ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "วีล โก ราวด์" แอพพลิเคชั่น...เพื่อมนุษย์ล้อ!

  7 มิ.ย. 2557 05:01 น.
  SHARE

  ในชั่วโมงเร่งด่วน ไม่ว่าจะขึ้นรถ ลงเรือ หรือจะโหนรถไฟฟ้า เชื่อเถอะว่าแม้แต่คนร่างกายแข็งแรงดี ยังแอบบ่นในใจว่า ชีวิตจะยากลำบากไปถึงไหน เมื่อต้องถูกแออัดยัดเยียดอยู่บนรถนับชั่วโมงราวกับปลากระป๋อง เพียงเพื่อที่จะไปให้ถึงจุดหมายปลายทาง

  ไม่ต้องพูดเลยไปถึงคนที่ต้องมีชีวิตอยู่บนวีลแชร์ หรือ “มนุษย์ล้อ” ที่อาจจะต้องเผชิญกับความยากลำบากมากกว่าคนปกติ หลายร้อยหลายพันเท่า แม้บางครั้งจะเป็นแค่การออกนอกบ้านไปทำธุระใกล้ๆ ทั้งนี้ เพราะปัจจุบันในบ้านเรายังมีสิ่งที่เอื้ออำนวยความสะดวกต่อผู้พิการน้อยเต็มที ต่างกับในประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างญี่ปุ่น อเมริกา หรือแม้แต่หลายๆประเทศในยุโรป

  โสภณ ฉิมจินดา
  โสภณ ฉิมจินดา

  โสภณ ฉิมจินดา หนึ่งในผู้พิการที่จำเป็นต้องใช้รถวีลแชร์ และพิธีกรรายการล้อเล่นโลก เล่าว่า สภาพแวดล้อมที่ต่างๆ ยังไม่เอื้ออำนวยต่อผู้ใช้วีลแชร์ ที่มีทั้งคนพิการและผู้สูงอายุ ยกตัวอย่าง หากจะไปซื้อของที่ร้านสะดวกซื้อแค่เจอบันไดหน้าร้านเพียงแค่ขั้นเดียว ก็เป็นการปิดทางเข้าออกสำหรับคนกลุ่มนี้แล้ว ที่สำคัญทุกครั้งที่ออกมานอกบ้านก็มักมีต้นทุนการใช้ชีวิตที่สูงกว่าคนทั่วไป

  “ผมคิดว่าเราจะต้องช่วยกันกระตุ้นให้คนพิการออกมาใช้ชีวิตข้างนอกมากขึ้น เพื่อให้สังคมเห็นว่าเรายังมีตัวตน เมื่อเราออกมามากๆ สังคมก็จะปรับสภาพเพื่อเข้าหาพวกเราเอง และช่วยเปลี่ยนสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมต่อการใช้ชีวิตของเรามากขึ้น เหมือนที่ร้านอาหาร ปรับโต๊ะอาหารให้เข้ากับวีลแชร์ของผม ซึ่งจากเดิมผมไม่สามารถเลื่อนวีลแชร์เข้าไปได้ แต่เพราะผมไปทานเป็นประจำ ก็เลยทำให้เขาเห็นความสำคัญขึ้นมา” โสภณบอก

  นับเป็นเรื่องที่น่ายินดี ที่เมื่อไม่นานมานี้มีเยาวชนกลุ่มหนึ่งได้รวบรวมข้อมูลสถานที่ที่อำนวยความสะดวกให้แก่กลุ่มคนพิการ เอาไว้ในรูปแบบของเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นในชื่อ “Wheel-go-round” ที่เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัสก็จะช่วยให้ผู้ใช้วีลแชร์หรือแม้แต่คนทั่วไป สามารถดูข้อมูลได้ว่า สถานที่ใดบ้างมีสิ่งอำนวยความสะดวกรองรับบุคคลกลุ่มนี้

  เภธรา ริมชลา หนึ่งในสมาชิกผู้ริเริ่มแอพพลิเคชั่น Wheel-go-round เล่าว่า เพื่อนของเธอมีญาติที่ใช้วีลแชร์ ที่มักจะพบปัญหาเรื่องการเดินทางอยู่บ่อยครั้ง เธอและเพื่อนจึงได้คิดค้นและต่อยอดวิธีการที่จะช่วยแก้ปัญหาดังกล่าว ที่ส่วนหนึ่งมาจากการพูดคุยกับกลุ่มผู้ใช้วีลแชร์ และพบว่าผู้ใช้วีลแชร์ส่วนใหญ่มักจะไปแต่ที่เดิมๆ ไม่กล้าเสี่ยงที่จะออกไปเจอกับสภาพที่ไม่แน่นอน

  “หลังจากปรึกษากับอาจารย์แล้ว ก็เลยลงมือทำสำรวจข้อมูลสถานที่ต่างๆ ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้ใช้วีลแชร์ โดยเริ่มจากการเปิดแฟนเพจเฟซบุ๊ก เพื่อให้ข้อมูลและรับข้อมูลจากประชาชนทั่วไปก่อน จนเมื่อได้มีโอกาสมาเข้าเวิร์กช็อป Innovate For Good ของไมโครซอฟท์และได้มีโอกาสรู้จักกับทีม Microsoft Student Partners ที่เข้ามาช่วยพัฒนาเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นให้สามารถใช้งานง่ายและใช้ได้จริง ก็ถือเป็นความสำเร็จที่เราได้สานฝันในสิ่งที่คิดค้นขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม” เภธราบอก

  ขณะที่ เกรียงไกร พิพัฒน์วิไลกุล ผู้ประสานงานการศึกษาของไมโครซอฟท์ ในฐานะผู้ดูแล Microsoft Student Partners เล่าว่า สำหรับแอพพลิเคชั่น “Wheel-go-round” พัฒนาขึ้นในแพลตฟอร์มของวินโดว์โฟน ซึ่งเมื่อเข้าไปแอพพลิเคชั่นแล้ว หน้าจอจะมีเมนูให้เลือกว่าต้องการไปยังสถานที่ใด เช่น 1.กลุ่มท่องเที่ยว ช็อปปิ้ง บันเทิง 2.ขนส่งมวลชน 3. ศาสนสถาน 4.สถานที่ราชการ ธนาคาร ไปรษณีย์ 5.โรงพยาบาล และ 6.ร้านอาหาร โดยสามารถเลือกค้นหาได้ว่าสถานที่เหล่านี้มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดรองรับคือ ลิฟต์ ห้องน้ำ ทางลาดและที่จอดรถ ผู้พิการสามารถเลือกเมนูค้นหาสิ่งอำนวยความสะดวกดังกล่าวในบริเวณใกล้เคียงกับที่ผู้ใช้แอพพลิเคชั่นอยู่ได้ ที่สำคัญจะมีไอคอนแสดงสีถึงระดับของสิ่งอำนวยความสะดวกด้วย เช่น ดีมาก ก็จะแสดงไอคอนเป็นสีเขียว พอใช้ เป็นสีส้ม และถ้าไม่เหมาะสมที่จะใช้ก็จะแสดงไอคอนเป็นสีแดง

  “ขณะนี้มีการลงข้อมูลสถานที่ต่างๆ ประมาณ 200 จุดทั่ว กทม.เท่านั้น ยังต้องการให้ผู้ใช้แอพพลิเคชั่นช่วยเพิ่มเติมสถานที่ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้ใช้วีลแชร์เพิ่มอีก ซึ่งแอพพลิเคชั่นจะมีฟีเจอร์ให้ผู้ใช้สามารถถ่ายรูป เพื่อเพิ่มสถานที่ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้พิการได้” เกรียงไกรเล่าอย่างภาคภูมิใจ

  ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์
  ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์

  ส่วน ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการ สสส. ในฐานะองค์กรที่สนับสนุนโครงการนี้ บอกเพียงสั้นๆ ว่า โครงการนี้น่าจะเป็นโครงการที่จะช่วยจุดประกายให้กับการปรับ สภาพสิ่งแวดล้อม เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตให้กับกลุ่มบุคคลดังกล่าว เป็นการกระตุ้นสังคมให้รับรู้การมีอยู่ของคนพิการ และอาจจะเลยไปถึงการผลักดันนโยบายภาครัฐ ท้องถิ่น และเอกชนให้มีการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อม เพื่อเอื้ออำนวยความสะดวกให้แก่บุคคลทุกกลุ่มต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมาร์ทไลฟ์วีลแชร์มนุษย์ล้อโสภณ ฉิมจินดาพิธีกรล้อเล่นโลก

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 21:36 น.