ชิงดำเอ็นบีเอ 'ฮีท' ชน 'สเปอร์ส' ศึกล้างแค้นหรือย้ำแค้น!

ข่าว

ชิงดำเอ็นบีเอ 'ฮีท' ชน 'สเปอร์ส' ศึกล้างแค้นหรือย้ำแค้น!

ไทยรัฐออนไลน์

  6 มิ.ย. 2557 05:30 น.

  อย่างที่ทราบกันว่า คู่ชิง NBA ปีนี้ เป็นการโคจรมาพบกันของคู่รักคู่แค้นแห่งยุคระหว่าง "แชมป์เก่า" ไมอามี ฮีท ทีมที่มียอดนักบาสระดับปิศาจในยุคนี้อย่าง เลบรอน เจมส์ จะพบกับ ซานอันโตนิโอ สเปอร์ส ทีมที่พลาดการขย่มบัลลังก์แชมป์ในปีที่แล้วแบบแพ้ภัยตัวเอง การพบกันคราวนี้ถือว่าเป็นนัดล้างตารอบชิงเมื่อปีที่แล้วอีกครั้ง แต่สงครามครั้งนี้บทสรุปยังไม่รู้ว่าจะเป็นศึกล้างแค้น หรือศึกย้ำแค้น

  การพบกันในรอบชิงครั้งนี้เหมือนโชคชะตานิมิตหมายให้ทั้ง 2 ทีม กลับมาเจอะ ปะ ฉะ ดะ กันอีกครั้ง หลังจากเมื่อฤดูกาลที่แล้ว เกิดเหตุการณ์ช็อกตาตั้ง เมื่อแชมป์กำลังจะตกอยู่ในมือ ซานอันโตนิโอ สเปอร์ส อยู่แล้ว เมื่อ สเปอร์สนำซีรีส์อยู่ที่ 3-2 เกม และขอแค่ชนะในเกมนี้ก็จะการันตีการคว้าแชมป์ไปครอง จนกระทั่งเหลืออยู่ 1 วินาทีสุดท้าย สเปอร์สนำอยู่ 3 แต้ม แต่เหมือนฟ้าดลใจกลั่นแกล้งสเปอร์สชัดๆ ในเวลาไม่ถึง 1 วินาที กลับเจอลูกชู้ตซาตาน 3 แต้ม ปลิดวิญญาณ ของ เรย์ อัลเลน การ์ดรุ่นเดอะ ของ ไมอามี ฮีท ในช่วง 0.6 วิสุดท้าย กลับมาตีเสมอ และพ่ายแพ้ไปในช่วงต่อเวลาในที่สุด

  ช่วงเวลานั้นคือช่วงเวลาที่ช็อกยิ่งกว่าม้าออกลูกเป็นลาซะอีก มันเหมือนกับโดนอะไรบางอย่างทำให้ถึงกับหยุดนิ่งทำอะไรไม่ถูก ทั้งผู้เล่นรวมถึงกองเชียร์ของสเปอร์สเลยก็ว่าได้ เหลือแค่ 1 วินาที จากกำลังผงาดถือถ้วยแชมป์ กลับกลายเป็นสะดุดขาตัวเอง ทำถ้วยแชมป์หลุดจากมือ แบบเงิบไปทั้งบาง แต่ในทางกลับกัน 1 วินาทีนั้นกลับกลายเป็นแสงสว่างดึง "ฮีท" จากหลุมศพ ปลุกร่างให้ฟื้นจากความตาย กลับมาผงาดสร้างเสียงเฮและรอยยิ้มไปทั่วสนาม จนกระทั่งในช่วงต่อเวลา วิถีกำลังกายและกำลังใจเปลี่ยนไปกลับกลายเป็น ฮีท โชว์พลังฮึกเหิม ความมั่นใจที่พลุ่งพล่านไล่ต้อน สเปอร์ส ตีเสมอซีรีส์ที่ 3-3 เกมในที่สุด ก่อนกลับไปตัดสินกันที่เกมสุดท้ายอีกนัด คราวนี้ ฮีท ไม่ปล่อยให้โอกาสการโกงความตายในนัดที่แล้วหลุดลอย เอาชนะไปแบบไม่ยากเย็น ปิดซีรีส์ที่ 4-3 เกม คว้าแชมป์ไปแบบอย่างยิ่งใหญ่

  3 แต้มปลิดวิญญาณของ เรย์ อัลเลน (เสื้อขาว) เมื่อปีที่แล้ว
  3 แต้มปลิดวิญญาณของ เรย์ อัลเลน (เสื้อขาว) เมื่อปีที่แล้ว

  มาฤดูกาลนี้ถือว่าเป็นนัดล้างตาที่เหล่ากองทัพ ซานอันโตนิโอ สเปอร์ส จะต้องเตรียมตัวล้างมือแก้แค้นอีกครั้ง และดูเหมือนว่าปีนี้ขุมกำลังจะดีขึ้นกว่าเมื่อปีที่แล้ว รวมไปถึงความยอดเยี่ยมของ เกร็ก โปโปวิช บรมจารย์กุนซือของวงการ NBA ที่ได้ปลูกฝังลูกทีมพร้อมกับการเล่นที่ดูคมคายและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยการพาทีมจบอันดับที่ 1 ของสาย เวสเทิร์น คอนเฟอเรนซ์ ด้วยผลงานชนะ 62 แพ้ 20 ตะลุยเข้ารอบเพลย์ออฟอย่างไม่ยากเย็นนัก ก่อนที่จะต้องเหนื่อยหน่อยกว่าจะเฉือน ดัลลัส มาฟเวอริค 4-3 เกม ในเพลย์ออฟรอบแรก แบบหืดขึ้นคอ จนกระทั่งเข้ารอบรองของสาย ไล่ตบ ปอร์ทแลนด์ เทรลเบลเซอร์สไปแบบสบายๆ 4-1 เกม ทะยานเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศของสาย อัด โอกลาโฮมา ซิตี ธันเดอร์ส 4-2 เกม เข้ารอบชิงชนะเลิศ NBA ในที่สุด

  เหล่าพลพรรคตัวทีเด็ดของ สเปอร์ส
  เหล่าพลพรรคตัวทีเด็ดของ สเปอร์ส


  ทางด้านไมอามี ฮีท ฟอร์มก่อนจะเข้ารอบเพลย์ออฟก็ถือว่ายังไม่เปรี้ยงปร้างเท่าที่ควร เก็บชัยชนะไป 54 เกม แพ้ไป 28 เกม อยู่ที่สองของสาย อีสเทิร์น คอนเฟอเรนซ์ แต่พอเข้าเพลย์ออฟ ฮีท เหมือนกับเป็นทีมใหม่ วิญญาณนักฆ่าเข้าสิงไล่ยำคู่แข่งเป็นว่าเล่น ไม่ว่าจะเป็น ชาร์ลอท บอบแคท ที่ไล่ถลุงไป 4-0 เกม ไล่ยำบุคลิน เน็ทส์ไป 4-2 ในรอบรองของสาย รวมไปถึงล่าสุดเพิ่งไล่อัด อินเดียนา เพเซอร์ส ทีมอันดับที่ 1 ของสายไปแบบขาดลอย 4-2 เกม ตะลุยเข้าไปป้องกันแชมป์ NBA 3 สมัยติดต่อกันได้สำเร็จ

  ขุมกำลังที่ยอดเยี่ยมของ ฮีท
  ขุมกำลังที่ยอดเยี่ยมของ ฮีท

  ตัวชูโรงของทั้งสองทีม  (เลบรอน เจมส์ VS ทิม ดันแคน)

  เลบรอน เจมส์ (ฮีท) ปะทะ ทิม ดันแคน (สเปอร์ส)
  เลบรอน เจมส์ (ฮีท) ปะทะ ทิม ดันแคน (สเปอร์ส)

  เลบรอน เจมส์ เจ้าของตำแหน่ง MVP หรือผู้เล่นทรงคุณค่ายอดเยี่ยมของ NBA 4 สมัยถือว่าเป็นหัวใจที่ขาดไม่ได้เลยของ ไมอามี ฮีท เจมส์เปรียบเสมือนปิศาจที่คอยทำแต้ม รีบาวด์ ทำเกม ยอดเยี่ยมทั้งเกมรุกและเกมรับ แม้ว่าผลงานปีนี้จะดร็อปไปกว่าปีที่แล้ว เมื่อเสียรางวัล MVP ให้กับ เควิน ดูแรนท์ ฟอร์เวิร์ดตัวโหดของ โอกลาโฮมาฯ ไป แต่ถึงอย่างไรนัดสำคัญๆ ฮีท ก็จำเป็นที่จะต้องพึ่งเขาคนนี้อยู่อย่างมาก โดย เจมส์เฉลี่ยการทำแต้มในปีนี้ที่ 27.1 แต้ม รีบาวด์ 6.9 ครั้งต่อเกม 

  ทิม ดันแคน เจ้าของตำแหน่ง MVP 2 สมัย คือผู้เล่นจอมเก๋าที่อายุมากที่สุด เป็นอันดับที่ 5 ของลีก แต่ถึงจะอายุอานามจะเยอะแล้ว แต่ฝีมือและฟอร์มการเล่นไม่ได้ลดหลั่นไปตามอายุเลย การเล่นที่ดูเรียบง่าย ไม่หวือหวา แต่ทรงประสิทธิภาพ นี่คือสมญานามที่ ดันแคนถูกยกย่องในวงการ NBA ในฤดูกาลนี้ ดันแคน ยังคงเป็นกำลังหลักของ สเปอร์สเช่นเคย เนื่องด้วยการทำแต้มที่เฉียบขาด กับการป้องกันที่หนักแน่น ทำให้สเปอร์สเป็นทีมที่มีวงในที่แข็งแกร่งระดับต้นๆ ของลีกเลยก็ว่าได้ โดยปีนี้การทำแต้มของดันแคน เฉลี่ยที่ 15.1 แต้ม 9.7 รีบาวด์ต่อเกม

  วัดเหลี่ยมกุนซือของทั้งสองทีม เกร็ก โปโปวิช (สเปอร์ส) vs เอริค สโปเอลสตรา (ฮีท)

  เกร็ก โปโปวิช กุนซือมันสมองของ สเปอร์ส ปะทะ เอริค สโปเอลสตรา กุนซือจอมแก้เกมของ ฮีท
  เกร็ก โปโปวิช กุนซือมันสมองของ สเปอร์ส ปะทะ เอริค สโปเอลสตรา กุนซือจอมแก้เกมของ ฮีท

  เกร็ก โปโปวิช - บรมกุนซือสมองเพชร ของซานอันโตนิโอ สเปอร์ส ซึ่งเคยพาทีมคว้าแชมป์ NBA มาแล้วถึง 4 สมัย ไม่มีใครในวงการบาสเกตบอล NBA ที่จะไม่รู้จักเขาคนนี้ โปโปวิช วัย 65 ปี คุมสเปอร์สมาตั้งแต่ปี 1996 เป็นผู้ที่วางแผนระบบการเล่นได้แบบแยบยล โดยอาศัยทีมเวิร์กเป็นหลัก ไม่เน้นสตาร์โดดเด่นคนใดคนหนึ่ง ด้วยเหตุนี้เองทำให้ แวดวง NBA ได้ยกย่องเทรนเนอร์คนนี้ว่า คือตำนานกุนซือที่ยังอยู่ในยุคนี้ก็ว่าได้

  เอริค สโปเอลสตรา - กุนซือหนุ่มแต่ฝีมือไม่หนุ่มของ ไมอามี ฮีท พาทีมเถลิงบัลลังก์แชมป์ NBA มาแล้วถึง 2 สมัยติดต่อกัน ในแวดวงของ NBA นั้น กุนซือ วัย 43 ปีรายนี้ ถูกยกย่องให้เป็นกุนซือจอมแก้เกมแห่งยุค พา ฮีท จากที่ตกไปตามหลัง หรือในสภาวะกดดันท้ายเกม กลับมาพลิกแซงทำแต้มสำคัญๆ ช่วงปลายเกมได้บ่อยครั้ง เขาจะคอยบัญชาเกมจากข้างสนามคอยแก้เกมให้กับฮีทในช่วงที่ทีมกำลังวิิกฤติ ถือว่าเป็นบรมโค้ชของยุคนี้อีกคน

  'บิ๊กทรี' ของฮีท ชนกับ 'บิ๊กทรี' ของสเปอร์ส
  'บิ๊กทรี' ของฮีท ชนกับ 'บิ๊กทรี' ของสเปอร์ส

  ผลงานการเจอกันของทั้ง 2 ทีมในฤดูกาลนี้

  26 มกราคม 2014  ฮีท ชนะ สเปอร์ส  113-101

  6 มีนาคม 2014     สเปอร์ส ชนะ ฮีท  117-87

  โปรแกรมการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ

  นัดที่ 1 : 5   มิถุนายน  2014 สเปอร์ส พบ ฮีท

  นัดที่ 2 : 8   มิถุนายน  2014 สเปอร์ส พบ ฮีท

  นัดที่ 3 : 10 มิถุนายน  2014 ฮีท พบ เสปอร์ส

  นัดที่ 4 : 12 มิถุนายน  2014 ฮีท พบ สเปอร์ส

  นัดที่ 5 : 15 มิถุนายน  2014 สเปอร์ส พบ ฮีท

  นัดที่ 6 : 17 มิถุนายน  2014 ฮีท พบ สเปอร์ส

  นัดที่ 7 : 20 มิถุนายน  2014 สเปอร์ส พบ ฮีท

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์