ข่าว

วิดีโอ

'ไพโรจน์'ชี้ สถานภาพ ก.ศป.ไม่กระทบพิจารณาคดีศาลปกครอง

 “ไพโรจน์” ชี้ ข้อสงสัยสถานภาพ ก.ศป.ไม่กระทบการพิจารณา คดีศาลปกครอง ขณะ“ศาลปกครอง”มอบรางวัลหนังสั้นดีเด่น สร้างความเข้าใจเกี่ยวกับคดีปกครอง

วันที่ 5 มิ.ย. ที่สำนักงานศาลปกครอง นายเกษม คมสัตย์ธรรม รองประธานศาลปกครองสูงสุด ได้เป็นประธานในการมอบรางวัล การประกวดภาพยนตร์สั้นศาลปกครองในหัวข้อ “เล่าเรื่องคดีปกครอง ท้าประลองทำหนังสั้น” ซึ่งจะเป็นการสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดี ปกครอง ให้กลุ่มเป้าหมายต่างๆในสังคมได้เข้าใจโดยโครงการดังกล่าว ได้เปิดโอกาสให้ ประชาชนทั่งไป และ นักศึกษา ส่งหนังสั้นความยาวไม่เกิด 15 นาทีเข้าประกวด เบื้องต้นมีผู้สงผลงานเข้าประกวด 50 ทีมและได้มีการดำเนินการคัดเลือกให้เหลือ 15 ทีม ก่อนเข้ารับการอบรมเชิงปฏิบัติการเกี่ยวกับศาลปกครอง และการผลิตภาพยนตร์พร้อมมอบทุนในการผลิตหนังสั้นก่อนส่งเข้าประกวด

โดยรางวัลชนะเลิศจะได้รับเงินรางวัล 5 หมื่นบาท พร้อมโล่และเกียรติบัตร คือทีม ซู พาวิลเลี่ยน ขณะที่รองผู้ชนะเลิศอันดับหนึ่ง ได้แต่ทีมพิราบขาว ทีอายู ได้รับรางวัล 3 หมื่นบาท และรองผู้ชนะเลิศอันดับสองได้แก่ทีม มูฟวิ่งอิมเมจ ได้รับเงินรางวัล 2 หมื่นบาท ส่วนรางวัลชมเชิญอีก 7 รางวัลได้เงินรางวัลรางวัลละ 1 หมื่นบาท พร้อมโล่และเกียรติบัตร ซึ่งหนังสั้นที่ได้รับรางวัลและนำมาสร้างประกวดจะได้เค้าโครงเรื่องมาจากคดี ที่ผ่านการตัดสินของศาลปกครองสูงสุดมาแล้ว   

จากนั้น นายไพโรจน์ มินเด็น ตุลาการหัวหน้าคณะศาลปกครองชั้นต้น ประจำศาลปกครองสูงสุด เปิดเผยถึงการประชุมตุลาการศาลปกครองสูงสุด เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า เป็นการหารือเกี่ยวกับประเด็นข้อกฎหมายถึงสถานะของ คณะกรรมการตุลาการศาลปกครอง (ก.ศป.) ว่า ยังคงอยู่หรือไม่ โดยใช้เวลาการประชุมนาน และตนเองยังไม่ทราบมติว่า เป็นอย่างไร ทราบแต่เพียงว่า จะมีการดำเนินการเรื่องนี้ต่อไป โดยสำนักงาน เพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น อีกทั้ง ก.ศป.เกิดขึ้นจากรัฐธรรมนูญ เมื่อรัฐธรรมนูญสิ้นสุดไปจึงมีข้อสงสัยว่า ก.ศป. ยังคงอยู่หรือไม่ ทั้งนี้ แม้จะมีข้อสงสัยว่า ก.ศป.ยังคงอยู่หรือไม่นั้น ไม่มีผลกระทบต่อการตัดสินของศาลปกครอง เพราะการตัดสินคดีเป็นเรื่องของตุลาการ ก.ศป.เป็นเพียงองค์กรที่ดูแลเรื่องภายใน  ทั้งการตั้งตั้งโยกย้ายตุลาการ และจริยธรรม  ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับการตัดสินคดี ดังนั้นการฟ้องคดีที่ศาลปกครองก็ยังทำได้อยู่

เมื่อถามว่า การแต่งตั้งตุลาการศาลปกครอง เป็นเรื่องของ ก.ศป.ด้วยหรือไม่ นายไพโรจน์ กล่าวว่า การแต่งตั้งตุลาการก็ต้องได้รับความเห็นชอบของ ก.ศป. แต่ขณะนี้ตุลาการของเรามีเพียงพอที่จะรองรับคดีที่ประชาชนร้องเรียนเข้ามาได้ ส่วนกรณีที่ ก.ศป.ได้มีมติตั้งคณะกรรมการสอบ ประธานศาลปกครองว่า มีส่วนเกี่ยวกับการทำจดหมายของสนับสนุนนายตำรวจ ตามที่เป็นข่าวหรือไม่  ส่วนตัวเห็นว่า เมื่อ ก.ศป.มีมติมาก่อนแล้วก็ต้องดำเนินการต่อไป ส่วนประเด็นที่ว่า  ก.ศป. ซึ่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนจะมีอยู่ต่อไปหรือไม่ หากสอบสวนแล้วจะรายงานผลต่อใครก็เรื่องของข้อกฎหมาย  ต้องรอมติของที่ประชุมตุลาการศาลปกครองสูงสุดจะว่าอย่างไร
เมื่อถามย้ำว่า การสอบดังกล่าวต้องสอบต่อไปหรือไม่ นายไพโรจน์ ยืนยันก็คงทำต่อไป เพราะเมื่อได้รับมอบหมายไปแล้ว

“ไพโรจน์” ชี้ ข้อสงสัยสถานภาพ ก.ศป.ไม่กระทบการพิจารณา คดีศาลปกครอง ขณะ“ศาลปกครอง”มอบรางวัลหนังสั้นดีเด่น สร้างความเข้าใจเกี่ยวกับคดีปกครอง 6 มิ.ย. 2557 01:03 6 มิ.ย. 2557 02:22 ไทยรัฐ