ไลฟ์สไตล์
100 year

กลุ่มตาลีบันโชว์วิดีโอปล่อยตัวทหารอเมริกัน

ข่าวต่างประเทศ
4 มิ.ย. 2557 16:21 น.
SHARE

ส.ท.โบวี เบิร์กดาห์ล ทหารอเมริกัน ในวันที่กลุ่มตาลีบันปล่อยตัว

กลุ่มตาลีบัน โชว์วิดีโอขณะปล่อยตัว ส.ท.เบิร์กดาห์ล ทหารหนุ่มอเมริกัน ที่ถูกควบคุมตัวไว้นานถึง 5 ปี แลกกับทางการสหรัฐฯ ยอมปล่อยตัวนักโทษตาลีบัน 5 คน ที่ถูกขังไว้ที่อ่าวกวนตานาโม...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 4 มิ.ย.ว่า กลุ่มตาลีบันในอัฟกานิสถาน โชว์วิดีโอยืนยันภาพเหตุการณ์ขณะปล่อยตัว สิบโท โบวี เบิร์กดาห์ล ทหารอเมริกัน เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (31 พ.ค.) หลังถูกกลุ่มตาลีบันควบคุมตัวไว้นานถึง 5 ปี เพื่อแลกเปลี่ยนกับการที่ทางการสหรัฐฯ ปล่อยตัวสมาชิกกลุ่มตาลีบัน 5 คน ที่ถูกคุมขังไว้ที่ค่ายกักกันของกองทัพสหรัฐฯ ในอ่าวกวนตานาโม และขณะนี้ สิบโทเบิร์กดาห์ลอยู่ระหว่างการรักษาตัวที่โรงพยาบาลในประเทศเยอรมนี

สมาชิกกลุ่มตาลีบันคุมเข้ม
สมาชิกกลุ่มตาลีบันคุมเข้ม

ภาพจากวิดีโอที่กลุ่มตาลีบันนำมาเผยแพร่ เป็นภาพขณะสิบโทเบิร์กดาห์ลนั่งอยู่บนรถบรรทุก โดยมีนักรบกลุ่มตาลีบัน ซึ่งมีอาวุธครบมือหลายคนอยู่ล้อมรอบตัวเขา ก่อนจะเดินไปขึ้นเฮลิคอปเตอร์ที่จอดรออยู่ ระหว่างการส่งมอบตัวที่เมืองโกสต์ ในอัฟกานิสถาน 

สำหรับการแลกเปลี่ยนเชลยระหว่างทางการสหรัฐฯ กับกลุ่มตาลีบัน ครั้งนี้ ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในสหรัฐฯ โดยพรรครีพับลิกัน ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านใหญ่ในสหรัฐฯ เตือนว่า อาจทำให้ชาวอเมริกันตกอยู่ในความเสี่ยงมากขึ้น.

เฮลิคอปเตอร์จอดรอ
เฮลิคอปเตอร์จอดรอ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มตาลีบันอัฟกานิสถานเผยแพร่ปล่อยตัวทหารอเมริกันถูกคุมขัง5ปีแลกเปลี่ยนกวนตานาโมวิดีโอ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 00:13 น.