ไลฟ์สไตล์
100 year

จับเส้นผมได้ ก็จับตัวได้ถูก

ไทยรัฐออนไลน์
6 มิ.ย. 2557 12:01 น.
SHARE

มือปราบอาชญากรรมทั่วโลก กำลังจะได้อาวุธวิเศษอย่างใหม่แล้ว นักวิทยาศาสตร์สหรัฐฯใช้เทคโนโลยีล่าสุด สามารถรู้ตัวคนร้ายได้อย่างถูกตัว 100 เปอร์เซ็นต์ จากเส้นผมที่ได้เป็นหลักฐานเท่านั้น รู้ผลได้เร็วกว่าการพิสูจน์หลักฐานจากดีเอ็นเอ ที่ใช้กันเป็นหลักอยู่ในปัจจุบันเสียอีก

ศาสตราจารย์ไดแอนน์ บิวเคมิน อาจารย์วิชาเคมี มหาวิทยาลัยควีนส์กับลูกศิษย์ ได้หันมาค้นคว้าหาวิธีพิสูจน์หลักฐานจากเส้นผม เมื่อปีกลายนี่เอง หลังจากได้เห็นว่าการหาตัวคนร้ายจากรอยเลือดยุ่งยาก เนื่องจากเสื่อมสภาพเร็ว และเปรอะเปื้อนง่าย ขณะที่เส้นผมคงทนยืนยงกว่ากันมาก และสารที่มีอยู่ในเส้นผมที่เปื้อนเหงื่อนั้นยังบอกให้รู้ถึงอาหาร เพศ เผ่าพันธุ์ สิ่งแวดล้อมและสภาพการทำงานของเจ้าของของมันด้วย

ข่าวแนะนำ

อาจารย์ไดแอนน์ใช้วิธีแบบเรียนลัด ในการพิสูจน์ กินเวลาเพียง 85 วินาทีเท่านั้น ด้วยการนำเส้นผมมาบดให้ละเอียด เผาและวิเคราะห์แก๊สที่ออกมา “วิธีวิเคราะห์ของเราก็ทำได้ง่ายๆ ทำที่ไหนก็ได้ เราเคยทดลองทำกับตัวอย่างที่เป็นเส้นผมย้อม ก็ยังได้ผลอย่างแม่นยำ สามารถรู้รายละเอียดได้ว่าเป็นของคนเอเชียตะวัน ออก ชาวคอเคซัส และเอเชียใต้”

นักวิทยาศาสตร์หญิง ได้รายงานบรรดาองค์การเจ้าหน้าที่ผู้รักษากฎหมายต่างๆ ให้ทราบวิธีการแล้ว และยังพยายามหาตัวอย่างเส้นผมมาเพิ่มเติม เพื่อจะหาความรู้เพิ่มเติมถึงชาติพันธุ์ และระบุบอกอายุได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชื่นชีวิตเส้นผมค้นหาคนร้ายไดแอนน์ บิวเคมินมหาวิทยาลัยควีนส์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 22:54 น.