ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กฎอัยการศึก (2)

  คุณครูลิลลี่6 มิ.ย. 2557 08:50 น.
  SHARE

  สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รัก ขอย้ำกันอีกทีด้วยเนื้อหาที่ต่อเนื่องจากไทยรัฐออนไลน์คราวก่อนที่พูดไปถึงคำว่า กฎอัยการศึก ว่าความเป็นมาเป็นอย่างไร สอดแทรกด้วยความรู้ภาษาไทยเช่นเดิม

  คราวก่อนตั้งใจว่าจะอธิบายความแตกต่างของคำ 3 คำที่เราเคยได้ยินได้ฟังกันบ่อย ๆ นั่นคือ กฎอัยการศึก พ.ร.บ.ความมั่นคง และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่พอจะเริ่มเล่าก็ดันไปคว้าเอาเรื่องราวของคำว่า “กฎ” มาอธิบายไปเสียก่อน เรื่องราวเลยค้างคาและเป็นที่มาว่าต้องมาต่อกันในไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้ เอาล่ะค่ะ แม้ว่าจริง ๆ เรื่องนี้จะคาบเกี่ยวระหว่างภาษาไทยกับสังคมศึกษาอยู่นิด ๆ แต่โดยจิตวิญญาณครูแล้ว คุณครูลิลลี่ทำได้เพื่อไทยรัฐออนไลน์เสมอค่ะ พร้อมแล้วมาดูความหมายความแตกต่างเพื่อให้กระจ่างชัดกับ คำ 3 คำนี้ค่ะ

  เริ่มกันที่คำแรกก่อน กฎอัยการศึก คือ กฎหมายที่ออกเมื่อยามเกิดสงครามหรือจลาจล ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบในส่วนนี้คือทหาร สามารถใช้อำนาจได้เต็มที่ ไม่ต้องขอต่อศาล และมีอำนาจเหนือพลเรือน อีกทั้งได้รับการยกเว้นความผิดทั้งทางแพ่ง ทางอาญา และทางวินัย ส่วนการชุมนุมของกลุ่มต่าง ๆ นั้น ไม่สามารถทำได้ภายใต้กฎอัยการศึกดังกล่าว สำหรับระยะเวลาของการใช้กฎอัยการศึกนั้น มีหลักว่าเมื่อหมดความจำเป็นแล้วต้องรีบยกเลิกทันที ในส่วนของการฝ่าฝืนกฎอัยการศึกนั้น ไม่ได้กำหนดระวางโทษสำหรับผู้ฝ่าฝืนไว้เป็นการเฉพาะ แต่เป็นที่คาดหมายได้ว่าผู้ที่ฝ่าฝืนจะถูกพิจารณาให้ได้รับโทษทางอาญาตามฐานความผิดที่มีอยู่แล้ว

  ส่วนพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือที่เราคุ้นเคยกันว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็นกฎหมายที่นำมาใช้เมื่ออยู่ในภาวะคับขัน มีการใช้กำลังและมีการประทุษร้ายกันอย่างรุนแรง ซึ่งหน่วยงานที่รับผิดชอบหลักจะขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของฝ่ายบริหารขณะนั้น ว่าจะมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจหรือเจ้าหน้าที่ทหาร นอกจากนี้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยังไม่สามารถฟ้องร้องความผิดของเจ้าหน้าที่ได้ ส่วนการชุมนุมก็ไม่สามารถทำได้เช่นกัน สำหรับระยะเวลาของการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน นั้น มีกรอบเวลากำหนดอย่างชัดเจน คราวละไม่เกิน 3 เดือน ส่วนอัตราโทษผู้ฝ่าฝืนจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

  มากันที่ พระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร หรือที่เรียกกันว่า พ.ร.บ.ความมั่นคง เป็นกฎหมายที่นำมาใช้เมื่อเกิดปรากฏการณ์ที่เป็นภัยต่อความมั่นคง โดยใช้กำลังเจ้าหน้าที่ทหารในการดูแลเป็นหลัก ซึ่งความผิดของทหาร ภายใต้ พ.ร.บ.ดังกล่าว สามารถฟ้องร้องได้ สำหรับการชุมนุมก็สามารถทำได้ ส่วนระยะเวลาของการใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงนั้น แล้วแต่ ครม. เป็นผู้ประกาศ ส่วนอัตราโทษผู้ฝ่าฝืนจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับค่ะ

  ก่อนจากกันกับไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้ ย้ำกันอีกนิด เตือนกันอีกหน่อย คำว่า พระราชบัญญัติ กับ พระราชกำหนด ต้องเป็น พ.ร.บ. และ พ.ร.ก. นะคะ ไม่ใช่ พรบ. หรือ พรก. ใช้กันให้ถูกด้วยนะคะ จนกว่าจะเจอกันใหม่ หวังว่าประเทศไทยจะเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็วนะคะ สวัสดีค่ะ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คนดังนั่งเขียนกฎอัยการศึกพ.ร.บ.มั่นคงพ.ร.ก.ฉุกเฉินคุณครูลิลลี่รัฐประหาร57

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้