ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กองทัพแมลงปีกแข็งบุกยึดโบสถ์-วัดเจ้าคณะอำเภอ

  ทีมข่าวภูมิภาค6 มิ.ย. 2557 04:14 น.
  SHARE

  พระ-เณรเดือดร้อน เมื่ิอกองทัพแมลงปีกแข็งหลายแสนตัว เข้ายึดโบสถ์วัดเป็นที่อาศัย ซุกอยู่ใต้พรมและที่อื่นๆ ทั่วโบสถ์ ต้องช่วยกันกวาดเอาไปทิ้งในป่าก่อนประกอบพิธีทางศาสนา พระบอกแมลงพวกนี้มาทุกปี อยู่ในโบสถ์ 1-2 เดือน ก็หนีหายไปเอง...


  เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 5 มิ.ย. 57 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีแมลงปีกแข็งจำนวนมากเข้าไปอยู่ในโบสถ์ของวัดบ้านเขวา ต.กระแชง อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นวัดของ พระศรีวรเมธี เจ้าคณะอำเภอกันทรลักษ์ ฝ่ายมหานิกาย จึงเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง เมื่อไปถึงพบว่าบริเวณโดยรอบโบสถ์มีพระสงฆ์ จำนวน 4 รูป กำลังช่วยกันกวาดแมลงปีกแข็งให้มากองรวมกัน ก่อนจะนำไปทิ้งในป่า

  ทั้งนี้ เมื่อเดินขึ้นไปในโบสถ์ ซึ่งปูพรม เปิดพรมออกดูก็ต้องขนลุกซู่ เนื่องจากบนพื้นมีแมลงปีกแข็ง เดินไต่ไปมายั้วเยี้ยไปหมด พอพระเปิดพรมขึ้นมา ก็พบแมลงปีกแข็งจำนวนหลายแสนตัว เกาะกลุ่มอยู่เป็นก้อนกระจายอยู่เต็มบริเวณ และตามกระถางดอกไม้ รวมทั้งใต้ฐานพระพุทธรูป ก็มีแมลงปีกแข็งเข้าไปรวมกันอยู่จำนวนมากเช่นกัน ซึ่งพระสงฆ์และสามเณรไม่ได้ฆ่า หรือทำร้ายแมลงปีกแข็งเหล่านี้ เพียงแต่เอาไม้กวาดมาปัดกองรวมกันไว้ แล้วเอาไปปล่อยในป่าใกล้วัด

  พระเลอศักดิ์ สักกวโร พระลูกวัดบ้านเขวา กล่าวว่า แมลงปีกแข็งจำนวนมากนี้ จะเข้ามาอยู่ที่โบสถ์ของวัดบ้านเขวา เป็นประจำทุกปี โดยจะเข้ามาอยู่ประมาณช่วงกลางเดือน พ.ค.เป็นต้นไป นานราว 1 – 2 เดือน จากนั้นก็จะหนีหายกันไปเอง ซึ่งแม้ว่าจะมีแมลงปีกแข็งอยู่ในโบสถ์จำนวนมากหลายแสนตัว แต่คณะสงฆ์ของวัดบ้านเขวา ก็ยังคงใช้โบสถ์แห่งนี้ประกอบพิธีต่างๆ ตามปกติ โดยก่อนที่จะทำพิธีทางศาสนา พระสงฆ์ก็จะมาช่วยกันกวาดแมลงปีกแข็งให้ออกไปจากบริเวณโบสถ์

  "ถึงแม้แมลงปีกแข็งพวกนี้ ได้สร้างความเดือดร้อนให้กับพระสงฆ์ที่เข้ามาใช้โบสถ์ในการประกอบพิธีต่างๆ เป็นอย่างมาก แต่ว่าพระสงฆ์ทุกรูปก็ไม่มีใครทำร้าย หรือฆ่าแมลงปีกแข็งเหล่านี้ เพราะรู้ว่าไม่นานแมลงทั้งหมดก็จะหนีหายไปเหมือนดังเช่นทุกปีที่ผ่านมา" พระเลอศักดิ์ กล่าว

  ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ปรากฏการณ์ที่มีแมลงปีกแข็งหลายแสนตัวเข้าไปยึดโบสถ์วัดบ้านเขวาครั้งนี้ ยังไม่มีส่วนราชการใดเข้าไปตรวจสอบ หรือดำเนินการอย่างหนึ่งอย่างใด ในการช่วยเหลือพระสงฆ์ ซึ่งเรื่องนี้ชาวบ้านได้แจ้งให้ผู้นำหมู่บ้านรับทราบแล้ว เพื่อพิจารณาให้ความช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาโดยด่วนต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แมลงปีกแข็งแมลงยึดโบสถ์วัดบ้านเขวาพระศรีวรเมธี เจ้าคณะอำเภอกันทรลักษ์กวาดแมลงไม่ฆ่าแมลง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 22:12 น.