ปั่นจักรยาน เหมือนอยู่วิมาน

ข่าว

  ปั่นจักรยาน เหมือนอยู่วิมาน

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 มิ.ย. 2557 10:01 น.

   วารสาร “การขนส่ง”ของสหรัฐฯรายงานว่า นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่า การใช้พาหนะในการเดินทางแต่ละแบบบันดาลให้เกิดอารมณ์ความรู้สึกต่างๆกันขึ้นได้ อย่างเช่น การปั่นจักรยาน จะรู้สึกเป็นสุขแต่บางอย่างกลับทำให้รู้สึกเศร้าสร้อย และบางแบบก็รู้สึกทรมาน เครียด ถึงกับปวดร้าวก็มี

   โดยใช้ข้อมูลจากสำนักสถิติแรงงาน นักวิจัยได้ความรู้มาว่า “เราพบว่า คนเราจะมีอารมณ์ดีที่สุดเมื่อได้ปั่นจักรยาน เมื่อเทียบกับบรรดาแบบอย่างการเดินทางแบบต่างๆด้วยกันทั้งหมดแล้ว” แล้วบรรยายรายละเอียดว่า พวกนักขี่จักรยาน ต้องถือว่า เป็นกลุ่มคนที่เลือกเฟ้นกันมาแล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นคนหนุ่มสาว ผู้แข็งแรงสมบูรณ์ อันเป็นลักษณะของคนที่มีความสุข

   กลุ่มผู้เดินทางที่มีความสุขรองลงมา ได้แก่ผู้นั่งไป หรือเป็นคนขับรถส่วนบุคคล ในทางตรงกันข้าม ผู้โดยสารรถประจำทางและรถไฟ จะรู้สึกเป็นทุกข์ยากที่สุด ส่วนหนึ่งก็มาจากระบบการขนส่งมวลชน มีสัดส่วนไม่เพียงพอกับปริมาณของผู้ที่ต้องเดินทางไปทำงาน

   คณะนักวิจัยกล่าวว่า “ความรู้ความเข้าใจในเรื่องผู้คนเดินทางกันอย่างไร และรู้สึกอย่างไร จะเป็นประโยชน์ ในการไปปรับปรุงบริการขนส่ง การจัดลำดับความสำคัญของการลงทุน ตลอดจนการคิดตั้งทฤษฎีแก้ปัญหา.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์