ข่าว

วิดีโอ

น้ำใจไหลหลั่งช่วย‘น้องเก่ง’นร.ยอดกตัญญูดูแลพ่อแม่อัมพาต

ธารน้ำใจไหลหลั่งช่วยครอบครัว "น้องเก่ง" นักเรียนชั้น ป.4 ใน อ.ศรีสัชนาลัย สุโขทัย ที่เทียววิ่งไปมาระหว่างบ้านกับโรงเรียน เพื่อป้อนข้าวพ่อกับแม่ที่เป็นอัมพาต ความกตัญญูส่งผลให้มีคนยื่นมือช่วยเหลือจำนวนมาก

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 5 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่โรงเรียนบ้านหมอนสูงประชาสรรค์หมู่ 8 ต.ท่าชัย อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ภายหลังจากได้นำเสนอข่าวของ ด.ช.ชนาธิป สร้อยพลาย หรือน้องเก่ง อายุ 10 ขวบ อยู่บ้านเลขที่ 247/2 หมู่ 8 ต.ท่าชัย อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย นักเรียนชั้น ป.4 ที่มีความกตัญญู ดูแลพ่อแม่ซึ่งพิการเป็นอัมพาตช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ทั้งคู่ จนบางครั้งน้องเก่ง เคยบ่นท้อแท้ถึงกับคิดจะฆ่าตัวตายก็เคย แต่ด้วยความเป็นห่วงพ่อและแม่จึงตัดสินใจที่จะมีชีวิตอยู่ต่อ ซึ่งภายหลังจากที่มีการนำเสนอข่าวเรื่องราวชีวิตของน้องเก่ง และครอบครัว ก็มีผู้มีจิตศรัทธาโอนเงินช่วยเหลือครอบครัวของน้องเก่ง แต่น้องเก่งก็ยังคงใช้ชีวิตเป็นปกติเหมือนเช่นทุกวัน

สำหรับวันนี้ในช่วงเช้า ทางโรงเรียนได้จัดกิจกรรมไหว้ครูขึ้น น้องเก่ง และเพื่อนได้ร่วมทำกิจกรรมไหว้ครูที่บริเวณโรงอาหาร จนกระทั่งเที่ยง น้องเก่งได้วิ่งกลับไปบ้านซึ่งอยู่ห่างจากโรงเรียนประมาณ 700 เมตร เพื่อกลับไปป้อนข้าวกลางวันให้นายนภดล สร้อยพลาย อายุ 47 ปี พ่อซึ่งนอนป่วยเป็นอัมพาตทั้งตัว และนางนิด ศรีเมือง อายุ 52 ปี แม่ซึ่งป่วยเป็นอัมพาต ร่างกายท่อนล่าง ขาทั้งสองข้างขยับไม่ได้

จากการสอบถามนางนิด ได้เล่าให้ฟังทั้งน้ำตาว่า ตนเองรู้สึกสงสารและเป็นห่วงลูกมาก เนื่องจากน้องเก่งต้องแบกรับภาระดูแลทั้งพ่อและแม่ จนบางครั้งตนคิดที่อยากจะฆ่าตัวตายเพื่อไม่อยากเป็นภาระให้กับลูกชาย และที่ผ่านมาตนได้สอนน้องเก่ง ว่าให้เป็นคนดีรู้จักกตัญญู แล้วสักวันหนึ่งผลแห่งการทำดีก็จะกลับมาหาลูกเอง จนกระทั่งวันที่ผู้สื่อข่าวได้เข้ามาทำข่าว เสนอเรื่องราวชีวิตครอบครัวตน และความกตัญญูของน้องเก่ง ที่คอยดูแลพ่อแม่ไม่ยอมห่าง จนมีผู้มีจิตเมตตาสงสารครอบครัวตนได้ให้ความช่วยเหลือ

น้องเก่ง ยังบอกด้วยว่า ตนจะไม่ท้อแท้ในโชคชะตาและจะคอยดูแลพ่อกับแม่ให้ดีที่สุดเพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระของย่า และตนก็อยากได้รถจักรยานเพื่อขี่ไปโรงเรียน และเพื่อเวลาพักเที่ยงจะได้มีรถจักรยานขี่กลับมาป้อนข้าวพ่อแม่ แล้วขี่กลับไปโรงเรียนเข้าเรียนได้ทัน

สำหรับมีผู้ที่มีจิตศรัทธา สามารถช่วยเหลือครอบครัวน้องเก่งได้ที่หมายเลขบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาศรีสัชนาลัย เลขที่บัญชี 982-4-40187-3 ซื่อบัญชีกองทุนช่วยเหลือครอบครัว ด.ช.ชนาธิป สร้อยพลาย.

ธารน้ำใจไหลหลั่งช่วยครอบครัว"น้องเก่ง" นักเรียนชั้นป.4 ในอ.ศรีสัชนาลัย สุโขทัย ที่เทียววิ่งไปมาระหว่างบ้านกับโรงเรียน เพื่อป้อนข้าวพ่อกับแม่ที่เป็นอัมพาต ความกตัญญูส่งผลให้มีคนยื่นมือช่วยเหลือจำนวนมาก 5 มิ.ย. 2557 20:33 6 มิ.ย. 2557 04:12 ไทยรัฐ