็ป เผยคลังหนุนเร่งทำเบิกจ่ายงบปี 58 เร่งลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน คาดจีดีพีโตไม่น้อยกว่า 2.6%... 6 มิ.ย. 2557 11:25 6 มิ.ย. 2557 12:09 ไทยรัฐ