หัตถกรรมป่านศรนารายณ์มรดกแม่เพื่อชาวบ้าน

ข่าว

  หัตถกรรมป่านศรนารายณ์มรดกแม่เพื่อชาวบ้าน

  เพ็ญพิชญา เตียว

   6 มิ.ย. 2557 05:01 น.

   ควันหลงจากงานโอทอป ที่กรมการพัฒนาชุมชน ขนสินค้าจากทั่วประเทศ มากระตุ้นให้นักช็อปทั้งหลายให้หายเครียด หลังจากที่เก็บกดเงินบาทในกระเป๋ากันมานาน แม้งานจบไปแล้ว แต่สินค้าหลายอย่างที่นำมาจำหน่ายเป็นที่ติดอกติดใจ

   การติดต่อเคาะประตูบ้านตามไปขอซื้อยังคงมาไม่ขาดสาย หนึ่งในนั้น กลุ่มอาชีพจักสานป่านศรนารายณ์ บ้านหุบกะพง ต.เขาใหญ่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ที่ ณัฐระวี เดื่อมขันธ์มณี รับเดินหน้าสานต่อเจตนารมณ์ประธานกลุ่มผู้เป็นแม่

   วัตถุดิบหลัก
   วัตถุดิบหลัก

   “เมื่อก่อนชาวบ้านแถบนี้ทำไร่สับปะรด ปลูกหน่อไม้ฝรั่ง แต่ขายไม่ค่อยได้ราคา รายได้ไม่พอใช้ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเห็นว่า ป่านศรนารายณ์ ตามธรรมชาติมีขึ้นอยู่มาก จึงมีพระราชดำริให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาสอนให้ชาวบ้านทำกระเป๋า หมวก รองเท้า รูปแบบต่างๆ จนทำให้มีรายได้ 12,000-15,000 บาท/เดือน ดีกว่าทำไร่ ชาวบ้านเลยหันมาปลูกป่านศรนารายณ์แทน แล้วเก็บใบมาขูดให้เป็นเส้น ถักเปียส่งขายในราคา กก.ละ 200 บาท”

   ในขณะที่ทุกอย่างกำลังไปได้สวย มรสุมชีวิตก็เข้ามา เมื่อแม่ของณัฐระวี ประธานกลุ่มต้องมาป่วยเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง รักษาอยู่ได้แค่ครึ่งปี ได้จากไป...ทำให้สมาชิกทุกคนเคว้งคว้าง

   งานหัตถกรรมจากป่านศรนารายณ์
   งานหัตถกรรมจากป่านศรนารายณ์

   สิ้นบุญแม่แล้ว ณัฐระวี คิดจะเลิกอาชีพนี้ เพราะเรียนมาจบทางด้านสุขภาพ อายุยังน้อย จึงอยากไปเริ่มชีวิตมนุษย์เงินเดือน แต่ทิ้งชาวบ้าน ไม่ลง เพราะหลายคนทำป่านขายกันมายาวนานเกือบ 30 ปี มีเงิน มีรถ ส่งลูกเรียนก็เพราะอาชีพนี้ ถ้ายุบกลุ่มเลิกอาชีพ ชาวบ้านจะอยู่กันอย่างไร บวกกับคำพูดสุดท้ายที่ได้รับปากแม่ว่า “จะไม่ทิ้งอาชีพนี้อย่างแน่นอน” จึงเดินหน้าต่อคิดออกแบบผลิตภัณฑ์ต่างๆ ออกมาวางขาย

   คุณณัฐระวี เดื่อมขันธ์มณี
   คุณณัฐระวี เดื่อมขันธ์มณี

   “กว่างานแต่ละชิ้นจะเสร็จออกมาได้ ต้องผ่านหลายขั้นตอน ทั้งตัดใบ ขูดใบ ขูดเส้น บางทีก็ได้เลือดซิบ ถักเปีย ย้อมสี เย็บขึ้นรูปต่างๆ ต้นทุนบวกกำไร 50–100 บาท/ชิ้น เอาเงินส่วนนี้เข้ากลุ่ม สิ้นปีถึงจะแบ่งเงินปันผลให้สมาชิก มีรายได้เลี้ยงปากท้อง ส่งเสียลูกหลานให้ได้เรียนหนังสือ แต่ไม่วายก็ยังมีลูกค้าบางคนอยากได้แต่ของถูกๆ โดยไม่คำนึงว่ามันเหนื่อยยากขนาดไหน ชาวบ้านได้เงินคุ้มหรือไม่”

   ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ คัดสรรให้เป็นผลิตภัณฑ์คุณภาพ
   ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ คัดสรรให้เป็นผลิตภัณฑ์คุณภาพ

   แต่เพราะสัญญาใจที่ให้ไว้กับบุพการี บวกจิตสำนึกรักบ้านเกิดและแรงฮึดสูง ทำให้วันนี้ชิ้นงานหัตถกรรมป่านศรนารายณ์จากบ้านหุบกะพง ได้รับการยอมรับจากกลุ่มคนซื้อจากปากต่อปากอย่างแพร่หลาย จนสามารถส่งไปขายเชียงใหม่ ภูเก็ต พัทยา ภาคอีสาน รวมทั้งในแถบญี่ปุ่น แคนาดา ฝรั่งเศส จีน เวียดนาม พม่า และศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) ยังคัดสรรให้เป็นผลิตภัณฑ์คุณภาพวางจำหน่ายที่สนามบินสุวรรณภูมิ ร้านค้า ศ.ศ.ป.ในต่างแดน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์