ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไม่เสียเปล่า

  สหบาท7 มิ.ย. 2557 05:01 น.
  SHARE

  “จ่าเฉย” ตอนนี้ไม่เฉยแล้ว

  จากที่เป็นหุ่นปั้นยืนนิ่ง เป็นตัวแทนตำรวจอยู่กลางท้องถนนตามสี่แยก และป้อมตำรวจจราจรต่างๆ จนถูกผู้นำตำรวจนครบาลคนหนึ่งสั่งเก็บเข้ากรุ บช.น.ไปยุคหนึ่ง

  แต่วันนี้ “จ่าเฉย” กลับออกมามีชีวิตโลดแล่นให้เห็นในหลายช่องทาง ด้วยแนวคิดของ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ ผบช.ก.ที่ขอย้ายจ่าเฉยจาก บช.น.มาอยู่ บช.ก. เมื่อวันที่ 1 ต.ค.53 โดยให้สัมภาษณ์ขำๆตอนนั้น

  “ตรวจสอบแล้วไม่พบความผิด ไม่มีการรับส่วย แถมยังตกเป็นแพะ เพราะตำรวจจริงไม่ยอมทำงาน”

  “จ่าเฉย” จึงได้ออกมาโลดแล่นสู่สายตาคนไทย ทำงานเชิงสัญลักษณ์ ป้องกันอาชญากรรม สะท้อนภาพลักษณ์องค์กรตำรวจใน
  ทางที่ดี ไม่ว่าจะเป็นในรูปมาสคอต เว็บไซต์กองปราบฯ หรือในยูทูบ โดยมี “หมวดช่วย” เกิดขึ้นตามมาอีกคน

  พ.ต.อ.นิรันดร์ นามสุวรรณ ผกก.2 บก.ป.และ พ.ต.ท.อภิรักษ์ วงษ์มณี รอง ผกก.2 บก.ป.ได้สานต่อนโยบายต่อยอดแนวคิด เจาะกลุ่มเยาวชนตามโครงการ ยุวชนตำรวจ ด้วยการส่ง “จ่าเฉย” ลงไปโลดแล่นอยู่ใน หนังสือการ์ตูน ส่งไปให้นักเรียนจัดกิจกรรมประกวด ระบายสีภาพจ่าเฉย

  นอกจากจะอ่านง่าย ภาพลายเส้นสวยงามดึงดูดความสนใจเด็กๆ การ์ตูนจ่าเฉยที่ทำเป็นพ็อกเกตบุ๊ก 3 เล่ม ยังสอดแทรกความรู้เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของตำรวจเอาไว้ด้วย

  ล่าสุดจัดทำสมุดนิทานระบายสี “จ่าเฉยและหมวดช่วยรักหนูๆ” ความหนา 32 แผ่น

  ถือเป็นกุศโลบายแยบคาย ปลูกฝังเด็กและเยาวชนผ่านการระบายสีตามจินตนาการลงภาพวาด เริ่มจากการทำความรู้จักหน้าที่ของตำรวจแล้ว แต่ละแผ่นแต่ละหน้ายังสอดแทรกข้อความอันมีประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นหน้าที่ของเด็ก ความรู้ ความปลอดภัยในเรื่องต่างๆ ด้วยถ้อยคำอ่านง่ายเข้าใจง่าย

  “เด็กเปรียบผ้าขาวบริสุทธิ์ การสร้างเด็กคนหนึ่งให้เป็นคนดี ไม่ต่างจากการแต่งแต้มสีสันลงบนผ้าขาว อีกทั้งจินตนาการคือสิ่งที่ควรเสริมสร้างให้เด็กๆทุกคน ขณะเดียวกัน ความรับผิดชอบก็คือสิ่งที่ยิ่งใหญ่ ควรปลูกฝังให้เด็กๆทุกคนไปพร้อมๆกับการส่งเสริมจินตนาการ เพื่อที่เด็กๆจะได้เป็นคนดีเช่นกัน...” ผกก.2 บก.ป.ให้เหตุผล

  ครับ ที่ทำกันมาไม่เสียเปล่า เพราะถึงตอนนี้ปี 57 ได้เห็นกับตา ได้ยินกับหู เด็กๆในโรงเรียนต่างๆ แม้กระทั่งโรงเรียนต่างจังหวัด
  น้อยรายที่จะไม่รู้จัก “จ่าเฉย–หมวดช่วย” แล้ว.

  สหบาท

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ส่องตำรวจสหบาทจ่าเฉยตำรวจป้อมตำรวจพงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์หมวดช่วย

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้