ข่าว

วิดีโอ

พบโลกยักษ์ใหญ่ เป็นหินหนัก17เท่า

สมาคมดาราศาสตร์อเมริกันประกาศแจ้ง เรื่องอันสร้างความอัศจรรย์ใจขึ้นว่า ค้นพบ “โลกยักษ์” เป็นโลกที่ประกอบด้วยหินล้วนๆ โตใหญ่ยิ่งกว่าโลก 2 เท่า หนักกว่า 17 เท่า เส้นผ่าศูนย์กลางยาว 29,000 กม. มากกว่าโลก 2.3 เท่า มีชื่อว่า “เคปเลอร์-10 ซี” ห่างจากโลกเป็นระยะทางไกลถึง 560 ปีแสง

นักดาราศาสตร์ดิมิตาร์ ซัสเวลอฟ นักดาราศาสตร์เอกสหรัฐฯ ร้องว่า การค้นพบนี้นับว่าน่าประหลาดใจมาก เพราะเชื่อกันมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้วว่า ดาวเคราะห์ที่ใหญ่โตขนาดนี้ ส่วนใหญ่มักจะเป็นดาวที่เป็นแก๊ส ไม่ใช่เป็นหินเหมือนอย่างโลกและดาวอังคาร “เราไม่เข้าใจว่าดาวที่เป็น “โลกยักษ์” ขนาดนี้ เกิดขึ้นในอวกาศที่ว่างเปล่า มีแต่แก๊สไฮโดรเจนกับฮีเลียมเกือบร้อยละ 90 ขึ้นมาได้อย่างไร”

แต่เขาก็มองเห็นโอกาสว่า การพบโลกยักษ์ เหมือน กับพบดาวเคราะห์หินอีกแบบหนึ่ง “อาจเป็นลางดีของการแสวงหาชีวิตบนโลกอื่น เรามีความรู้ในเรื่องบ่อเกิดของชีวิตน้อยมาก”

ภายในระบบสุริยจักรวาลของเรา ดาวเคราะห์ใหญ่ระดับนี้ แทบไม่คล้าย คลึงกันเลย ขณะที่โลกนับเป็นดาวเคราะห์ที่เป็นหินดวงโตที่สุด ส่วนดาวเนปจูน ซึ่งเป็นดาวเคราะห์ที่ใหญ่กว่าโลกเกือบ 4 เท่า กลับเป็นดาวเคราะห์ที่เป็นแก๊ส.

สมาคมดาราศาสตร์อเมริกันประกาศแจ้ง เรื่องอันสร้างความอัศจรรย์ใจขึ้นว่า ค้นพบ “โลกยักษ์” เป็นโลกที่ประกอบด้วยหินล้วนๆ โตใหญ่ยิ่งกว่าโลก 2 เท่า หนักกว่า 17 เท่า... 5 มิ.ย. 2557 12:54 5 มิ.ย. 2557 12:54 ไทยรัฐ