วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 06/06/57

โดย กระสุนทอง


เสียงข้างมากลากไป ไม่ใช่ประชาธิปไตยสร้างชาติ...หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 6 มิถุนายน 2557............

สหรัฐอเมริกา ผู้นำโลกประชาธิปไตยเคร่งครัด แต่เป็นที่รู้กันว่า เขาคือ นักบุญผู้แฝงผลประโยชน์ชาติของเขาเหนืออื่นใด ประเทศไทยยามเว้นวรรคประชาธิปไตยโดย เลือกตั้ง จึงต้อง ถูกกดดันจากสหรัฐฯเป็นธรรมดา............

การแอ็กชั่น ตัดการช่วยเหลือไทย เพื่อรักษา กฎเหล็ก ของสหรัฐฯ แม้เป็นเงินไม่มากมาย แต่ที่ สำคัญกว่า คือทำให้สหรัฐฯไม่สามารถใช้ไทย แฝงประโยชน์ ในเชิงธุรกิจ และในยุทธศาสตร์ ดุลอำนาจ ในภูมิภาคเอเชีย ด้วย ต้องรักษาหน้า ผู้นำประชาธิปไตยโลก............


สหรัฐฯ จึงประกาศกดดัน กองทัพไทย รับไม่ได้กับระยะเวลา ปีครึ่ง ของโรดแม็ป 3 ระยะกว่า จะถึง เลือกตั้งใหม่ เขาต้องการให้ เลือกตั้งโดยเร็ว เพื่อให้ช่วงเวลา หยุดใช้ไทย ในยุทธศาสตร์ ดุลอำนาจ เป็นช่วงเวลา สั้นที่สุด............

ครับ...ไม่ใช่ครั้งแรกที่ ไทยจำเป็นต้องลาพักประชาธิปไตยโลกเคร่งครัด เพราะฉะนั้น ปัญหาภายใน ของเราจำเป็นมากกว่าปัญหาของ สหรัฐฯ หรือของ ประเทศใดๆ จึงไม่ต้องเต้นไปตามแรงกดดัน จากภายนอก ช่วยกันทำประเทศไทยให้ หายป่วย กลับมาแข็งแรง กระชุ่มกระชวย ให้ได้ก่อนดีกว่า เดี๋ยวพวกกดๆดันๆ นั่นก็กลับมาเอง............

สัปดาห์แรกของ ทหาร ยึดอำนาจ มี 63 ประเทศ เตือนนักท่องเที่ยว ของเขาในการ เดินทางมาไทย โดย 44 ประเทศ เตือนแค่ให้ระมัดระวัง 19 ประเทศ เตือนถึงขั้นให้หลีกเลี่ยงเข้าไทยหากไม่จำเป็น แต่เมื่อ สองวันที่ผ่านมา อิตาลี เป็น 1 ใน 19 เป็นประเทศที่ ลดระดับ การเตือนลง แล้ว............

“กระสุนทอง” เชื่อว่าบรรยากาศการท่องเที่ยว จะดีขึ้นเรื่อยๆ เมื่อ คสช.ยกเลิกเคอร์ฟิว ในพื้นที่ แหล่งท่องเที่ยวสำคัญ หลังจากยกเลิกที่ พัทยา ภูเก็ต เกาะสมุย ไปก่อนหน้า............


ขณะที่ ตัวชี้วัดสำคัญด้านเศรษฐกิจ แม้ในภาวะเว้นวรรค ไทยขอลาพักประชาธิปไตยโลกก่อนคือ มูดีส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส บริษัทจัดอันดับ ความน่าเชื่อถือ ซึ่งเปิดเผยจาก รังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง ว่า มูดีส์ ยืนยันความน่าเชื่อถือพันธบัตรรัฐบาลไทย อยู่ที่ระดับ มีเสถียรภาพ ไปถึง 12-18 เดือนข้างหน้า แม้จะมีการประท้วงยืดเยื้อและมีรัฐประหาร ก็ ไม่บั้นทอนความแข็งแกร่ง ทางเศรษฐกิจของไทย............

ส่วน เสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดผลสำรวจ ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภค เดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา อยู่ที่ 7.07 ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากเมษายน ซึ่งอยู่ที่ 67.8 นับเป็นการ ขึ้นครั้ง แรกในรอบ 14 เดือน............

ด้าน ดัชนีเชื่อมั่นสถานการณ์ทางการเมือง เดือนพฤษภาคม อยู่ที่ 59.6 ปรับขึ้นจากเมษายน ซึ่งหล่นวูบไปอยู่ที่ 37.3 นับเป็นดัชนี สูงขึ้นในรอบ 8 เดือน จากตุลาคม ปีกลาย อธิการบดี ม.หอการค้าไทย ระบุดัชนีด้านอื่นๆ ก็ ปรับตัวดีขึ้นทุกรายการ จากการสำรวจครั้งนี้............


ในส่วน ของการ จ่ายเงินจำนำข้าว ที่ค้างให้แก่ชาวนา ลักษณ์ วจนานวัช ผู้จัดการธนาคาร ธ.ก.ส. บอกว่าส่วนที่เหลือ ค้างจ่าย คาดว่า 22 มิถุนายนนี้ จะจ่ายได้ครบจบ สะเด็ดน้ำ ถ้าสำนักบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) หาเงินกู้ ส่งเงินให้ ธ.ก.ส.สำเร็จ เพราะ ธ.ก.ส.เตรียมความพร้อม เรื่องเอกสารต่างๆ และการจัดทำสัญญาโอนเงิน ให้ชาวนาไว้แล้ว ............

ฮื่อ...ทหารควบคุมอำนาจ เพราะการเมืองวิกฤติเกินเยียวยา แค่เวลาสั้นๆ หลายอย่างเดินหน้าได้ สะท้อนชัด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และคณะตัดสินใจถูกจังหวะเวลา ก่อนจะสายเกินแก้............

แต่ กรณีจำนำข้าวฉาวโฉ่ทุจริตคอร์รัปชัน ทุกขั้นตอนนั้น “กระสุนทอง” สดับตรับฟังมาต่อเนื่อง สุจริตชน คนหวงแหนเงินภาษีที่จะต้องชำระหนี้ขาดทุนจำนำข้าวถึง 500,000 ล้านบาท ไม่ยอมแน่ถ้าปล่อยให้ คนผิดลอยนวล และอยากเห็น ผลตัดสินลงโทษเร็วๆ ด้วย............


การแสดงทรัพย์สิน ไม่ใช่หลักประกันว่า ป้องกันคอร์รัปชันได้ เพราะไม่เช่นนั้น พวกดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่แสดงทรัพย์สินกันมาต่อเนื่อง ไม่ตกเป็นจำเลย โคตรโกง ของสังคมเป็นแน่ ............

แต่การที่ พล.อ.ประยุทธ์ หัวหน้า คสช. เซ็นคำสั่ง ตั้งคณะกรรมการ ติดตามและตรวจสอบการใช้งบประมาณภาครัฐ มี พล.ท.อนันตพร กาญจนรัตน์ ปลัดบัญชีกองทัพบก เป็นประธาน นั่น ทำให้ “กระสุนทอง” วางใจขึ้นบ้าง ............

วางใจเพราะ อดเป็นห่วงไม่ได้ ว่า คสช.ของ พล.อ.ประยุทธ์ จะกลายสภาพจาก ขาขึ้น เป็น ขาลง อย่างคาดไม่ถึง ถ้าประชาชน ไม่เชื่อมั่นในความโปร่งใส มีช่องทางให้ เหลือบฝูงใหม่แฝงอำนาจพิเศษ ทำมาหากินมูมมามเข้าทำนอง ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง ............

ข่าวทั่วไป เช้าวันนี้ พีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร น.สพ.สุจินต์ ธรรมศาสตร์ รอง กก.ผจก.บริหารซีพีเอฟ นำคณะชาวชุมชนอ่าวบางสน ต.ชุมโค อ.ปะทิว จ.ชุมพร ร่วม กันปลูกป่าชายเลน มี อภิชาต ไชยางพานิช หัวหน้าสถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 43 ร่วมงานด้วย............

ธงชัย ล่ำซำ เป็นประธานจัดงาน เฟรชชี่จุฬาฯ 07 ครบรอบ 50 ปี ที่อาคารมหาจักรีสิรินธร เวลา 10.00 น.วันที่ 7 มิ.ย.นี้............

พล.ต.ต.กมลสันติ กลั่นบุศย์ นายกสมาคมนักเรียนเก่าวิสุทธรังษี เชิญศิษย์เก่า-ปัจจุบัน ร่วมงาน “ราตรีฟ้า–เหลือง” ที่ศาลาร่วมใจ โรงเรียนวิสุทธรังษี กาญจนบุรี 17.00 น. วันที่ 7 มิ.ย.นี้............

อาหารการกิน ห้องอาหาร ไดอิจิ โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ มีเมนูพิเศษ “เนื้อโคขุน” วันที่ไม่ใช่วันหยุด ไป 4 จ่าย 3............

บนแผงวันนี้ ครัว กาแฟไทยคาแรกเตอร์ดีไม่น้อยหน้ากาแฟต่างชาติ............

กำหนดพระราชทานเพลิงศพ พ.อ.พยุง ฉันทศาสตร์โกศล ที่วัดพระศรีมหาธาตุ 8 มิ.ย.17.00 น. ............

"กระสุนทอง"

5 มิ.ย. 2557 08:56 5 มิ.ย. 2557 09:10 ไทยรัฐ