จับเส้นผมได้ ก็จับตัวได้ถูก

ข่าว

จับเส้นผมได้ ก็จับตัวได้ถูก

ไทยรัฐออนไลน์

  6 มิ.ย. 2557 12:01 น.

  มือปราบอาชญากรรมทั่วโลก กำลังจะได้อาวุธวิเศษอย่างใหม่แล้ว นักวิทยาศาสตร์สหรัฐฯใช้เทคโนโลยีล่าสุด สามารถรู้ตัวคนร้ายได้อย่างถูกตัว 100 เปอร์เซ็นต์ จากเส้นผมที่ได้เป็นหลักฐานเท่านั้น รู้ผลได้เร็วกว่าการพิสูจน์หลักฐานจากดีเอ็นเอ ที่ใช้กันเป็นหลักอยู่ในปัจจุบันเสียอีก

  ศาสตราจารย์ไดแอนน์ บิวเคมิน อาจารย์วิชาเคมี มหาวิทยาลัยควีนส์กับลูกศิษย์ ได้หันมาค้นคว้าหาวิธีพิสูจน์หลักฐานจากเส้นผม เมื่อปีกลายนี่เอง หลังจากได้เห็นว่าการหาตัวคนร้ายจากรอยเลือดยุ่งยาก เนื่องจากเสื่อมสภาพเร็ว และเปรอะเปื้อนง่าย ขณะที่เส้นผมคงทนยืนยงกว่ากันมาก และสารที่มีอยู่ในเส้นผมที่เปื้อนเหงื่อนั้นยังบอกให้รู้ถึงอาหาร เพศ เผ่าพันธุ์ สิ่งแวดล้อมและสภาพการทำงานของเจ้าของของมันด้วย

  อาจารย์ไดแอนน์ใช้วิธีแบบเรียนลัด ในการพิสูจน์ กินเวลาเพียง 85 วินาทีเท่านั้น ด้วยการนำเส้นผมมาบดให้ละเอียด เผาและวิเคราะห์แก๊สที่ออกมา “วิธีวิเคราะห์ของเราก็ทำได้ง่ายๆ ทำที่ไหนก็ได้ เราเคยทดลองทำกับตัวอย่างที่เป็นเส้นผมย้อม ก็ยังได้ผลอย่างแม่นยำ สามารถรู้รายละเอียดได้ว่าเป็นของคนเอเชียตะวัน ออก ชาวคอเคซัส และเอเชียใต้”

  นักวิทยาศาสตร์หญิง ได้รายงานบรรดาองค์การเจ้าหน้าที่ผู้รักษากฎหมายต่างๆ ให้ทราบวิธีการแล้ว และยังพยายามหาตัวอย่างเส้นผมมาเพิ่มเติม เพื่อจะหาความรู้เพิ่มเติมถึงชาติพันธุ์ และระบุบอกอายุได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์