วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘สภาอุตฯ’ เล็งจัดเสวนา เชิญCEOระดับโลก ลุยเรียกเชื่อมั่นต่างชาติ

สุพันธุ์ ชี้แผนกระตุ้นเศรษฐกิจ คสช. ฟื้นเศรษฐกิจ พร้อมเห็นด้วยสานต่อรถไฟรางคู่ เชื่อหนุนไทยขึ้นฮับอาเซียน เผยเตรียมจัดโรดโชว์เรียกเชื่อมั่นต่างชาติ...

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เปิดเผยกับ ‘ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์’ ว่า ภายหลังจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เดินหน้าแผนการกระตุ้นเศรษฐกิจนั้น ได้ส่งผลให้ภาคเศรษฐกิจที่ก่อนหน้านี้เกิดการชะลอตัว เริ่มส่งสัญญาณที่ดีกลับขึ้นมาอีกครั้ง เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมา ปัญหาต่างๆ เริ่มมีความคลี่คลาย รวมถึงไม่มีเหตุการณ์รุนแรงใดๆ เกิดขึ้น

ทั้งนี้ ยังคงมีความกังวลถึงเรื่องความเชื่อมั่นจากนักลงทุนต่างชาติ ซึ่งเรื่องนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งโจทย์ที่ คสช. จะต้องนำมาพิจารณาและหยิบยกมาแก้ไขโดยด่วน โดยสิ่งที่จะช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้อีกทางหนึ่ง คือ ประชาชนในประเทศไทยจะต้องเลิกแบ่งฝักแบ่งฝ่าย และลดความขัดแย้งกันเอง

ส่วนประเด็นที่ คสช. จะสานต่อรถไฟฟ้ารางคู่นั้น นายสุพันธุ์ มองว่าเป็นเรื่องที่ดีและคสช. ควรนำโครงการดังกล่าวมาเดินหน้า เนื่องจากประเทศกำลังเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) เพราะฉะนั้นการพัฒนาทางด้านโลจิสติกส์ จึงเป็นเรื่องสำคัญและถือว่าเป็นข้อได้เปรียบในการแข่งขันทางด้านเศรษฐกิจของอาเซียน อีกทั้งความหวังที่จะทำให้ประเทศไทยขึ้นมาเป็นศูนย์กลางของอาเซียนก็จะไม่ใช่เรื่องยาก

อย่างไรก็ตาม ทางสภาอุตสาหกรรมฯ ได้จัดทำแผนเดินหน้าเรียกความเชื่อมั่นจากนักลงทุนต่างชาติ โดยวิธีการเชิญภาคเอกชน นักธุรกิจ ผู้บริหารระดับโลก มาร่วมเสวนา เพื่อพูดคุย ทำความเข้าใจและสร้างความเชื่อมั่นเกี่ยวกับสถานการณ์ด้านเศรษฐกิจของประเทศ คาดว่า อีก 2 เดือนข้างหน้าจะดำเนินการได้.

สุพันธุ์ ชี้แผนกระตุ้นเศรษฐกิจ คสช. ฟื้นเศรษฐกิจ พร้อมเห็นด้วยสานต่อรถไฟรางคู่ เชื่อหนุนไทยขึ้นฮับอาเซียน เผยเตรียมจัดโรดโชว์เรียกเชื่อมั่นต่างชาติ... 4 มิ.ย. 2557 18:03 4 มิ.ย. 2557 18:16 ไทยรัฐ