วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 07/06/57

โดย กระสุนทอง

ประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ ต้องถ่วงดุลอำนาจทุน...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐเพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 7 มิถุนายน 2557

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น สหรัฐอเมริกา มักจะรายงานข่าวประเทศไทย ชี้นำไปในเชิงลบ แต่เมื่อ 4 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า วิถีชีวิตคนไทยกลับคืนสู่ภาวะปกติ หลังจากกองทัพไทย ทำรัฐประหารและมีการ ยกเลิกเคอร์ฟิว 3 พื้นที่แหล่งท่องเที่ยวสำคัญ พัทยา ภูเก็ต เกาะสมุย

สถานการณ์จริง เป็นอย่างไร สื่อที่เป็น กระจกเงาแท้ จะสะท้อนภาพออกไปตามนั้น ไม่จ้องแต่สะท้อนภาพ เชิงลบเล็กๆ ทำลายภาพรวม ส่วนการรัฐประหาร ผิดหลักการประชาธิปไตย ยอมรับไม่ได้อย่างไรก็ว่าไป

เข็มมุ่งของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. สลายสีเสื้อปรองดองสมาน-ฉันท์ เพื่อปฏิรูปประเทศไทยให้สำเร็จก่อนเลือกตั้ง เริ่มต้นตั้งแต่ระดับ รากหญ้า ด้วยการตั้งศูนย์ฯ มี พล.ท.กัมปนาท รุดดิษฐ์ เป็นผู้อำนวยการนั้น ทุกภาคส่วน ต้องร่วมกันผลักดัน ให้สำเร็จลุล่วง ให้ได้

แม้ ไม่ง่ายเลย เพราะการเมืองวิกฤติ ขยายแผลสังคมแตกมาเป็น 10 ปี แต่ก็ต้อง ทำให้ได้ ถึงเวลาคนไทย พลังเงียบไม่แยกสีเสื้อ ตั้งป้อม ฮือเข้าใส่ ถ้าปรากฏ มีคนกวนน้ำให้ขุ่น ชักใบให้เรือเสีย

ประชาธิปไตยไทย ล้มเหลวซ้ำๆ ต้องปฏิรูปพร้อมกันไป ทุกด้าน ซึ่งเป็นการบ้านใหญ่มาก แต่เหนืออื่นใดต้อง “ปฏิรูปคน” คู่ขนานไปด้วย เพราะ ถ้าคนไม่ดี จะทำให้ ภาคปฏิบัติ หลังปฏิรูป เพี้ยนไปหมด

นักการเมือง เกาหลีใต้ เป็นตัวอย่างของความ เข้มข้นจริยธรรม คงจำกันได้กรณี เรือเฟอร์รี่ “เซวอล” อับปาง เป็นโศกนาฏกรรมของเกาหลีใต้เมื่อเร็วๆนี้ การช่วยเหลือ จากทางการล่าช้ามาก ไม่เป็นระบบ ถูกประชาชนประณาม นายกรัฐมนตรี เขารับผิดชอบ ด้วยการลาออก

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ปาร์ค กึน-เฮ เสนอ อาห์น เด-ฮี เป็นนายกรัฐมนตรี คนใหม่ แต่ นายอาห์น ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเกี่ยวกับ จริยธรรม ร่ำรวยผิดปกติยังไม่ทันได้ขึ้นเป็นนายกฯ ก็ รับผิดชอบด้วยการถอนตัว ไปก่อน

นายอาห์น เป็นอดีตผู้พิพากษาศาลฎีกาและอดีตอัยการ มีชื่อเสียงในการ ปราบปรามทุจริตคอร์รัปชัน มาก่อน เขาถูกกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า ทำรายได้ 1,600 ล้านวอน หรือราว 51 ล้านบาท ตั้งแต่เขาเปิดสำนักงานกฎหมายเอกชนเมื่อปีกลาย

ครับ...จริยธรรม มาตรฐานเกาหลีใต้ อย่าเอามาเทียบเคียงกับจริยธรรม นักการเมืองไทย เป็นอันขาด เพราะไม่ต่างอะไรกับ หน้ามือ กับ หลังเท้า นักการเมืองไทยอย่างหนาซะจน ถูกยึดอำนาจ ต้องลาพักจากประชาธิปไตยโลก ตั้งหลักปฏิรูปกันอีกรอบ นี่แหละ

ประชาธิปไตยไทยล้มเหลว เพราะการซื้อเสียงขายสิทธิ เป็นช่องทางให้ ทุนสกปรกทำธุรกิจการเมืองปล้นชาติ กันเมามัน ต้นเหตุ ตั้งแต่ประชาชนเจ้าของอำนาจ กาบัตรเลือกตั้ง นั่นแหละ ถ้าปฏิรูป ปิดทางซื้อเสียงขายสิทธิ ทั้งทางตรงทางอ้อมได้ ประชาธิปไตยไทยก็จะ พ้นวงจรอุบาทว์

“กระสุนทอง” เห็นด้วยกับ สวัสดิ์ โชติพานิช อดีตประธาน กกต.ชุดแรก ที่อยากให้ กกต.ขณะนี้ ซึ่งไม่ค่อยมีงาน และ กกต.ก็มีภารกิจด้าน การมีส่วนร่วม อยู่แล้ว ควรจะทำ โครงการรณรงค์เลือกตั้งสุจริตและเที่ยงธรรม พร้อมเน้น บ่มเพาะเยาวชนหน่อใหม่ ในเรื่อง วิธีคิดและตัดสินใจใช้สิทธิเลือกตั้ง ตัวแทนอำนาจ ตามระบอบประชาธิปไตย คู่ขนานไปกับการปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง

ศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.และคณะ โดยเฉพาะ ดร.ประวิช รัตนเพียร กกต.ด้านการมีส่วนร่วมของประชาชน น่าจะ รับการบ้านนี้ ไปพิจารณา เน้นๆ ไปที่ นักเรียนระดับมัธยมปลาย ซึ่งเยาวชนรุ่นนี้จะพอดีกับช่วงเวลา ได้สิทธิเลือกตั้งหลังปฏิรูป ในอีกประมาณ 2 ปีข้างหน้าพอดี

ดร.กันทิมา กุญชร ณ อยุธยา แจ้งมา เพื่อให้ได้ใช้เทคโนโลยีกันเต็มศักยภาพ กลุ่มทรู เปิดแคมเปญใหม่ เชิญชวนให้ใช้ 4G LTE ของทรูมูฟ ซึ่งใช้งานโมบายอินเตอร์เน็ตได้ เร็วจี๋ยิ่งขึ้น จากวันนี้-สิ้นปี ไม่เสียค่าเปลี่ยน พร้อมมีรางวัลร่วมแคมเปญ มูลค่ากว่า 35 ล้านบาท สมัครเข้าร่วมได้ที่ทรูช็อปทุกสาขา หรือดูรายละเอียดที่ www.truemove-h.com/4G advanceforword ตั้งแต่วันนี้-31 ต.ค.นี้

ข่าวทั่วไป 18.30 น.วันนี้ ฉลองสมรส เณริศา โคเรชก้า กับ เอก ศรีตะบวรไพบูลย์ ที่โรงแรมเพนนินซูล่า

นาวาโท อำพร เกสะวัฒนะ แจ้งเชิญ นักเรียนจ่าทหารเรือ รุ่น 2493 สังสรรค์ที่ห้องทับทิม โรงแรมรัตนโกสินทร์ แปดโมงเช้า 8 มิ.ย.นี้

พรรัมพา ติมพงศ์พิสิฐ เข้าพิธีหมั้นและหลั่งน้ำพระพุทธ มนต์ กับ นัทธ์ เมธีดล ที่ศาลาริมน้ำ โรงแรมแมนดารินโอเรียนเต็ล 08.30 น. วันที่ 8 มิ.ย.นี้

ฉลองสมรส ณัฐรดา เติมถาวร กับ ภิญโญ ไวยามัจมัยกุล ที่หอประชุมกองทัพอากาศ 18.30 น. วันที่ 8 มิ.ย.นี้

งานศพวันนี้ พระราชทานเพลิงศพ พล.ต.ต.อุดม (ภูวลาภ) รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ วัดตรีทศเทพ 15.30 น., พล.ต.ดัมพ์ ประยูรศร บิดา พล.อ.วิษณุ ประยูรศร วัดสุทธจินดาฯ อ.เมือง นครราชสีมา 18.00 น.

สวดศพ คุณพ่อชุบ ชูจันทร์ ที่ตลาดน้ำคลองลัดมะยม ถึง 9 มิ.ย. พระราชทานเพลิง 10 มิ.ย. ที่วัดอินทราวาสประดู่ 17.00 น. 

"กระสุนทอง"

6 มิ.ย. 2557 09:55 6 มิ.ย. 2557 10:00 ไทยรัฐ