ข่าว

วิดีโอ

บิ๊ก ส.อ.ท.ลุ้นมาตรการ “คสช.” ปลุกเศรษฐกิจไทยฟื้นคืนชีพ!

ฝันหวานสิ้นปีม้าจีดีพีโตคึกคัก 2.5%

นายวัลลภ วิตนากร รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กำหนดนโยบายให้เร่งทยอยจ่ายเงินจำนำข้าวให้กับชาวนาประมาณ 90,000 ล้านบาท และมาตรการอื่นๆที่กำลังทยอยดำเนินการเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งผลให้ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคเริ่มกลับมา ดังนั้น คาดว่ายอดจำหน่ายสินค้าภายในประเทศ ในภาพรวมช่วง 6 เดือนหลังของปีนี้ จะปรับตัวเพิ่มขึ้น “ยอดขายสินค้าภายในประเทศ จะทยอยเพิ่มขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 3 เป็นต้นไปเนื่องจากมีเงินหมุนเวียนในระบบเพิ่มจากเงินจำนำข้าว และอีกส่วนหนึ่งผู้บริโภคเชื่อมั่นมากขึ้น เพราะที่ผ่านมาผู้บริโภคบางกลุ่มไม่ใช่ไม่มีเงินแต่หมดอารมณ์จะช็อปปิ้ง”

ทั้งนี้ เมื่อชาวนาได้รับเงินจากโครงการจำนำข้าวจะส่งผลให้เห็นผลชัดกับอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องก่อน เช่น เครื่องจักรกล ปุ๋ย เคมีภัณฑ์ รถจักรยานยนต์ รถกระบะ สินค้าอุปโภคและบริโภค และสินค้าอุตสาหกรรม ที่จำหน่ายในประเทศซึ่ง ส.อ.ท. เห็นว่าปัจจัยทั้งหมดนี้จะช่วยทำให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) เติบโตเพิ่มขึ้นได้อีก 0.8% จากที่คาดการณ์ว่าจะเติบโตได้ตามที่หลายๆฝ่ายประเมินไว้ก่อนหน้านี้ และล่าสุด เมื่อสถานการณ์ทางการเมืองคลี่คลายและมีเม็ดเงินเข้ามาในระบบเศรษฐกิจ ทำให้ ส.อ.ท.ประเมินว่าจีดีพีปีนี้จะเติบโตได้ 2.2-2.5%

“สำหรับการลงทุนที่ก่อนหน้าชะลอไปตามทิศทางเศรษฐกิจและปัญหาการเมืองเมื่อการบริโภคที่เพิ่มขึ้น ก็จะขยายลงทุนเพิ่มขึ้น ตามมาด้วยในระยะยาวประกอบกับการที่ คสช.ได้เร่งจัดทำงบประมาณปี 2558 แบบขาดดุลถึง 200,000 ล้านบาท และยังมีแนวนโยบายที่จะผลักดันลงทุนระบบรถไฟรางคู่ รวมถึงโครงการบริหารจัดการน้ำบางส่วน และที่สำคัญหากมีคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บอร์ดบีโอไอ) เพื่อเร่งอนุมัติการลงทุนที่ค้างพิจารณาอีก 750,000 ล้านบาท ทั้งหมดนี้จะทำให้ความเชื่อมั่นลงทุนไทยฟื้นตัวอย่างมากในครึ่งปีหลัง”.

นายวัลลภ วิตนากร รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กำหนดนโยบายให้เร่งทยอยจ่ายเงินจำนำข้าวให้กับชาวนาประมาณ 90,000 ล้านบาท... 6 มิ.ย. 2557 04:34 6 มิ.ย. 2557 04:34 ไทยรัฐ