ไลฟ์สไตล์
100 year

กัมพูชาวอนพิพิธภัณฑ์ต่างชาติคืนเทวรูปโบราณ

ข่าวต่างประเทศ
4 มิ.ย. 2557 17:21 น.
SHARE

นายสก อัน รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชาถวายพวงมาลัย

รัฐบาลกัมพูชาวอน พิพิธภัณฑ์ต่างชาติคืนเทวรูปโบราณล้ำค่าให้แก่กัมพูชา ส่วนใหญ่ถูกโจรกรรมไปในช่วงเกิดสงครามกลางเมือง หลังจากล่าสุด เพิ่งสามารถติดตามเทวรูปโบราณ 3 องค์ กลับคืนมาได้จากสหรัฐฯ...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 4 มิ.ย.ว่า รัฐบาลกัมพูชากำลังขอให้พิพิิธภัณฑ์อื่นๆในต่างชาติคืนเทวรูปโบราณ มาให้แก่กัมพูชา หลังจากสามารถติดตามนำเทวรูปโบราณ 3 องค์ที่ถูกโจรกรรมไปนานนับ 40 ปี กลับคืนมาได้จากประเทศสหรัฐฯ เมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา และทางการกัมพูชาได้จัดพิธีสมโภชฉลองด้วยความปลาบปล้ืมยินดีที่กรุงพนมเปญ วานนี้ (3 มิ.ย.)

รำถวายในงานสมโภชฉลองเทวรูป 3 องค์กลับคืนสู่กัมพูชา
รำถวายในงานสมโภชฉลองเทวรูป 3 องค์กลับคืนสู่กัมพูชา

“การเดินทางที่แสนยาวไกลนานนับ 40 ปี ทั้งรอดพ้นจากสงครามกลางเมือง การถูกโจรกรรม การลักลอบนำไปขาย และการเดินทางไปทั่วโลก เหล่านี้คือเทวรูปโบราณซึ่งได้รับเสรีภาพ และกลับคืนมาสู่บ้านเก่า” นายสก อัน รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวด้วยความตื้นตัน หลังจากสามารถติดตามเทวรูปทั้ง 3 ซึ่งเป็นสมบัติอันล้ำค่าของชาติคืนมาได้

ประธานพิพิธภัณฑ์นอร์ตัน ไซมอน ในรัฐแคลิฟอร์เนียมาร่วมงานสมโภชฉลองด้วย
ประธานพิพิธภัณฑ์นอร์ตัน ไซมอน ในรัฐแคลิฟอร์เนียมาร่วมงานสมโภชฉลองด้วย

ทั้งนี้ เทวรูปโบราณ 3 องค์น้้ั้น ถูกโจรกรรมไปจากวัดในจังหวัดเสียมราฐ ตั้งแต่สมัยเกิดสงครามกลางเมืองในประเทศ เมื่อ 40 ปีที่แล้ว โดยทั้ง 3 องค์ เป็นเทวรูปหินทรายโบราณเก่าแก่ โดยมีองค์หนึ่งเกือบจะถูกประมูลขายอีกรอบที่สถาบันโซธีบี ในนครนิวยอร์ก แต่การประมูลขายต้องหยุดลงเมื่อรัฐบาลกัมพูชาได้ยื่นอุทธรณ์ต่อทางการสหรัฐฯ​ ส่วนองค์ที่สองนั้น พิพิธภัณฑ์นอร์ตัน ไซมอน ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้ยอมส่งคืนให้เป็นของขวัญแก่รัฐบาลกัมพูชา ส่วนองค์ที่สาม ได้รับคืนตามข้อตกลงระหว่างรัฐบาลกัมพูชากับสถาบันประมูล คริสตี้ ในสหรัฐฯ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลกัมพูชาวอนพิพิธภัณฑ์ต่างชาติเทวรูปโจรกรรมสงครามกลางเมืองสหรัฐฯส่งคืน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 03:28 น.