ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวฮ่องกงนับหมื่นรำลึก 25ปี 'เทียนอันเหมิน'-ปักกิ่งเงียบ จนท.คุมเข้ม

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2557 23:11 น.
SHARE

ชาวจีนหลายหมื่นคนในฮ่องกงออกมาชุมนุมรำลึกครบรอบ 25 ปีเหตุนองเลือดที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน ขณะที่กรุงปักกิ่งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยตรึงกำลังอย่างแน่นหนา ป้องกันเหตุรุนแรง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ว่า ชาวจีนหลายหมื่นคนถือเทียนคนละเล่ม ออกมารวมตัวกันที่สวนสาธารณะ 'วิคตอเรีย พาร์ค' ในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ในช่วงเย็นวันพุธ โดยร่วมร้องเพลงและฟังปราศรัย เพื่อรำลึกครบรอบ 25 ปี เหตุนองเลือดการสลายการประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน ซึ่งเป็นการยุติการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยเมื่อปี 1989

ข่าวแนะนำ

นายเรนซ์ จื้อ นักเคลื่อนซึ่งมาร่วมในพิธีรำลึกที่ฮ่องกงด้วย กล่าวว่า เป็นเรื่องสำคัญที่รัฐบาลปักกิ่งจะได้รู้ว่า ฮ่องกงสนับสนุนเสรีภาพที่เป็นประชาธิปไตย และต่อต้านการใช้ความรุนแรง "เราเข้าใจถึงความสำคัญของการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยในจีน ในฐานะที่ฮ่องกงเป็นส่วนหนึ่งของจีน และทุกวันนี้การปฏิรูปทางการเมืองถูกต่อต้านโดยพรรคคอมมิวนิสต์ พวกเขาพยายามเลือกผู้บริหาร (ฮ่องกง) ที่ตอบสนองต่อรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่เท่านั้น" เขากล่าว

ชาวฮ่องกงหลายหมื่นคนชุมนุมที่สวนสาธารณะ วิคตอเรีย พาร์ค
ชาวฮ่องกงหลายหมื่นคนชุมนุมที่สวนสาธารณะ วิคตอเรีย พาร์ค

ขณะเดียวกัน สถานการณ์ในกรุงปักกิ่งในวันพุธเงียบเหงากว่าในฮ่องกงมาก เนื่องจากเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยตรึงกำลังอย่างแน่นหนาที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน แม้จะมีผู้ชุมนุมปรากฏตัวให้เห็นบ้าง แต่มีเจ้าหน้าที่หลายร้อยคนคอยตรวจสอบบัตรประจำตัวประชาชน และกันนักข่าวไม่ให้เข้าไปรายงานข่าวในจัตุรัสเทียนอันเหมิน

ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน สหรัฐอเมริกาออกมาเรียกร้องให้จีน เปิดเผยตัวเลขผู้เสียชีวิต, ผู้ถูกจับกุมหรือสูญหายที่แท้จริงในเหตุนองเลือดที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน และว่าสหรัฐฯ จะเป็นกระบอกเสียงในการสนับสนุนเสรีภาพพื้นฐาน ซึ่งผู้ประท้วงที่เทียนอันเหมินแสวงหา

อย่างไรก็ตาม โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีนตอบโต้ข้อเรียกร้องของสหรัฐฯ ด้วยการกล่าวหาสหรัฐฯ ว่ากำลังละเมิดอธิปไตยของจีน "เราขอเรียกร้องให้ฝ่ายสหรัฐฯเคารพในอำนาจอธิปไตยของจีน และอย่าแสดงความคิดเห็นอันไร้ความรับผิดชอบต่อประเด็นที่เกี่ยวข้องกับกิจการภายในของจีน".

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงของจีนตรึงกำลังแน่นหนาที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน ในกรุงปักกิ่ง
เจ้าหน้าที่ความมั่นคงของจีนตรึงกำลังแน่นหนาที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน ในกรุงปักกิ่ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีนชุมนุมสวนสาธารณะวิคตอเรีย พาร์คเขตบริหารพิเศษฮ่องกงรำลึก25 ปีเหตุนองเลือดจัตุรัสเทียนอันเหมินประชาธิปไตยสลายการชุมนุมคุมเข้มนักเคลื่อนไหว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 เมษายน 2564 เวลา 03:30 น.