ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รื้อทั้งระบบ! กสท.ยันรีเซ็ตใหม่ 'ทีวีดาวเทียม-วิทยุชุมชน'

  ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2557 17:24 น.
  SHARE

  กสท.จัดระเบียบช่องรายการทีวีดาวเทียมและวิทยุชุมชนใหม่ทั้งหมด หวังออกอากาศเนื้อหาเป็นประโยชน์ต่อผู้ชม ลั่นหากพบการออกอากาศไม่ถูกต้อง ทั้งโครงข่าย และเจ้าของช่องรายการจะมีความผิดถึงขั้นเพิกถอนใบอนุญาต...

  พ.อ.นที ศุกลรัตน์ ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) เปิดเผยหลังประชุมร่วมผู้ประกอบการโครงข่ายและช่องทีวีดาวเทียม ว่า ได้ทำความเข้าใจหลังได้รับอนุญาตให้ออกอากาศ โดยเป็นการปรับระเบียบใหม่ หรือ รีเซ็ตอุตสาหกรรมทีวีและวิทยุชุมชนใหม่ทั้งหมด ในช่วงที่มีการประกาศจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จากที่ก่อนหน้านี้ ช่องรายการออกอากาศเนื้อหาที่ไม่มีคุณภาพและไม่เกิดประโยชน์ต่อผู้ชม

  ประธาน กสท. กล่าวต่อว่า ล่าสุด มีโครงข่ายแบบบอกรับสมาชิกที่ได้รับการอนุญาตรวม 11 ราย และทีวีดาวเทียม 387 ช่อง จากทั้งหมด 538 ช่อง และหากมีช่องรายการใดออกอากาศเนื้อหาที่ผิด จะถือว่าผู้ให้บริการโครงข่ายมีความผิดก่อนอันดับแรก เพราะโครงข่ายต้องทำหน้าที่คัดกรองช่องรายการ ที่จะนำมาออกอากาศก่อน และต้องรับผิดชอบร่วมกันตาม พ.ร.บ. ประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ.2551 โดยมีโทษตั้งแต่ตักเตือน ปรับ พักใช้ และสูงสุดเพิกถอนใบอนุญาต

  สำหรับวิทยุชุมชนที่ได้รับใบอนุญาตกว่า 5,000 สถานี แต่ยังไม่ได้ออกอากาศนั้น กสท. จะเข้าตรวจสอบระบบออกอากาศให้เป็นไปตามเงื่อนไข เช่น กำลังส่ง ความสูงของเสาอากาศ รวมถีงการถือครองคลื่น ซึ่งก่อนหน้านี้ พบว่ามีหลายรายยังไม่ได้ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนด

  ทางด้าน นายวรสิทธิ์ ลีลาบูรณาพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร พีเอสไอ บรอดคาสติ้ง กล่าวว่า บริษัทมีลูกค้า 16 ล้านรายที่เป็นสมาชิก โดยมีลูกค้าอีก 3 แสนราย ที่ยังเป็นกล่องรับสัญญาณแบบไม่เข้ารหัส ซึ่งบริษัทได้เสนอโปรโมชั่นเพื่อดึงดูดลูกค้า คือ นำกล่องเก่ามาแลกกล่องใหม่เพื่อให้ทั้ง 3 แสนรายที่ค้างอยู่ เข้าสู่ระบบถอดรหัส

  นายวิชิต เอื้ออารีย์วรกุล ประธานกรรมการ บริษัท เจริญเคเบิลทีวี ผู้ให้บริการโครงข่ายแบบบอกรับสมาชิก กล่าวว่า การจัดระเบียบของ กสท.ครั้งนี้ ทำให้เนื้อหารายการมีคุณภาพมากขึ้น ซึ่งช่องรายการต้องปรับตัวในเรื่องของเวลาโฆษณา ที่ไม่เกิน 6 นาทีต่อชั่วโมง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทีวีดาวเทียมวิทยุชุมชนกสท.คสช.นที ศุกลรัตน์คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์วรสิทธิ์ ลีลาบูรณาพงศ์พีเอสไอ บรอดคาสติ้งวิชิต เอื้ออารีย์วรกุลเจริญเคเบิลทีวี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 22:27 น.