ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "พริกชี้ฟ้า" ผลผสมยาทาถูนวด

  นายเกษตร6 มิ.ย. 2557 05:01 น.
  SHARE

  พริกชี้ฟ้า มีถิ่นกำเนิดจาก อเมริกาใต้ ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์เพื่อเก็บผลขายในประเทศไทยแต่โบราณแล้ว จนทำให้หลายๆคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นไม้ไทยโดยปริยาย ซึ่ง “พริกชี้ฟ้า” มีชื่อวิทยาศาสตร์อย่างเป็นทางการว่า CAPSICUM ANNUUM LINN.VAR.ACUMINATUM FING อยู่ในวงศ์ SOLANACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้ล้มลุกเหมือนกับต้นพริกทั่วไป กิ่งอ่อนเป็นสี่เหลี่ยม ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับหรือออกตรงกันข้าม บางพันธุ์ใบออกเป็นคู่ ปลายและโคนใบแหลม

  ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อย 1-3 ดอก มีกลีบดอก 5 กลีบ เป็นสีขาวนวล “ผล” รูปขอบขนานแกมรูปไข่ ปลายเรียวแหลม ผิวผลเป็นมัน ผลอ่อนสีเขียว เมื่อสุกเป็นสีเหลืองหรือสีแดง รสชาติเผ็ด ภายในมีเมล็ดจำนวนมาก เมล็ดค่อนข้างแบน เป็นสีเหลือง ติดผลตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด มีชื่อ เรียกอีกคือ พริกเดือยไก่, พริกบางช้าง, พริกหนุ่ม (ภาค เหนือ) พริกมัน (กรุงเทพฯ) และ พริกแล้ง (เชียงใหม่)

  ประโยชน์ นิยมเอาผลดิบหรือสุกผ่าซีกเอาเมล็ดออก หั่นเฉพาะเนื้อเปลือกผลที่มีรสเผ็ดชื่อ CAPSAICIN มีวิตามินเอและวิตามินซี ซึ่งมีสารแต่งกลิ่นอาหาร เพิ่มสีสันให้อาหารน่ารับประทานยิ่งขึ้น ใบสดของ “พริกชี้ฟ้า” โรยแต่งกลิ่นหน้าอาหารได้เช่นกัน

  ทางยา ผลสุกหรือดิบนิยมเอาไปเป็นส่วนผสมของ ยาขับลม และ ยาทาถูนวด เพื่อบรรเทาอาการปวดเมื่อยดีมาก นอกจากนั้นยังเป็นส่วนหนึ่งของการทำยาเจริญอาหารและช่วยขับเหงื่อได้เป็นอย่างดีด้วย ปัจจุบันยังนิยมใช้กันอยู่

  พริกชี้ฟ้า มีต้นขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ ตามแผงจำหน่ายพืชผักสวนครัวทั่วไป แต่ละแผงราคาไม่เท่ากัน ดังนั้นผู้ซื้อจึงควรเดินสำรวจราคาก่อนตัดสินใจซื้อไปปลูกครับ.

  “นายเกษตร”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรพริกชี้ฟ้าอเมริกาใต้รสเผ็ดยาทาถูนวดยาขับลม

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 22:03 น.