สื่อผู้ดีโยง 'บังยี' พัวพันสินบน บอลโลก 2022

ข่าว

  สื่อผู้ดีโยง 'บังยี' พัวพันสินบน บอลโลก 2022

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 มิ.ย. 2557 17:15 น.

   เดอะเทเลกราฟ สื่อหนังสือพิมพ์อังกฤษ ออกมาแฉว่า มิเชล พลาตินี ประธานยูฟ่า อาจมีส่วนพัวพันกับการติด สินบนของนายโมฮาเหม็ด บิน ฮัมมัม อดีตประธานเอเอฟซี และผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานฟีฟ่า จนทำให้กาตาร์ได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 และไทยก็ยังโดนหางเลขไปด้วยว่า ปตท.ของไทยก็ได้สัญญาธุรกิจค้าก๊าซกับกาตาร์ ผ่านนายวรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมลูกหนังไทย   แม้จะพ้นจากการดำรงตำแหน่งของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) รวมถึงประธานสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) ไปแล้ว แต่พฤติกรรมของนายโมฮาเหม็ด บิน ฮัมมัม ที่ถูกกล่าวหาว่าใช้เงินเพื่อซื้อเสียงโหวตชิงตำแหน่งประธานฟีฟ่า รวมทั้งการเสนอตัวจนได้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 ของกาตาร์ก็ยังคงพ่นพิษอย่างต่อเนื่อง


   ล่าสุด หนังสือพิมพ์เดลี เทเลกราฟของอังกฤษได้ออกมาแฉว่า มิเชล พลาตินี อดีตขุนพลยอดนักเตะ ชาวฝรั่งเศส ซึ่งมีตำแหน่งเป็นประธานยูฟ่าในขณะนี้ อาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับความไม่ชอบมาพากลที่เกิดขึ้น โดยมีการแฉว่า มิเชล พลาตินี แอบมีการพบปะกันลับๆกับโมฮาเหม็ด บิน ฮัมมัม ก่อนหน้าการโหวตเลือกเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 และแม้การลงคะแนนเป็นความลับ แต่พลาตินีก็ออกมาเปิดเผยภายหลังว่าเขาออกเสียงให้กับกาตาร์


   โดยมีการระบุว่า มิเชล พลาตินีได้ร่วมทานอาหารเช้ากับฮัมมัม ก่อนที่พลาตินีจะเข้าพบและร่วมรับประทานอาหารกลางวันกับนิโคลาส ซาร์โกซี ซึ่งเป็นประธานาธิบดีฝรั่งเศสในขณะนั้น รวมทั้งเจ้าชายและนายกรัฐมนตรีของกาตาร์ที่พระราชวังเอลิเซ่ เมื่อเดือน พ.ย. 2010 หนึ่งเดือนก่อนหน้าการโหวตเลือกเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 จะมีขึ้น และจากกระแสข่าวดังกล่าวทำให้ฝรั่งเศสกลายเป็นชาติแรกในยุโรปที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวพันกับการติดสินบนของนายโมฮาเหม็ด บิน ฮัมมัม นอกเหนือจากที่หลายชาติในแอฟริกาและทะเลแคริบเบียนโดนมาแล้ว

   นอกจากมิเชล พลาตินีแล้ว ยังมีเอกสารที่แฉว่าโมฮาเหม็ด บิน ฮัมมัมได้แอบให้ข้อเสนอทางธุรกิจกับหลายชาติ ซึ่งหนึ่งในจำนวนนั้นรวมทั้งเรื่องข้อตกลงเกี่ยวกับธุรกิจก๊าซกับประเทศไทย และเป็นที่เข้าใจกันว่านายวรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย มีส่วนเกี่ยวข้องกับข้อตกลงทางธุรกิจ โดยกาตาร์ก๊าซได้เซ็นสัญญากับ ปตท.ของไทยเมื่อปี 2012 และระบุว่า ปตท.เป็นผู้สนับสนุนของสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย โดย ปตท.จะเป็นผู้จัดส่งก๊าซจำนวน 2 ล้านตันให้กับประเทศในตะวันออกไกล โดยการติดต่อทั้งจดหมายและอีเมลระหว่างโมฮาเหม็ด บิน ฮัมมัมกับเจ้าหน้าที่สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย แสดงถึงความเกี่ยวพันกับการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกของกาตาร์

   ทางด้านนายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้แสดงท่าทีเมื่อวันจันทร์ว่า อังกฤษอาจจะยื่นเสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพจัดฟุตบอลโลก 2018 ซึ่งรัสเซียเป็นชาติที่ได้รับเลือก รวมทั้งฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ หากว่าฟีฟ่าจะมีการทบทวนความไม่ชอบมาพากลของการโหวตลงมติในครั้งนั้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์