ไลฟ์สไตล์
100 year

เลือกตั้งกลางทะเลเลือด

บวร โทศรีแก้ว
7 มิ.ย. 2557 05:01 น.
SHARE

กระแส “อาหรับ สปริง” จุดชนวนให้เกิดสงครามกลางเมืองใน “ซีเรีย” มานานกว่า 3 ปี มีผู้คนล้มตายแล้วกว่า 150,000 ศพ แต่ ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด ยังกุมอำนาจไว้ได้เหนียวแน่น แถมยังดันทุรังจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีแบบ “ปาหี่” ตบตาชาวโลก ท่ามกลางกลิ่นคาวเลือด เมื่อ 3 มิ.ย. ที่ผ่านมา

เป็นครั้งแรกที่ซีเรียจัดการเลือกตั้งนับตั้งแต่อัสซาดขึ้นกุมอำนาจสืบแทนนายฮาเฟซอัล อัสซาด บิดาผู้ล่วงลับเมื่อ 14 ปีก่อน (ครั้งก่อนแค่จัดการลงประชามติ) แถมครั้งนี้ยังให้มีผู้เข้าแข่งขัน 2 คนพอเป็นพิธี

ข่าวแนะนำ

อัสซาดชนะเลือกตั้งด้วยเสียงท่วมท้น 88.7% เพราะกุมกำกลไกรัฐไว้เกือบทั้งหมด และการเลือกตั้งยังจัดขึ้นเฉพาะในพื้นที่รัฐบาลยึดครอง ไม่รวมเขตที่มั่นของกบฏและเขตสู้รบ

อัสซาดหวังจะให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็น “ตราประทับอำนาจ” ให้ตนนั่งบัลลังก์ต่อโดยชอบธรรมเป็นสมัยที่ 3 อีก 7 ปี แสดงว่าเขาไม่คิดประนีประนอมหรือทิ้งเก้าอี้แน่นอน

การที่อัสซาดยืนหยัดอยู่จนถึงวันนี้ได้ นอกจากจะมีดวงช่วย ยังเกิดจากการเดินเกมอย่างชาญฉลาด หลังจากกลางปี 2555 เกือบเพลี่ยงพล้ำให้ฝ่ายต่อต้านหรือกบฏซึ่งได้รับการหนุนหลังจากมหาอำนาจตะวันตก

เมื่อปีที่แล้ว พันธมิตรตะวันตกนำโดยสหรัฐฯ และฝรั่งเศส ก็ร่ำๆ จะเปิดฉากโจมตีทางอากาศถล่มซีเรีย หลังพบว่ามีการใช้อาวุธเคมีในสงคราม มีพลเรือนเสียชีวิตจำนวนมาก และหลักฐานชี้ว่าเป็นฝีมือฝ่ายรัฐบาล

แต่อัสซาดพลิกเกมทัน ยอมส่งมอบอาวุธเคมีทั้งหมดให้องค์การเพื่อการห้ามใช้อาวุธเคมี (OPCW) นำไปทำลาย โดยมี “รัสเซีย” ลูกพี่ใหญ่ช่วยวิ่งเต้นปกป้อง

เมื่อไม่ต้องห่วงเรื่องถูกบอมบ์ กองทัพรัฐบาล ซีเรียเลยกลายเป็นฝ่ายได้เปรียบ ฉวยโอกาสโจมตีทาง อากาศถล่มฝ่ายต่อต้านอย่างหนัก และใช้ยุทธวิธีปิดล้อมเมืองที่มั่นของฝ่ายต่อต้านจนอดอยากยอมจำนน

ฝ่ายต่อต้านยังแตกแยกสู้รบกันเอง และขาดอาวุธยุทโธปกรณ์ทันสมัย เพราะชาติตะวันตกและพันธมิตรในภูมิภาคอย่างตุรกี ซาอุดีอาระเบีย ลังเลไม่ลงไปช่วยเต็มตัว

ตรงข้ามกับอัสซาดซึ่งแข็งแกร่งขึ้น เพราะมีรัสเซียลูกพี่ตัวเบ้งคอยหนุนหลังทางการทูต อีกทั้งมี “อิหร่าน” และกองกำลัง “ฮิซโบลเลาะห์” ในเลบานอนซึ่งเป็นชาวชีอะต์เหมือนกันลอบช่วยทางการทหาร

การเลือกตั้งครั้งนี้ แม้จะไร้สาระในสายตาประชาคมโลก แต่เป็นสิ่งบ่งบอกว่าอัสซาดมั่นใจจะไม่แพ้สงคราม แม้ในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะภาคเหนือและตะวันออก ฝ่ายต่อต้านยังปักหลักต่อสู้อย่างทรหด

ศึกซีเรียกำลังเข้าสู่ภาวะ “ทางตัน” ไม่มีท่าทีว่าฝ่ายใดจะเอาชนะเบ็ดเสร็จเด็ดขาดได้ และประชาชนผู้บริสุทธิ์ต้องทนทุกข์ล้มตายเป็นเบือกันต่อไป!

บวร โทศรีแก้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกบวร โทศรีแก้วซีเรียสงครามฮาเฟซอัล อัสซาดเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 เมษายน 2564 เวลา 03:21 น.