ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'พิพัฒน์' รองปธ.บาสอาเซียน 9 ชาติสมาชิกหนุน

  ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2557 19:50 น.
  SHARE

  9 ชาติสมาชิกยกมือสนับสนุน "พิพัฒน์ ลาภปรารถนา" นั่งเก้าอี้รองประธานสหพันธ์บาสเกตบอลอาเซียน หรือ "ซีบ้า" คนที่ 2 หลังเห็นศักยภาพในการทุ่มเทตั้งใจทำงานซึ่งจะมีวาระในการทำงานยาวถึง 4 ปี ในการพัฒนากีฬาชนิดนี้แบบยั่งยืน...  วันที่ 4 มิ.ย. ความคืบหน้าการประชุมใหญ่สหพันธ์บาสเกตบอลแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ "ซีบ้า" เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่กรุงจากาตาร์ ประเทศอินโดยนีเซีย โดยมีวาระสำคัญคือ การเลือกตั้งประธานสหพันธ์ฯคนใหม่ หลังคณะกรรมการบริหารชุดเดิม ภายใต้การบริหารงานของ มร.อีริค โทเฮอร์ ประธานสหพันธ์ฯคนเก่า ชาวอินโดนีเซีย ได้บริหารงานมาจนครบวาระ 4 ปีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งมีชาติสมาชิกที่มีสิทธิ์ออกเสียงได้ในอาเซี่ยน 9 ประเทศ ร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียงกัน


  ล่าสุด นายพิพัฒน์ ลาภปรารถนา นายกสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย ในฐานะ 1 ใน 9 ชาติสมาชิก ที่เดินทางไปร่วมประชุมดังกล่าวด้วย เปิดเผยว่า ที่ประชุมได้สรุปผลงานในช่วงรอบปีที่ผ่านมา รวมไปถึงการพัฒนาและส่งเสริมกีฬาชนิดนี้ในภูมิอาเซี่ยนให้เป็นที่นิยมแพร่หลายมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการผลักดันให้มีการแข่งขัน "อาเซียนบาสเกตบอลลีก" หรือ เอบีแอล ของชาติสมาชิกด้วยกันเอง จนทำให้มีการพัฒนาดีขึ้นตามลำดับเป็นที่น่าพอใจ ส่งผลให้นักกีฬามีศักยภาพทัดเทียบหลายประเทศในเอเชีย ขณะที่การพัฒนาผู้ฝึกสอนและผู้ตัดสินจะต้องมีการเปิดอบรมให้ความรู้อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้มีความทัดเทียมเท่ากับชาติมหาอำนาจอย่างลีกใหญ่ระดับโลก "เอ็นบีเอ" ในสหรัฐอเมริกา


  จากนั้นเข้าสู่วาระสำคัญ คือ การเลือกตั้งประธานสหพันธ์ฯคนใหม่ ปรากฏว่า ชาติสมาชิกยังคงให้ความไว้วางใจให้ มร.อีริค ดำรงค์ตำแหน่งเป็นประธานสหพันธ์บาสเกตบอล "ซีบ้า" เป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน หลังผลงานในการบริหารจัดการและการพัฒนากีฬาชนิดนี้เป็นที่ยอมรับของทุกคน อีกทั้งยังมีนโยบายและแนวทางในการส่งเสริมผลักดันกีฬายัดห่วงในอาเซี่ยนให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อคนทุกชนชั้น เพื่อความเจริญก้าวหน้าแบบยั่งยืนและถาวรต่อไป กระทั่งมาถึงการเลือกตำแหน่งรองประธานสหพันธ์ฯทั้ง 4 คน ที่ประชุมได้ให้ชาติสมาชิกทั้ง 9 ประเทศ, อาทิ ฟิลิปปินส์, เวียดนาม, พม่า, ลาว, กัมพูชา, อินโดนีเซีย ฯลฯ ยกมือสนับสนุนบุคคลที่มีความรู้ความสามารถและตั้งใจทำงาน ปรากฏว่า ตัวเองได้รับความไว้วางใจจากชาติสมาชิกให้นั่งตำแหน่งรองประธานสหพันธ์ฯซีบ้าคนที่ 2 ซึ่งจะมีวาระในการทำงานร่วมกัน มร.อีริค ประธานสหพันธ์ฯ เป็นเวลา 4 ปี เพื่อช่วยกันในการพัฒนากีฬาชนิดนี้อย่างมีระบบ


  นายพิพัฒน์ นายกสมาคมยัดห่วงไทย ในฐานะรองประธานสหพันธ์ฯ ซีบ้า คนใหม่ ได้กล่าวอีกว่า ส่วนตัวรู้สึกดีใจและยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับความไว้วางใจจากชาติสมาชิกให้มาดำรงค์ตำแหน่งนี้ เพราะยังมีงานภาระกิจสำคัญอีกหลายอย่างต้องทำให้เห็นเป็นรูปธรรม ยิ่งตัวเองได้ทำงานใกล้เคียงกับ มร.อีริค จะทำให้สมาคมเราได้รับรู้ข้อมูลข่าวสารที่ดี มาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์กับวงการบาสเกตบอลในบ้านเราได้ ที่สำคัญยังจะทำให้เรามีโอกาสในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพการแข่งขันรายการสำคัญๆในระดับนานาชาติมากขึ้นอีกด้วย ทั้งนี้รู้สึกดีใจที่ได้มาสร้างชื่อเสียงให้กับสมาคมและประเทศชาติ เพราะตลอดชีวิตกว่าจะมาถึงวันนี้ได้นั้น ก็เพราะกีฬาบาสเกตบอลที่ตัวเองรักตั้งแต่วัยเยาว์นั่นเอง จึงทำให้ได้มีโอกาสในด้านต่างๆทั้งการศึกษาและหน้าที่การงาน จากนี้ไปจะพยายามตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บาสเกตบอลสมาคมบาสเกตบอลแห่งประเทศไทยพิพัฒน์ ลาภปรารถนาสหพันธ์บาสเกตบอลแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซีบ้า

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้