ข่าว
100 year

'สมาคมนักข่าวฯ' จี้ 'รก.ผบ.ตร.' ตรวจสอบ ตร.แอบใช้ปลอกแขนสื่อ

ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2557 17:00 น.
SHARE

"สมาคมนักข่าวฯ" ยันหลักฐาน ตร.นอกเครื่องแบบใช้สัญลักษณ์สื่อมวลชนระหว่างการชุมนุม พร้อมส่งให้ "วัชรพล" ย้ำปลอกแขนสีเขียวอ่อนมีไว้สำหรับผู้ประกอบวิชาชีพสื่อเท่านั้น...

วันที่ 4 มิ.ย. นายมานพ ทิพย์โอสถ อุปนายกฝ่ายสิทธิเสรีภาพและการปฏิรูปสื่อ และโฆษกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า วันนี้ นายประดิษฐ์ เรืองดิษฐ์ นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ได้ทำหนังสือในนามสมาคมนักข่าวฯ ถึง พล.ต.อ.วัชรพล ประสานราชกิจ รักษาราชการแทน ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เพื่อยืนยันว่า ตามที่นายมานพ ในฐานะโฆษกสมาคมนักข่าวฯ ได้ให้สัมภาษณ์เรียกร้องให้ พล.ต.อ.วัชรพล และ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รอง ผบ.ตร.ที่ดูแลการชุมนุม ตรวจสอบเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบใช้สัญลักษณ์ของสื่อมวลชนปะปนไปเพื่อหาข่าวและจับกุมผู้ชุมนุมนั้น เป็นข้อเท็จจริง และเป็นไปตามหลักฐานที่ปรากฏตามสื่อต่างๆ จริง

นายมานพ กล่าวว่า ทั้งนี้ นายประดิษฐ์ได้ส่งภาพนิ่งจากหนังสือพิมพ์รายวันฉบับหนึ่ง และภาพที่ก๊อบปี้จากคลิปทีวีช่องหนึ่งไปด้วย เพื่อให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติรับทราบ เนื่องจากก่อนหน้านี้ พล.ต.อ.สมยศ ได้ปฏิเสธว่าไม่มีตำรวจปลอมแปลงเป็นสื่อมวลชนแต่อย่างใด และสมาคมนักข่าวฯ ขอยืนยันเจตนารมณ์ว่า การจัดทำปลอกแขนสีเขียวอ่อน เป็นไปเพื่อการปกป้องดูแลความปลอดภัยของสื่อมวลชนที่ปฏิบัติหน้าที่ในภาคสนามเท่านั้น ไม่มีวัตถุประสงค์ให้บุคคลซึ่งมิได้ประกอบวิชาชีพสื่อมวลชนนำไปใช้โดยเด็ดขาด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยมานพ ทิพย์โอสถประดิษฐ์ เรืองดิษฐ์ตำรวจนอกเครื่องแบบปลอกแขนสีเขียวปลอกแขนสื่อม็อบการเมืองวัชรพล ประสานราชกิจสมยศ พุ่มพันธุ์ม่วงวิชาชีพสื่อสื่อมวลชนนักข่าวภาคสนาม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้