ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตร.ภ.8ผุดแผน‘ภูเก็ตโมเดล’จับล้างบางแท็กซี่มาเฟีย73คน

  ทีมข่าวภูมิภาค4 มิ.ย. 2557 22:02 น.
  SHARE

  ตำรวจภาค 8 ร่วมกับทหาร ฝ่ายปกครองกว่า 1 พันนาย ใช้แผน "ภูเก็ตโมเดล" เข้าจับกุมกลุ่มแท็กซี่มาเฟียบนเกาะภูเก็ต ข่มขู่ รีดไถเงินนักท่องเที่ยว รวบตัวได้ 73 คนจาก 111 หมายจับ ผบช.ภ.8 เผยส่งชุดปฏิบัติการลงพื้นที่เก็บข้อมูลนานกว่า 3 เดือน

  เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 4 มิ.ย. พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ ผบก.อก.บช.ภ.8 พล.ต.ต.วีระศักดิ์ มีนะวานิชย์ ผบก.กก. สส.บช.ภ.8 นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด บช.ภ.8 ทหารสังกัดมณฑลทหารบกที่ 41 และฝ่ายปกครองกว่า 1,000 นาย นำหมายจับเข้าปิดล้อมจับกุมผู้ต้องหาตามที่ศาลอนุมัติออกหมายจับในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ในข้อหาร่วมกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือจำยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ ชื่อเสียงหรือทรัพย์สินของผู้อื่น โดยใช้กำลังประทุษร้ายจนผู้ถูกข่มขืนใจต้องกระทำการนั้น ไม่กระทำการนั้น หรือจำยอมต่อสิ่งนั้น ร่วมกันกรรโชกทรัพย์และซ่องโจร

  ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ กว่า 1,000 นาย ได้กระจายกำลังเข้าตรวจสอบจับกุมตามจุดต่างๆ เช่น คิวรถแท็กซี่ป้ายดำหน้าโรงแรมต่างๆ จากนั้นได้ทยอยนำตัวผู้ต้องหาตามหมายจับเข้ามาสอบปากคำ ตรวจหาสารเสพติดในปัสสาวะ และลงบันทึกประจำวันที่ศูนย์ปฏิบัติการร่วมเพื่อป้องกันและปราบปรามผู้มีอิทธิพลที่เป็นภัยต่อการท่องเที่ยว หรือ ศปอท.ด้านหลัง สภ.เมืองภูเก็ต โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 73 คน และมีผู้ต้องหาหมายจับซ้อนจำนวน 3 ราย

  ขณะเดียวกัน นายทวี ทองแช่ม นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลกะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ตพร้อมทนายความได้เข้ามอบตัวเพื่อต่อสู้คดี หลังมีรายชื่ออยู่ในกลุ่มดังกล่าว โดยให้การปฏิเสธในชั้นพนักงานสอบสวน

  ต่อมาช่วงบ่ายวันเดียวกัน ที่ห้องประชุมชั้น 2 ตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต พล.ต.ท.ปัญญา มาเม่น ผบช.ภ.8 พล.ต.พีรพล วิริยากุล ผบช.มณฑลทหารบกที่ 41 นายไมตรี อินทุสุต ผวจ.ภูเก็ต และ พล.ต.ต.กระจ่าง สุวรรณรัตน์ รอง.ผบช.ภ.8 รักษาการ ผบก.ภ.จ.ภูเก็ตได้เข้าหารือร่วมกับสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จ.ภูเก็ต และสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ ตลอดจนหน่วยงานภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวใน จ.ภูเก็ต หลังจากมีการนำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ จับกุมกลุ่มแท็กซี่ที่ร่วมกันกระทำผิดกฎหมาย หลัง จ.ภูเก็ตประสบปัญหากลุ่มแท็กซี่บางส่วนกระทำตนเป็นผู้มีอิทธิพล เช่น ใช้อาวุธปืน หรือมีด ไม้ข่มขู่พนักงานขับรถของผู้ประกอบการท่องเที่ยวไม่ให้เข้าไปรับนักท่องเที่ยวในโรงแรมต่างๆ รีดไถเงินจากผู้ประกอบการท่องเที่ยว รวมถึงการปิดทางเข้าออกโรงแรมไม่ให้นำนักท่องเที่ยวออกจากโรงแรมที่พัก

  นอกจากนี้ บางครั้งกลุ่มแท็กซี่มาเฟียพวกนี้ ถึงขั้นดึงนักท่องเที่ยวลงจากรถ รวมทั้งใช้กำลังประทุษร้ายนักท่องเที่ยวอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งพฤติกรรมเช่นนี้ก่อให้เกิดผลกระทบกับผู้ประกอบการและภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของ จ.ภูเก็ต ผู้ประกอบการสูญเสียรายได้ เสียชื่อเสียง ขาดความน่าเชื่อถือ รวมทั้งทำให้พนักงานหรือลูกจ้างของผู้ประกอบการท่องเที่ยวมีความหวาดกลัวจากการถูกข่มขู่ ข่มเหงรังแกในรูปแบบต่างๆ ตลอดมา ที่สำคัญคือ การกระทำที่เกิดขึ้นส่งผลให้นักท่องเที่ยวขาดความมั่นใจในความปลอดภัยของ จ.ภูเก็ต บ่อยครั้งที่นักท่องเที่ยวต่างชาติได้ร้องเรียน หรือนำข้อมูลความเดือดร้อนถูกเอารัดเอาเปรียบไปเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดียต่างๆ ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง นักท่องเที่ยวเปลี่ยนใจยกเลิกไม่เดินทางมาท่องเที่ยวยัง จ.ภูเก็ต จึงเป็นที่มาของการกวาดล้างจับกุมในครั้งนี้

  จากนั้นตัวแทนภาคธุรกิจท่องเที่ยวได้มอบช่อดอกไม้แก่ ผบช.ภ.8 ผบช.มณฑลทหารบกที่ 41 และ ผวจ.ภูเก็ต ซึ่ง พล.ต.ท.ปัญญา มาเม่น ผบช.ภ.8 กล่าวว่า หลังได้รับเรื่องร้องเรียนจากกลุ่มผู้ประกอบการท่องเที่ยวในพื้นที่ จ.ภูเก็ต-สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จ.ภูเก็ต รวมทั้งสถานทูตต่างๆ และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติที่เดินทางมาท่องเที่ยวยัง จ.ภูเก็ต และได้รับผลกระทบจากพฤติกรรมดังกล่าว จึงได้สั่งการเมื่อวันที่ 30 ม.ค.57 มอบหมายให้ พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ ผบก.อก.บช.ภ.8 พล.ต.ต.วีระศักดิ์ มีนะวานิชย์ ผบก.กก.สส.บช.ภ.8 เริ่มสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริง และเก็บข้อมูลพยานหลักฐานต่างๆ นำไปสู่การเสนอต่อศาลอนุมัติออกหมายจับ

  ทั้งนี้ิ พบข้อมูลคิวรถแท็กซี่ในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ในปัจจุบันมีจำนวน 287 คิว จำนวนรถแท็กซี่ป้ายดำมีจำนวน 3,594 คัน (ยื่นขอจดทะเบียนเป็นรถยนต์บริการป้ายเขียวและได้รับความเห็นชอบจำนวน 1,277 คัน) โดยชุดเฉพาะกิจที่ลงพื้นที่ในการสืบสวนสอบสวนพบข้อมูลกลุ่มแท็กซี่ที่มีพฤติกรรมเป็นผู้มีอิทธิพลกว่า 70 คิว โดยในชั้นสอบสวนผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจำนวน 51 บริษัท พยานบุคลที่สอบปากคำไปแล้วกว่า 150 ปาก พบ 11 คิว และ 1 ชมรมเข้าข่ายความผิดดังกล่าว จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด บช.ภ.8 ทหารสังกัดมณฑลทหารบกที่ 41 และฝ่ายปกครองกว่า 1,000 นาย นำหมายจับเข้าปิดล้อมตรวจค้น จับกุมผู้ต้องหาตามที่ศาลอนุมัติออกหมายจับจำนวน 111 หมาย ผู้ต้องหาจำนวน 108 รายในพื้นที่ จ.ภูเก็ต โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 73 ราย ที่เหลืออยู่ระหว่างการติดตามจับกุมตัวอีกกว่า 30 ราย

  “การดำเนินการกวาดล้างกลุ่มผู้มีอิทธิพลดังกล่าวใน จ.ภูเก็ต ถือว่าเป็นพื้นที่นำร่องหรือโมเดลการปราบปรามกลุ่มผู้มีอิทธิพล และจากนี้ไปจะดำเนินการในลักษณะเช่นนี้ในพื้นที่อื่นๆ โดยเฉพาะในพื้นที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ต่อไป ซึ่งการกวาดล้างจับกุมกลุ่มผู้มีอิทธิพลที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวใน จ.ภูเก็ตครั้งนี้ ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก หลังชุดปฏิบัติการได้ลงพื้นที่เก็บข้อมูลมากว่า 3 เดือน” ผบช.ภ.8 กล่าวย้ำ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จับกุมอิทธิพลมาเฟียข่มขู่ทำร้ายรีดไถนักท่องเที่ยวผู้ประกอบการท่องเที่ยวโรงแรมภูเก็ตภูเก็ตโมเดลตำรวจภาค8มณฑลทหารบกที่ 41ฝ่ายปกครองกำลังกว่า1พันนายแท็กซี่

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้