วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สื่อผู้ดีโยง 'บังยี' พัวพันสินบน บอลโลก 2022

เดอะเทเลกราฟ สื่อหนังสือพิมพ์อังกฤษ ออกมาแฉว่า มิเชล พลาตินี ประธานยูฟ่า อาจมีส่วนพัวพันกับการติด สินบนของนายโมฮาเหม็ด บิน ฮัมมัม อดีตประธานเอเอฟซี และผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานฟีฟ่า จนทำให้กาตาร์ได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 และไทยก็ยังโดนหางเลขไปด้วยว่า ปตท.ของไทยก็ได้สัญญาธุรกิจค้าก๊าซกับกาตาร์ ผ่านนายวรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมลูกหนังไทยแม้จะพ้นจากการดำรงตำแหน่งของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) รวมถึงประธานสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) ไปแล้ว แต่พฤติกรรมของนายโมฮาเหม็ด บิน ฮัมมัม ที่ถูกกล่าวหาว่าใช้เงินเพื่อซื้อเสียงโหวตชิงตำแหน่งประธานฟีฟ่า รวมทั้งการเสนอตัวจนได้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 ของกาตาร์ก็ยังคงพ่นพิษอย่างต่อเนื่อง


ล่าสุด หนังสือพิมพ์เดลี เทเลกราฟของอังกฤษได้ออกมาแฉว่า มิเชล พลาตินี อดีตขุนพลยอดนักเตะ ชาวฝรั่งเศส ซึ่งมีตำแหน่งเป็นประธานยูฟ่าในขณะนี้ อาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับความไม่ชอบมาพากลที่เกิดขึ้น โดยมีการแฉว่า มิเชล พลาตินี แอบมีการพบปะกันลับๆกับโมฮาเหม็ด บิน ฮัมมัม ก่อนหน้าการโหวตเลือกเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 และแม้การลงคะแนนเป็นความลับ แต่พลาตินีก็ออกมาเปิดเผยภายหลังว่าเขาออกเสียงให้กับกาตาร์


โดยมีการระบุว่า มิเชล พลาตินีได้ร่วมทานอาหารเช้ากับฮัมมัม ก่อนที่พลาตินีจะเข้าพบและร่วมรับประทานอาหารกลางวันกับนิโคลาส ซาร์โกซี ซึ่งเป็นประธานาธิบดีฝรั่งเศสในขณะนั้น รวมทั้งเจ้าชายและนายกรัฐมนตรีของกาตาร์ที่พระราชวังเอลิเซ่ เมื่อเดือน พ.ย. 2010 หนึ่งเดือนก่อนหน้าการโหวตเลือกเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 จะมีขึ้น และจากกระแสข่าวดังกล่าวทำให้ฝรั่งเศสกลายเป็นชาติแรกในยุโรปที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวพันกับการติดสินบนของนายโมฮาเหม็ด บิน ฮัมมัม นอกเหนือจากที่หลายชาติในแอฟริกาและทะเลแคริบเบียนโดนมาแล้ว

นอกจากมิเชล พลาตินีแล้ว ยังมีเอกสารที่แฉว่าโมฮาเหม็ด บิน ฮัมมัมได้แอบให้ข้อเสนอทางธุรกิจกับหลายชาติ ซึ่งหนึ่งในจำนวนนั้นรวมทั้งเรื่องข้อตกลงเกี่ยวกับธุรกิจก๊าซกับประเทศไทย และเป็นที่เข้าใจกันว่านายวรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย มีส่วนเกี่ยวข้องกับข้อตกลงทางธุรกิจ โดยกาตาร์ก๊าซได้เซ็นสัญญากับ ปตท.ของไทยเมื่อปี 2012 และระบุว่า ปตท.เป็นผู้สนับสนุนของสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย โดย ปตท.จะเป็นผู้จัดส่งก๊าซจำนวน 2 ล้านตันให้กับประเทศในตะวันออกไกล โดยการติดต่อทั้งจดหมายและอีเมลระหว่างโมฮาเหม็ด บิน ฮัมมัมกับเจ้าหน้าที่สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย แสดงถึงความเกี่ยวพันกับการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกของกาตาร์

ทางด้านนายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้แสดงท่าทีเมื่อวันจันทร์ว่า อังกฤษอาจจะยื่นเสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพจัดฟุตบอลโลก 2018 ซึ่งรัสเซียเป็นชาติที่ได้รับเลือก รวมทั้งฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ หากว่าฟีฟ่าจะมีการทบทวนความไม่ชอบมาพากลของการโหวตลงมติในครั้งนั้น.

เดอะเทเลกราฟ แฉโมฮาเหม็ด บิน ฮัมมัม อดีตประธานเอเอฟซี และผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานฟีฟ่า แอบให้ข้อเสนอทางธุรกิจก๊าซกับประเทศไทย และเป็นที่เข้าใจกันว่านายวรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย มีส่วนเกี่ยวข้องกับข้อตกลงทางธุรกิจนี้... 4 มิ.ย. 2557 16:54 4 มิ.ย. 2557 17:06 ไทยรัฐ