ห่วงปัญหา 'ติดพนัน' ช่วงบอลโลกเพิ่มขึ้น แนะสังเกตพฤติกรรมเสี่ยง

ข่าว

ห่วงปัญหา 'ติดพนัน' ช่วงบอลโลกเพิ่มขึ้น แนะสังเกตพฤติกรรมเสี่ยง

ไทยรัฐออนไลน์

  4 มิ.ย. 2557 18:24 น.

  กรมสุขภาพจิตห่วงช่วง 'บอลโลก' คนติดพนันเพิ่มขึ้น กระทบจิตใจ สุขภาพ และการทำงาน เผยสายด่วน 1323 มีคนปรึกษาปัญหาพนันบอลร้อยละ 30% ระบุ เสี่ยงเครียด ซึมเศร้า ฆ่าตัวตาย ขณะแนะวิธีสังเกตพฤติกรรม รวมถึงการป้องกันปัญหา...

  เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.57 นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยถึงการติดพนันบอล ว่า การติดพนันบอลนั้นเป็นพฤติกรรมที่ติดได้ง่าย และรวดเร็ว เพราะแฝงอยู่ในกีฬา ทำให้ผู้เล่นนั้นไม่ถูกเพ่งเล็ง ประกอบกับในขณะนี้มีบรรยากาศช่วงบอลโลก ซึ่งมีความเร้าใจในการทายผล และวางเดิมพัน ซึ่งจากการสำรวจพฤติกรรม และผลกระทบจากการเล่นพนันในประเทศไทย ปี 2556 โดยศูนย์การศึกษาปัญหาการพนัน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พบว่า

  กลุ่มนักศึกษานิยมเล่่นพนันบอลผ่านเจ้ามือ รองลงมา คือ เล่นกับเพื่อน และผ่านเว็บไซต์ โดยใช้สื่อออนไลน์ในการรับข้อมูลข่าวสารมากที่สุด และจากสถิติการใช้บริการปรึกษาสายด่วนเลิกพนัน 1323 ของกรมสุขภาพจิต ในช่วงเดือนตุลาคม 2556-พฤษภาคม 2557 จำนวน 259 ครั้ง พบว่า ร้อยละ 30 เป็นปัญหาพนันบอล ผู้รับบริการอยู่ในช่วงวัยรุ่นถึงวัยทำงาน เกือบครึ่งของผู้รับบริการระบุว่า มีผลกระทบต่อครอบครัว (ร้อยละ 49.15) รองลงมา มีปัญหาหนี้สิน (ร้อยละ 27.11) และส่งผลกระทบต่อจิตใจ (ร้อยละ 22.03) ทั้งนี้ ผู้มีปัญหาพนันจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดความเครียด ภาวะซึมเศร้า ฆ่าตัวตาย และใช้สารเสพติดสูงกว่าคนทั่วไป 2.5 เท่า อย่างไรก็ตาม กำลังใจจากบุคคลรอบข้างมีความสำคัญอย่างมาก แต่ทางที่ดีควรป้องกันไว้ก่อน

  นพ.เจษฎา ยังระบุอีกว่า การจัดการแข่งขันบอลโลกครั้งที่ 20 ที่จัดขึ้นที่ประเทศบราซิล มีเวลาที่ต่างจากประเทศไทยถึง 11 ชั่วโมง ทำให้เวลารับชมมักเป็นช่วงเวลาดึกประมาณตี 1 ถึง ตี 3 ทำให้กระทบต่อการนอนหลับไม่เพียงพอ โดยจะพบว่า หงุดหงิดง่าย อารมณ์เสียง่าย และเมื่อวงจรการนอนถูกรบกวนจึงทำให้หลับยากขึ้น ขณะเดียวกันก็จะส่งผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงระบบภูมิคุ้มกันที่ลดลง ทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย นอกจากนี้ ยังมีเรื่องของสุขภาพจิต เช่น อาจมีภาวะซึมเศร้า และโรคจิตเภท

  ด้าน พญ.มธุรดา สุวรรณโพธิ์ ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพจิตเด็ก และวัยรุ่นราชนครินทร์ กล่าวว่า โรคติดพนัน (Pathologoical Gambling) เป็นโรคจิตเวชชนิดหนึ่ง ที่ผู้ป่วยไม่สามารถต่อต้านแรงกระตุ้นหรือหรือความอยากของตนเองได้ จะหมกมุ่น เหมือนผู้ป่วยย้ำคิดย้ำทำ ผู้ป่วยติดสุราหรือสารเสพติด ทำให้ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ ทั้งนี้ มีข้อสังเกต 5 ข้อ ว่าเสี่ยงต่อการติดพนันหรือไม่ ได้แก่ เชียร์ทุกคู่แม้ไม่รู้จัก สุขภาพย่ำแย่ ตั้งตารอไม่หลับไม่นอน รวยผิดปกติ หรือเงินขาดมือ เมื่อพนันมากขึ้นเรื่อยๆ จะทุ่มสุดตัว หยุดเล่นไม่ได้ ฉุนเฉียวง่าย และพูดปด และไม่สนใจการเรียน หรือการงาน อย่างไรก็ตาม มีข้อปฏิบัติที่ป้องกันได้ คือ การบริหารเวลาให้เหมาะสม อย่านิ่งนอนใจ เมื่อมีปัญหาต้องปรึกษาคนใกล้ชิด รวมถึงให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

  "กรมสุขภาพจิตมีเทคนิคที่จะให้คำปรึกษาเพื่อเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในระยะเวลาสั้นๆ เรียกว่า MI (Motivational Interview) ซึ่งเป็นการพูดคุยทางโทรศัพท​์ ที่จะเป็นการสัมภาษณ์เพื่อเก็บข้อมูล และให้คำถามที่ฉุกคิด ถึงทางเลือกในการตัดสินใจของตัวเอง ตลอดจนช่วยเพิ่มแรงจูงใจให้เลิกพฤติกรรมที่จะก่อให้เกิดผลเสีย ซึ่งสามารถปรึกษาผ่านสายด่วนได้ที่ 1323 ปรึกษาปัญหาการพนัน 24 ชม. หรือที่ dmh1323@dmh.mail.go.th" พญ.มธุรดา กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "โทรศัพท์แตงโม" แม่ใส่กล่องส่งไปสหรัฐฯ "บังแจ็ค" ถือโชว์ อยู่ที่นี่
  17:02

  "โทรศัพท์แตงโม" แม่ใส่กล่องส่งไปสหรัฐฯ "บังแจ็ค" ถือโชว์ อยู่ที่นี่

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์