วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้นำ 'จี-7' เตือนรัสเซียอาจเจอคว่ำบาตรเพิ่ม

ผู้นำจี-7 ประชุมที่กรุงบรัสเซลส์

ผู้นำกลุ่ม จี-7 เสร็จสิ้นการประชุม 2 วัน เมื่อวันพฤหัสบดี โดยเตือนรัสเซียว่า อาจเจอมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติม โดยขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในยูเครน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 6 มิ.ย. ว่า ผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ทั้ง 7 หรือกลุ่ม 'จี-7' เสร็จสิ้นการประชุมสุดยอดที่กรุงบรัสเซลส์ประเทศเบลเยียมซึ่งใช้ระยะเวลา 2 วันแล้ว เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยออกแถลงการณ์ร่วมว่า หากจำเป็นพวกเขาก็พร้อมที่จะเพิ่มความรุนแรงของมาตรการคว่ำบาตร ต่อรัสเซียจากกรณีวิกฤติยูเครน

การประชุมจี-7ที่เบลเยียม เกิดขึ้นหลังจากผู้นำจี-7 คว่ำบาตรการประชุมจี-8 ซึ่งจะจัดขึ้นที่เมืองโซชิ ประเทศรัสเซีย เพื่อประท้วงที่รัสเซียผนวกรวมภูมิภาคไครเมียของยูเครนเข้าเป็นส่วนหนึ่งของประเทศเมื่อเดือนมี.ค. และตกลงประชุมกันโดยไม่มีรัสเซีย

ในแถลงการณ์สถานการณ์ประชุม ผู้นำจี-7 แสดงการยอมรับนายเปโตร โปโรเชนโก ซึ่งชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีของยูเครน เป็นว่าที่ผู้นำยูเครนคนใหม่ ในขณะเดียวกันก็เตือนรัสเซีย ว่าหากสถานการณ์ทำให้ต้องลงโทษรัสเซีย กลุ่มจี-7ก็พร้อมจะยกระดับการคว่ำบาตรให้รุนแรงขึ้น แต่แถลงการณ์ไม่ระบุรายระเอียดของการคว่ำบาตรที่ว่า เป็นการเปิดช่องทางสำหรับเจรจากับรัสเซียในอนาคต

เหล่าผู้นำประเทศในทวีปยุโรป วางแผนจะจัดการประชุมหารือกับประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ระหว่างพิธีรำลึกวันดี-เดย์ หรือการยกพลขึ้นบกที่นอร์มังดีในสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เมืองนอร์มังดี ประเทศฝรั่งเศส ในวันศุกร์นี้ ซึ่งจะเป็นการพบปะระหว่างผู้นำชาติยุโรปกับปูตินครั้งแรก หลังการผนวกรวมไครเมีย

ผู้นำกลุ่ม จี-7 เสร็จสิ้นการประชุม 2 วัน เมื่อวันพฤหัสบดี โดยเตือนรัสเซียว่า อาจเจอมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติม โดยขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในยูเครน... 6 มิ.ย. 2557 05:52 6 มิ.ย. 2557 06:47 ไทยรัฐ