ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กลับหัวคิด 75 : กล้าๆ หน่อย

  เกรียงไกร กาญจนะโภคิน6 มิ.ย. 2557 07:48 น.
  SHARE

  ผมมานั่งประชุมกับเพื่อนๆ ต่างทวีปจากยุโรป อเมริกาใต้ อเมริกาเหนือ เอเชีย ที่ New York ซึ่งถึงแม้ผมจะเคยร่วมประชุมกับนานาชาติแบบนี้มาแล้ว แต่ครั้งนี้ ต่างออกไปเนื่องจากเป็นการประชุมของ CEO ของบริษัทวิจัยทางการตลาดมาร่วมประชุม และ Brain Strom หรือสุมหัวคิด เพื่อร่วมกันวางแผน ผมไม่เคยแม้แต่คิดว่าผมจะมีโอกาสนั่งประชุมแบบนี้ กับผู้คนที่มาจากต่างทวีป ต่างภาษา เพราะผมเริ่มต้นอาชีพที่ทำอยู่นั้นเป็นแค่บริษัทคนไทยที่เริ่มต้นด้วยอยากที่จะทำงานแบบนี้ แล้วก็ค่อยๆ สร้างบริษัททีละเล็กทีละน้อยเหมือนกับการขุดดินมาสร้างบันใดที่ละขั้นที่ละขั้น คงทราบว่าการขุดดินคงไม่ไช่งานเบาแน่นอน ผมทำแบบนี้มา 26 ปีแล้วครับ จนมีวันที่ผมไม่เคยคิดว่าตัวเองจะมีโอกาส ที่จะได้ทำงานที่มีคนต่างชาติต่างภาษากันมากขนาดนี้

  ที่ผมประชุมอยู่เรียกว่า Global Meeting ของบริษัท Envirosell ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยระดับโลกมีสาขาอยู่ 4 ทวีป ผมมาร่วมในฐานะที่ผมมีส่วนอยู่ที่สาขาในประเทศไทยครับ ที่จริงผมไม่ได้ดูแลบริษัทนี้โดยตรง เป็นแค่ผู้ถือหุ้นรายหนึ่ง แต่เขาเชิญมาเพื่อมาระดมความคิดแล้วมองหา Trend ใหม่ และแบ่งปันประสบการณ์ในแต่ละท้องถิ่น ว่างานวิจัยของแต่ละประเทศเป็นอย่างไรบ้าง ก็ต้องบอกว่าได้อะไรใหม่ๆ เยอะครับ แต่ที่เหนืออื่นใด คือการได้ทำงานร่วมกับคนที่มาจากต่างวัฒนธรรมประเพณี โดยเฉพาะเพื่อนจากอเมริกาใต้อย่างบราซิล เปรู เม็กซิโก ซึ่งผมไม่เคยทำงานด้วยครับ

  ก็ต้องบอกว่าทุกประเทศก็มีอะไรดีๆ และของไทยเรา ก็ได้รับความชื่นชมจากนานาชาติ เรียกว่าเล่นเอาผมหน้าบานเลยครับ ผมเองบอกกับตัวเองเสมอว่า เวลาที่มีโอกาสอะไรใหม่ๆ ที่เราอาจจะไม่เคยทำ ไม่เคยลอง จงอย่าปฏิเสธมัน จงคว้ามันไว้ เหมือนกับการเดินทางมาครั้งนี้ ก็ต้องขอบอกว่าผมเองภาษาอังกฤษผมก็ไม่ได้ดีอะไร ใช้ใจกล้าเขาไว้เท่านั้นเองครับ ผมก็เห็นคนชาติอื่นอย่างจีน ญี่ปุ่น เกาหลี ก็ไม่ได้ภาษาดีกว่าผม เขาก็ยังกล้าที่พูด กล้าที่จะออกความคิดเห็น มันทำให้ผมรู้สึกว่า เราก็จะต้องทำได้ครับ มานี่เค้าบังคับให้คนชาติเดียวกัน ต้องแยกกันเพื่อให้รู้จักคนชาติอื่น และแลกเปลี่ยนกันให้มากที่สุด ผมเองอยู่กลุ่มที่ 2 ซึ่งมีอเมริกา อังกฤษ ญี่ปุ่น เปรู แล้วก็ประเทศไทยที่ต้องทำ Work Shop ด้วยกัน

  ไอ้เราจะใช้นิสัยคนไทย คือนิ่งๆ ฟังเขาอย่างเดียวก็ได้ แต่มาแบบนี้คงจะไม่ดีแน่ๆ เดี๋ยวจะหาว่าคนไทยไม่มีอะไรดี ผมเลยเสนอโน่นเสนอนี่สู้กับฝรั่งแบบไม่ต้องกลัวศักดิ์ศรีกันเลย แล้วผมก็ค้นพบว่าฝรั่งเองก็ยอมรับไอเดียของเราอย่างดี และเห็นด้วยอย่างมาก และจะนำไปพัฒนาต่อในแนวทางของเรา และยังชื่นชมว่าเราคิดกันได้รวดเร็วมากๆ ซึ่งสำหรับผมถ้าเป็นภาษาไทยก็เป็นเรื่องจิ๊บๆ ครับ แต่สำหรับเป็นภาษาอังกฤษกับ CEO ระดับนานาชาติแบบนี้ ต้องบอกว่าต้องปลุกใจให้สู้เหมือนกันเพราะไม่รู้ว่าไอเดียเรานั้น เมื่อมาถึงเวทีแบบนี้เขาจะยอมรับเราหรือไม่

  ที่ผมอยากเล่าเรื่องนี้ให้ฟัง ไม่ใช่ว่าจะโอ้อวดหรืออย่างใด แต่อยากให้เรากล้าที่จะเสนอความคิด สู้บนทุกเวทียิ่งเมื่อโอกาสมาถึง นิสัยคนไทยส่วนใหญ่มักนิ่งเงียบเวลาประชุมเสมอ เพราะกลัวที่จะพูดอะไรผิดๆ หรือกลัวว่าเรายังไม่เก่ง ไม่กล้าเสนออะไร ได้แต่เข้าประชุมแล้วก็จดทุกอย่าง กล้าๆ กันหน่อยครับ อย่ามีความกลัวในใจ จนกลายเป็นคนเงียบในห้องประชุม ทั้งๆ ที่คุณอาจจะมีไอเดียดีๆ หรืออาจจะดีกว่าคนอื่นๆ ในห้องประชุมด้วยซ้ำไป.

  เกรียงไกร กาญจนะโภคิน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คนดังนั่งเขียนกลับหัวคิดเกรียงไกร กาญจนะโภคินกล้าประชุมนิวยอร์ก

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้