ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผู้นำโลกร่วมรำลึกครบรอบ 70ปี วันดี-เดย์

  ข่าวต่างประเทศ6 มิ.ย. 2557 11:55 น.
  SHARE

  พิธีรำลึก 70 ปี วันดี-เดย์

  ผู้นำหลายประเทศและอดีตทหารผ่านศึกมาร่วมรำลึกครบรอบ 70 ปีวัน ’ดี-เดย์’ หรือวันยกพลขึ้นบกของทหารสัมพันธมิตร ที่หาดนอร์มังดี ของฝรั่งเศส ‘จุดเปลี่ยน’ สำคัญ ที่นำไปสู่การสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เหล่าผู้นำโลก รวมถึงบรรดาอดีตทหารผ่านศึกสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 มาร่วมชุมนุมที่ชายหาดนอร์มังดี ในประเทศฝรั่งเศส เพื่อร่วมรำลึกเนื่องในโอกาสครบรอบ 70 ปีวัน ‘D-Day’ (ดี-เดย์) หรือ วันยกพลขึ้นบกของทหารฝ่ายสัมพันธมิตรกว่าแสนนาย ซึ่งถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ และนำไปสู่การสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2

  ทหารผ่านศึกชาวอเมริกัน ซึ่งเคยประจำการอยู่กองบินที่82และ101 มาร่วมรำลึก 70 ปีวัน ดี-เดย์

  สำหรับพิธีรำลึกและฉลองวันดีเดย์ครบรอบ 70 ปี มีทั้งการวางพวงมาลา, เดินขบวนพาเหรด , การแสดงของเครื่องบินผาดโผน, จุดดอกไม้ไฟ เพื่อเป็นการสดุดีบรรดาทหารสัมพันธมิตรนับ 160,000 นาย ทั้งทหารจากสหรัฐฯ, อังกฤษ และแคนาดา ที่มาขึ้นฝั่งชายหาดนอร์มังดี ของฝรั่งเศสเพื่อทำการสู้รบกับกองกำลังทหารฝ่ายอักษะ-นาซีเยอรมนี ด้วยความหาญกล้า จนในที่สุด ทหารสัมพันธมิตรเป็นฝ่ายชนะในสงครามโลกครั้งที่ 2

  สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จมาร่วมในพิธีด้วย

  ในพิธีรำลึก 70 ปีวันดี-เดย์นั้น สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 และเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฏราชกุมารแห่งอังกฤษได้เสด็จมาร่วมในพิธีด้วย รวมทั้งยังมีประธานาธิบดีฟรองซัวส์ ออลลองด์ แห่งฝรั่งเศส พร้อมด้วยผู้นำประเทศอีก 17 ชาติ รวมทั้งประธานาธิบดีบารัก โอบามา , นายกรัฐมนตรีเดวิด แคเมอรอน , นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนี , นายสตีเฟน ฮาร์เปอร์ นายกรัฐมนตรีแคนาดาและประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย มาร่วมในพิธีอย่างพร้อมเพรียง

  ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินแห่งรัสเซียถูกจับตามากที่สุดในงาน

  อย่างไรก็ตาม ขณะที่ บรรดาผู้นำประเทศมาร่วมรำลึกถึงความร่วมมือเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน เนื่องในวันครบรอบ 70 ปี วันดี-เดย์ นั้น ผู้นำรัฐบาลหลายชาติจะมีการหารือกันเป็นการส่วนตัว โดยเฉพาะการหารือเกี่ยวกับวิกฤติการณ์ในยูเครน ซึ่งกำลังเป็นเรื่องท้าทายต่อความมั่นคงในยุโรปที่รุนแรงที่สุดนับตั้งแต่สิ้นสุดยุคสงครามเย็น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วันดี-เดย์ผู้นำโลกทหารผ่านศึกสงครามโลกครั้งที่2หาดนอร์มังดีฝรั่งเศสครบรอบ70ปีทหารสัมพันธมิตรยกพลขึ้นบกสู้รบสงคราม

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้