ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เตรียมฝึกทักษะ'แรงงานชาวลาว'หนุนธุรกิจไทยรับ'อาเซียน'

  ไทยรัฐออนไลน์6 มิ.ย. 2557 09:46 น.
  SHARE

  กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน สภาอุตสาหกรรมลาวและภาคี เร่งพัฒนาศักยภาพแรงงานลาว หวังส่งเสริมธุรกิจชาวไทย คาดว่าปีนี้ฝึกอบรมให้แรงงานลาวได้กว่า 1,000 คน…

  นายธีรพล ขุนเมือง ผู้ตรวจราชการกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กล่าวถึงการหารือกับสภาอุตสาหกรรม สภาหอการค้า และผู้แทนกระทรวงแรงงานและสวัสดิการ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ที่เมืองหลวงน้ำทา สปป.ลาว ว่า การเดินทางมาในครั้งนี้ เหตุผลหลักคือเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ พร้อมทั้งมารับทราบข้อมูลที่ สปป.ลาวต้องการให้กรมพัฒนาฝีมือแรงงานช่วยเหลือ โดยสภาอุตสาหกรรมของสปป.ลาว แจ้งว่าต้องการให้ไทยช่วยในเรื่องของครูฝึก ผู้ประกอบการ แรงงานด้านบริการและโรงแรม เพราะต่อไปเมืองหลวงน้ำทาและเมืองอื่นๆ ในสปป.ลาวจะเป็นเมืองท่องเที่ยว ส่วนกระทรวงแรงงานและสวัสดิการของสปป.ลาว ต้องการให้ไทยช่วยเรื่องกรีดยาง พร้อมสนับสนุนการพัฒนาครูฝึก เพื่อนำไปขยายผลให้กับแรงงานในลาวต่อไป

  นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้ไทยช่วยในเรื่องอุตสาหกรรมบริการ ฝึกภาษาอังกฤษและอาเซียน รวมถึงการสร้างมูลค่าสินค้าของสปป.ลาว ให้เป็นเหมือนสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (โอทอป) ของไทย ทั้งนี้ ยืนยันว่าสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานนานาชาติเชียงแสน จังหวัดเชียงราย พร้อมให้การสนับสนุน ซึ่งได้มอบให้สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานนานาชาติเชียงแสน จัดความสำคัญในการฝึกอบรม โดยเฉพาะครูฝึกกรีดยาง ที่คาดว่าจะเริ่มฝึกได้ในปลายเดือนมิถุนายนนี้ และต่อไปจะฝึกภาคบริการ ขณะเดียวกันได้ย้ำกับตัวแทนของสปป.ลาวว่า คนที่จะมาฝึกต้องมีความต้องการที่จะฝึกอย่างแท้จริง เพื่อให้เกิดความคุ้มค่าในการจัดสรรงบประมาณส่งเสริม พร้อมตั้งเป้าปีนี้จะสามารถฝึกอบรมครูฝึกได้ จำนวน 400 คน และฝึกแรงงานอีก 600 คน

  อย่างไรก็ตาม การที่กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ให้ความช่วยเหลือการฝึกอบรมเรื่องอาชีพ ให้กับแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการไทยได้แรงงานที่มีศักยภาพ ในการสร้างความมั่นคงให้กับธุรกิจไทย เพื่อรองรับการประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี).

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรมพัฒนาฝีมือแรงงานความสัมพันธ์ระหว่างประเทศฝีมือแรงงานอบรมอาชีพชาวลาวเชียงแสน

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้