ไลฟ์สไตล์
100 year

กทค.อนุมัติ ไลเซ่นส์ 'นกแอร์' บริการ WiFi บนเครื่องบินได้

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2557 16:13 น.
SHARE

กทค.อนุมัติใบอนุญาตอินเทอร์เน็ต แบบที่ 1 ให้สายการบินนกแอร์ ใช้ WiFi บนเครื่องบิน โดยใช้สัญญาณผ่านดาวเทียมไทยคม พร้อมเผยรายงานคงสิทธิเลขหมาย MNP เดือน เม.ย.57 โอนย้ายสำเร็จเฉลี่ยถึง 95%...


นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการ กสทช. ภารกิจโทรคมนาคม กล่าวถึง ผลการประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) ในวันอังคารที่ 3 พฤษภาคม 2557 ครั้งที่ 14 /2557 มีมติเห็นชอบ อนุญาตให้บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) ได้รับใบอนุญาตการประกอบกิจการโทรคมนาคมแบบที่หนึ่ง ให้บริการอินเทอร์เน็ตแบบที่หนึ่ง เพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สาย (WiFi) บนเครื่องบินโดยสาร โดยใบอนุญาตดังกล่าวจะมีอายุ 5 ปี ซึ่งลักษณะการให้บริการ จะมีการติดตั้ง WiFi บนเครื่องบิน และใช้ช่องสัญญาณผ่านทรานสปอนเดอร์ขึ้นไปยังดาวเทียมไทยคม เพื่อรับส่งสัญญาณสถานีภาคพื้นดิน โดยจะใช้ได้ในเครื่องบินที่มีเส้นทางการบินในประเทศและนอกประเทศ ทั้งนี้ บริการดังกล่าวจะทำให้เกิดความสะดวกแก่ผู้ใช้บริการเครื่องบินโดยสารในสารสื่อสาร และเป็นการสนับสนุนให้ประชาชนได้เข้าถึงเทคโนโลยีการสื่อสารในรูปแบบต่างๆ มากขึ้น

ข่าวแนะนำ


รองเลขาธิการ กสทช. ภารกิจโทรคมนาคม กล่าวถึงรายงานการให้บริการคงสิทธิเลขหมายโทรศัพท์เคลื่อนที่ (Mobile number portability) หรือ MNP ประจำเดือนเมษายน ว่ามีประสิทธิภาพเป็นที่น่าพอใจ โดยมีอัตราการโอนย้ายสำเร็จโดยเฉลี่ย 95% ซึ่งเป็นจำนวนเลขหมายที่ขอโอนย้าย (Port Request) 3,330,079 เลขหมาย และจำนวนเลขหมายที่โอนย้ายสำเร็จ (Port Completed) 3,117,144 เลขหมาย นอกจากนั้น ตั้งแต่ช่วงมกราคม 2556 เป็นต้นมา จากสถิติการโอนย้ายพบว่า มีอัตราสำเร็จเฉลี่ยสูงถึง 95% และไม่มีเดือนใดที่อัตราสำเร็จต่ำกว่า 80%

นายก่อกิจ กล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมามีการโอนย้ายเลขหมายจำนวนมาก ในช่วงการประมูลคลื่น 2100 MHz โดยในการประมูลคลื่น 1800 MHz ที่จะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ ก็น่าจะมีการโอนย้ายเลขหมายจำนวนมากเช่นกัน โดยทางสำนักงานจะนำเสนอข้อมูลให้สาธารณชนทราบต่อไปเป็นระยะๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กทค.ไวไฟนกแอร์ก่อกิจ ด่านชัยวิจิตรโทรคมนาคมใบอนุญาตอินเทอร์เน็ตไร้สาย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 00:21 น.