ไลฟ์สไตล์
100 year

อดีต ปธ.ปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าว เข้าให้ถ้อยคำ 'ป.ป.ช.'

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2557 18:30 น.
SHARE

"กุลิศ สมบัติศิริ" อดีต ปธ.ปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าว ให้ถ้อยคำ ป.ป.ช. ยันไม่รู้ข้อมูลขาดทุน 5 แสนล้าน-ข้าวหาย...

วันที่ 4 มิ.ย. 57 นายกุลิศ สมบัติศิริ ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง อดีตประธานคณะอนุกรรมการปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าว ในฐานะพยานในสำนวนการดำเนินคดีอาญา กรณีกล่าวหา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า ปล่อยปละละเลยให้มีการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าวและการระบายข้าวโดยเพิกเฉย ไม่ระงับยับยั้งความเสียหายที่เกิดขึ้นแก่ทางราชการ เข้าให้ถ้อยคำต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กรณีผลขาดทุนโครงการรับจำนำข้าว

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ นายกุลิศ ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ ก่อนเข้าให้ถ้อยคำต่อกรรมการ ป.ป.ช. โดยระบุว่า จะให้สัมภาษณ์ภายหลังจากชี้แจงต่อ ป.ป.ช.แล้ว ซึ่งภายหลัง ป.ป.ช.ใช้เวลาไต่สวนประมาณ 2 ชั่วโมง นายกุลิศก็ได้เดินทางกลับทันที โดยอาศัยทางเชื่อมของตึกต่างๆ เพื่อหลบเลี่ยงสื่อมวลชนที่ดักรอทำข่าว

อย่างไรก็ตาม นายกุลิศ ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า ได้ชี้แจงต่อ ป.ป.ช. พร้อมมอบเอกสารหลักฐาน เกี่ยวกับการตั้งอนุกรรมการปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าวต่อ ป.ป.ช. พร้อมยืนยันว่า ไม่ทราบที่มาของข้อมูลและไม่ได้เป็นผู้ให้ข่าวโครงการรับจำนำข้าวขาดทุนถึง 5 แสนล้านบาท และมีข้าวหายออกไปจากสต๊อก ถึง 2.8 ล้านตัน อีกทั้งขณะนี้อนุกรรมการปิดบัญชีโครงการฯ ได้สิ้นสภาพตามรัฐบาลไปแล้ว จึงไม่สามารถดำเนินการอะไรต่อไปได้ การทำงานจึงต้องยุติลงโดยปริยาย

ทางด้าน นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวว่า ป.ป.ช.ต้องรอสอบพยานให้ครบทั้ง 4 ปากก่อน เร็วที่สุด คือ สัปดาห์หน้า ถึงจะพิจารณาแนวทางการไต่สวนต่อไปได้ว่าจะดำเนินการอย่างไร

สำหรับการไต่สวนของ ป.ป.ช.ในวันพรุ่งนี้ (5 มิ.ย.) เป็นคิวของ นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง เข้าให้ถ้อยคำต่อ ป.ป.ช. ในกรณีดังกล่าว เวลา 09.30 น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐประหาร57กุลิศ สมบัติศิริผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลังอดีตประธานอนุกรรมการจำนำข้าวป.ป.ช.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 11:31 น.