ไลฟ์สไตล์
100 year

เทรนด์ยืนทำงาน

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ6 มิ.ย. 2557 05:01 น.
SHARE

ใครๆก็รู้ว่าการนั่งทำงานนานเกิ๊นเหตุเป็นผลร้ายต่อสุขภาพแค่ไหน แต่ปัจจุบัน มนุษย์ออฟฟิศส่วนใหญ่ทั่วโลกก็ยังปฏิบัติการนั่งแช่จนลืมเวลา

และไม่อยากเชื่อ ก็ต้องเชื่อว่า นอกจากโรค “ออฟฟิศซินโดรม” แล้วโรคกล้ามเนื้อเสื่อม โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคมะเร็งลำไส้ โรคอ้วน และภาวะทารกเสียชีวิตจากการคลอดก่อนกำหนด ก็มีเอี่ยวตามมาเป็นระลอกด้วย

ข่าวแนะนำ

หลายองค์กรที่สหรัฐฯ ทั้ง สถาบันเพื่อสุขภาพ –สมาคมโรคกระดูกและกล้ามเนื้ออเมริกัน– สมาคมการแพทย์อเมริกัน ต่างก็หยิบยกข้อมูลทางการแพทย์ ที่ลงในวารสารหลายฉบับ ย้ำความน่าเชื่อถือว่า

ยิ่งนั่งนาน ระบบไหลเวียนของเลือดก็ยิ่งติดขัด คนสมัยนี้ ทั้งนายจ้าง และลูกจ้าง เฉลี่ยแล้วนั่งแช่ไม่ลุกเดินไปไหนมาไหน 7.7 ชม./วัน แล้วร้อยละ 70 ของมนุษย์กินเงินเดือน ก้นติดเก้าอี้ตลอด 5 ชม.เศษ!!!

คุณหมอร็อบ ดานอฟฟ์ ว่า “ทุกวันนี้ เรานั่งเหมือนตายล่วงหน้า” แล้วให้คำนิยามใหม่ด้วยว่า“เราเป็นสังคม “มันฝรั่ง” ...คือเรานั่งกันทั้งวัน เราก็เลยทำงาน “มันฝรั่ง” พอกลับบ้าน เราก็นั่งโซฟา “มันฝรั่ง” กลายเป็นกิจกรรมผนวกที่อันตรายถึงแก่ชีวิต” (“มันฝรั่ง”น่าจะประมาณ นั่งจุ้มปุ๊ก)

ทางออกที่นิยมในยุโรปมานาน 20 ปีเห็นจะได้ แต่ที่สหรัฐฯ ในบางรัฐ ยังมองว่าเป็นเรื่องตลก...จะบ้าหรา? (ทั้งที่ มร.โทมัส เจฟเฟอร์สัน อดีต ปธน.สหรัฐฯคนที่ 3 เป็นผู้ริเริ่มมา 300 กว่าปีแล้ว, มร.เออเนสต์ เฮมิงเวย์ อดีตนักเขียนเรื่องสั้นชื่อดังก็ติดนิสัย)...คือ “ยืนทำงาน”

เป็นการสร้างสมดุลง่ายๆ ที่ได้รับยืนยันจากผู้ทดลองทำแล้วว่า ช่วยให้เกิดการตื่นตัว มีสติ สร้างงานได้มากขึ้น จนกลายเป็นธุรกิจที่กำลังเติบโตและไปได้ดีสำหรับคนใส่ใจในสุขภาพ...เห็นเมืองไทยก็เห่อๆ กะเขาด้วยนะ.

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกฤทัยรัช จันทร์เพ็ญสหรัฐฯเทรนด์ยืนทำงานนั่งทำงานเลือดโซฟาออฟฟิศซินโดรม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 04:51 น.