ข่าว

วิดีโอ

'ฟิวส์ พชรพร' สาววิจิตรศิลป์ กดชัตเตอร์เปิดมุมมองฝัน

'ชอบถ่ายรูป เดินทาง ไม่ชอบทำตามใคร และฝันอยากเปิดร้านเค้กเล็กๆ เป็นของตัวเอง' ขึ้นต้นมาขนาดนี้แล้ว 'สวัสดี...แคมปัส' เชื่อว่าผู้อ่านจะต้องอยากรู้จักคนๆ นี้แล้วล่ะ...

ต้อนรับศุกร์แรกของเดือนมิถุนายน ด้วยการพาไปรู้จักไลฟ์สไตล์ และชีวิตการเรียนของสาวเรียบร้อยคนนี้ "ฟิวส์ พชรพร ขันนาค" วัย 20 ปี ซึ่ง "สวัสดี...แคมปัส" ​บอกได้เลยว่า ฟิวส์เป็นสาวเรียบร้อยที่สดใส และเป็นตัวของเองอย่างชัดเจน

กว่าจะได้เรียน "ถ่ายภาพ" !

เมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว "ฟิวส์" สาวตราดต้องเดินทางไปเรียนต่างบ้านต่างเมืองไกลถึง จ.เชียงใหม่ (มช.) เพราะสอบติดที่ภาควิชาศิลปะการถ่ายภาพ คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จากโควตาเรียนดี ตอนนี้ "ฟิวส์" กำลังจะขึ้นชั้นปีที่ 3 แล้ว

"ที่จริงฟิวส์อยากเข้าวารสารศาสตร์มากกว่า แต่ถ่ายรูปก็สนใจ พอดีมีโครงการเรียนดีของ มช. ฟิวส์เลยลองส่งพอร์ตมา พอติดปุ๊บก็เอาเลย เพราะกลัวแอดมิชชั่นไม่ติด และคะแนนของวารสารฯ มันสูงด้วย"

ก่อนหน้านี้ "ฟิวส์" เกือบจะไม่ได้ไปเรียนที่นั่นแล้ว เพราะครอบครัวยังไม่เห็นด้วยกับสาขาที่เลือกเรียน ขณะเดียวกันก็ไกลจากบ้านมาก จึงเกิดความเป็นห่วง

"ตอนที่ฟิวส์ตัดสินใจมาเรียนถ่ายภาพ ตอนนั้นเหมือนบ้านฟิวส์ อยากให้เรียนบัญชี วิศวะ มากกว่า แต่ฟิวส์ชอบถ่ายรูป ซึ่งตัวฟิวส์ค่อนข้างดื้อ เราก็ให้เหตุผล และพิสูจน์ว่าเราดูแลตัวเองได้ แต่ตอนมาเรียนปี 1 ก็มีปัญหากับเพื่อนเล็กๆ น้อยๆ ด้วยความที่เราโลกส่วนตัวสูง ไม่ชอบตามใคร ไปไหนคนเดียวได้ ถ้าไปได้ ทำให้มีเพื่อนไม่เยอะ ทำให้คิดซิ่วดีมั้ย แต่ก็ผ่านมาได้ ตอนนี้คือโอเค นอกจากนี้ พอผ่านจุดนั้นมา แม่ก็เข้าใจเรามากขึ้น แล้วก็บอกว่า ถ้าให้เราอยู่ใกล้บ้าน ก็จะไม่รู้เลยว่าตอนไกลบ้านเราเป็นคนยังไง"

จากเด็กสายวิทย์-คณิต ต้องข้ามสายมาเรียน "ถ่ายรูป" เพราะความชอบ ดูผิวเผินแล้ว ไม่น่าจะเข้ากันนัก และอาจจะเป็นอุปสรรคต่อการเรียนได้ แต่นั่่นไม่ใช่กับ "ฟิวส์" เลย เพราะฟิวส์บอกว่า ก่อนหน้านี้ก็เคยกังวลเหมือนกัน แต่พอลองอยู่กับมันนานๆ "ฟิวส์"​ เริ่มชอบการถ่ายภาพมากขึ้นๆ

"ฟิวส์ชอบถ่ายอะไรที่เป็นสมมาตร เพราะพื้นฐานเป็นคนเรียบร้อย แล้วก็ชอบอะไรที่เป็นเส้นตรง ซึ่งก็มีพี่ที่รู้จัก แนะนำว่า ฟิวส์น่าจะไปถ่ายรูปสถาปัตย์มากกว่า"

2 รางวัล! การันตีฝีมือถ่ายภาพ

สำหรับการเรียนถ่ายภาพของ "ฟิวส์" เริ่มต้นจากการเรียนถ่ายภาพจากกล้องฟิล์ม เป็นภาพขาว-ดำ จากนั้น ก็เริ่มเรียนพื้นฐานการถ่ายภาพจากกล้องดิจิตอล ซึ่งเมื่อมีทั้งความชอบ และทักษะแล้ว ทำให้ "ฟิวส์" ลองกระโดดลงสนามแข่ง พร้อมกับ 2 รางวัลที่ "ฟิวส์" บอกว่า เป็นทั้งจุดเริ่มต้น และความภูมิใจ

"ตอนนั้นอาจารย์ลองให้ส่งไปอันแรก เป็นภาพขาวดำ ส่งประกวดในหัวข้อ 'จังหวะ' ของ The Royal Photographic Society of Thailand (RPST) ซึ่งอันนี้เป็นรางวัลชิ้นแรกของชีวิตที่ใหญ่เลย แม้จะได้ชมเชยก็ตาม ส่วนอีกรางวัลก็ได้ชมเชยเหมือนกัน เป็นภาพที่จะนำไปใช้ในห้างสรรพสินค้า ซึ่งอยู่ในโครงการ Kids@Play Photo Contest 2013"

ล่าสุด เมื่อเทอมการศึกษาที่ผ่านมา​ "ฟิวส์" ได้ทุนเรียนดีของสาขาที่เรียนอีกด้วย และได้รับการยกเว้นค่าเทอม จำนวน 28,000 บาท

ไลฟ์สไตล์แบบ "ฟิวส์"

นอกจากการถ่ายภาพที่ "ฟิวส์" ​ชอบแล้ว "ฟิวส์" ยังมีไลฟ์สไตล์ที่น่ารัก เพราะ "ฟิวส์" ​ชอบเขียนโปสการ์ดหาเพื่อนๆ และชอบทำขนม ซึ่งตอนนี้เอง "ฟิวส์" ใช้เวลาช่วงปิดเทอมลงทะเบียนเรียน "ทำขนม" ที่สารพัดช่างเชียงใหม่ ด้วยเงินค่าเรียน 180 บาท ขณะที่ต้องเสียเงินสัปดาห์ละ 200 บาท เป็นค่าวัตถุดิบทำขนมในแต่ละครั้ง

"ตอนนี้ขนมที่ทำได้ยังไม่เยอะมาก แต่ที่ทำบ่อยๆ กับน้อง คือ แพนเค้ก บานอฟฟี่ กับข้าวก็ชอบทำ งานอะไรที่ประดิดประดอย ฟิวส์ชอบหมดเลย ตอนนี้คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยอัดรูป แต่ฟิวส์อัดเลย เพราะกลัวว่าอยู่ในเมมโมรี่แล้วมันจะหาย"

และสำหรับสิ่งที่ "ฟิวส์" กำลังเริ่มทำมากขึ้นเรื่อยๆ คือ "การเดินทาง" เพราะพอมาอยู่ไกลบ้าน ทำให้ "ฟิวส์" ต้องปรับตัวเยอะ รวมถึงต้องดูแลตัวเอง ขณะเดียวกัน "ฟิวส์" ยังหัดเดินทางด้วยตัวเอง โดยทริปแรกที่เดินทางนั้น "ฟิวส์" ที่ไม่เคยนั่งรถทัวร์เลย ตัดสินใจนั่งรถจากเชียงใหม่เพื่อมาดูคอนเสริ์ต "ลุลา" ที่กรุงเทพมหานคร จากนั้น เมื่อเดินทางได้เองแล้ว "ฟิวส์" ก็เริ่มเดินทางด้วยตัวเองมากขึ้นเรืื่อยๆ ซึ่งหลังจากนี้ "ฟิวส์" แพลนไว้ว่า อยากเดินทางไปต่างประเทศสักครั้งในชีวิต

สูตรความฝันของ "ฟิวส์"

แม้จะชอบถ่ายภาพ แต่ความฝันสูงสุดนั้น ไม่ใช่การเป็นช่างภาพมืออาชีพ แต่กลับเป็น "เจ้าของคาเฟ่เค้ก" และเมื่อ "สวัสดี...แคมปัส" ถามถึง "ส่วนผสม" ของคาเฟ่เค้กในแบบของ "ฟิวส์" ก็ได้คำตอบว่า

"ฟิวส์ก็เหมือนคนทั่วๆ ไปที่อาจทำงาน อาจเป็นถ่ายภาพ 4-5 ปี ทำไปสักพัก แล้วอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ซึ่งอยากมีร้านคาเฟ่เค้ก แล้วมีผลงานของเรา มีภาพถ่ายที่ของเราสะสม โปสการ์ด โพลารอยด์ ซึ่งส่วนมากเป็นรูป มาตกแต่งร้านของเราให้น่ารัก" ฟิวส์เล่า

เรื่องราวของ "ฟิวส์"​ แม้ไม่หวือหวา แต่ "สวัสดี...แคมปัส" ก็สัมผัสได้ถึงความสดใสในตัวเอง และการทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ ฟิวส์เองทิ้งท้ายกับเราว่า หากวันนั้นไม่ได้ตัดสินใจเรียนที่ มช. "ฟิวส์" ก็จะไม่ใช่คนแบบนี้ ซึ่ง "ฟิวส์" ฝากถึงน้องๆ เฟรชชี่ที่กำลังจะเข้าเรียนว่า ไม่ว่าจะมีเรื่องดี หรือไม่ดีเข้ามาในชีวิตของเราก็ตาม ให้คิดเสียว่า "เดี๋ยวมันก็ผ่านไป"

ยังไง "สวัสดี...แคมปัส" ขอเป็นกำลังใจให้ได้ทำตามฝัน แชะ!

'ชอบถ่ายรูป เดินทาง ไม่ชอบทำตามใคร และฝันอยากเปิดร้านเค้กเล็กๆ เป็นของตัวเอง' ขึ้นต้นมาขนาดนี้แล้ว 'สวัสดี...แคมปัส' เชื่อว่าผู้อ่านจะต้องอยากรู้จักคนๆ นี้แล้วล่ะ... 5 มิ.ย. 2557 16:55 6 มิ.ย. 2557 04:04 ไทยรัฐ