ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้นำ 'จี-7' เตือนรัสเซียอาจเจอคว่ำบาตรเพิ่ม

ไทยรัฐออนไลน์
6 มิ.ย. 2557 05:53 น.
SHARE

ผู้นำจี-7 ประชุมที่กรุงบรัสเซลส์

ผู้นำกลุ่ม จี-7 เสร็จสิ้นการประชุม 2 วัน เมื่อวันพฤหัสบดี โดยเตือนรัสเซียว่า อาจเจอมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติม โดยขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในยูเครน...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 6 มิ.ย. ว่า ผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ทั้ง 7 หรือกลุ่ม 'จี-7' เสร็จสิ้นการประชุมสุดยอดที่กรุงบรัสเซลส์ประเทศเบลเยียมซึ่งใช้ระยะเวลา 2 วันแล้ว เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยออกแถลงการณ์ร่วมว่า หากจำเป็นพวกเขาก็พร้อมที่จะเพิ่มความรุนแรงของมาตรการคว่ำบาตร ต่อรัสเซียจากกรณีวิกฤติยูเครน

การประชุมจี-7ที่เบลเยียม เกิดขึ้นหลังจากผู้นำจี-7 คว่ำบาตรการประชุมจี-8 ซึ่งจะจัดขึ้นที่เมืองโซชิ ประเทศรัสเซีย เพื่อประท้วงที่รัสเซียผนวกรวมภูมิภาคไครเมียของยูเครนเข้าเป็นส่วนหนึ่งของประเทศเมื่อเดือนมี.ค. และตกลงประชุมกันโดยไม่มีรัสเซีย

ในแถลงการณ์สถานการณ์ประชุม ผู้นำจี-7 แสดงการยอมรับนายเปโตร โปโรเชนโก ซึ่งชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีของยูเครน เป็นว่าที่ผู้นำยูเครนคนใหม่ ในขณะเดียวกันก็เตือนรัสเซีย ว่าหากสถานการณ์ทำให้ต้องลงโทษรัสเซีย กลุ่มจี-7ก็พร้อมจะยกระดับการคว่ำบาตรให้รุนแรงขึ้น แต่แถลงการณ์ไม่ระบุรายระเอียดของการคว่ำบาตรที่ว่า เป็นการเปิดช่องทางสำหรับเจรจากับรัสเซียในอนาคต

เหล่าผู้นำประเทศในทวีปยุโรป วางแผนจะจัดการประชุมหารือกับประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ระหว่างพิธีรำลึกวันดี-เดย์ หรือการยกพลขึ้นบกที่นอร์มังดีในสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เมืองนอร์มังดี ประเทศฝรั่งเศส ในวันศุกร์นี้ ซึ่งจะเป็นการพบปะระหว่างผู้นำชาติยุโรปกับปูตินครั้งแรก หลังการผนวกรวมไครเมีย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประเทศอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ทั้ง 7จี-7ประชุมสุดยอดกรุงบรัสเซลส์เบลเยียมแถลงการณ์ร่วมคว่ำบาตรรัสเซียวิกฤติยูเครนยูเครนไครเมียดี-เดย์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 04:44 น.