ไลฟ์สไตล์
100 year

ทลายโรงงานแปรรูปไม้ที่สกลนคร พบของกลางอื้อ

ทีมข่าวภูมิภาค
4 มิ.ย. 2557 17:31 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่สนธิกำลัง ทลายโรงงานแปรรูปไม้ ในพื้นที่ ต.โนนหอม เมืองสกลนคร พบอุปกรณ์แปรรูปไม้จำนวนมาก และรถยนต์กระบะอีก 4 คัน เตรียมเรียกทนายชื่อดังในพื้นที่ ซึ่งเป็นเจ้าของมาสอบสวน ...

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน พลตำรวจตรี พลศักดิ์ บรรจงศิริ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสกลนคร สั่งการให้ พันตำรวจเอก ธวัชชัย หาญนัทธี รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสกลนคร พันตำรวจเอก พิพัฒน์ มนาปี ผู้กำกับสืบสวนฯ พันตำรวจเอก ฐากูรสมบัติ สวงโท ผกก.สภ.เมืองสกลนคร นำกำลังชุดสืบสวนฯ ออกหาข่าว เพื่อกวาดล้างจับกุมขบวนการตัดไม้ทำลายป่าในพื้นที่ หลังมีสายข่าวรายงานว่า มีการลักลอบรับซื้อและแปรรูปไม้ผิดกฎหมาย เขต อ.เมืองสกลนคร

ต่อมา เวลา 12.00 น. จึงมีการส่งสายเข้าไปล่อซื้อ และพบว่าเป้าหมายมีการรับซื้อไม้ผิดกฎหมายจริง เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าตรวจค้น โดยเป็นบ้านพักไม่มีเลขที่ ถนนโพนยางคำเหล่า-เหล่าปอแดง ต.โนนหอม อ.เมือง ระหว่างเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้น พบผู้ต้องหา 3 คน ประกอบด้วย น.ส.นันทกานต์ สุวรรณแสง อายุ 24 ปี บ้านเลขที่ 267 ม.9 ต.โนนหอม จ.สกลนคร นายสุรศักดิ์ บุตรชาติ อายุ 20 ปี ม.6 ต.ม่วงลาย อ.เมือง จ.สกลนคร นายวันชัย พรมจำปา อายุ 38 ปี 63 ม.2 ต.ม่วงลาย อ.เมือง จ.สกลนคร จึงควบคุมตัวไว้

นอกจากนี้ จากการตรวจสอบ ยังพบว่าบ้านหลังดังกล่าว มีพื้นที่คล้ายโรงงานแปรรูปไม้ เนื่องจากตรวจพบแท่นเลื่อยวงเดือน 1 เครื่อง ตาชั่ง 1 เครื่อง เลื่อยยนต์ 4 เครื่อง เครื่องปั่นไฟฟ้า 1 เครื่อง และไม้พะยูง ไม้ชิงชันจำนวนมากที่ถูกแปรรูปเป็นท่อนเหลี่ยม และกำลังจะเตรียมแปรรูป ขนาดความยาว 1-2 เมตร ใกล้กันประมาณ 10 เมตร พบโรงเรือน 1 หลัง เมื่อตรวจสอบภายในพบไม้พะยูง ไม้กันเกรา ไม้ประดู่ ลักษณะท่อนและเหลี่ยมสภาพใหม่กว่า 300 ท่อน ถูกจัดเรียงไว้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ยังพบว่า หลังโรงเรือน มีรถกระบะแค็บ อีซูซุ สีทอง ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน 1 คัน กระบะโตโยต้าวีโก้ สีดำ 4 ประตู หมายเลขทะเบียน ชข 9140 กรุงเทพมหานคร 1 คัน ตรวจค้นอีกห่างออกไป 50 เมตร พบรถกระบะแค็บ โคโรลาโด้ สีบรอนซ์ ทะเบียน กง 9754 มหาสารคาม และรถเก๋ง สีขาว ฟอร์ด เฟียสต้า ทะเบียน กฉ 5813 สกลนคร โดยมีการถอดทะเบียนทั้ง 2 คัน คาดว่า รถเหล่านี้ถูกนำมาซุกไว้เพื่อเตรียมขนย้ายไม้ไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้ประสานไปยังป่าไม้จังหวัดสกลนคร และได้รายงานให้ พลตรี ธนกร จงอุตส่าห์ ผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบประจำพื้นที่จังหวัดสกลนคร ทราบ ซึ่งได้ส่ง พันเอก สุขพัฒน์สณฑ์ สุขสร้อย รองผู้บังคับการจังหวัดทหารบกสกลนคร นำกำลังเจ้าหน้าที่สารวัตรทหารเข้าตรวจสอบร่วม และอายัดไม้และรถทั้งหมดที่ตรวจพบ

พันเอกสุขพัฒน์สณฑ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบในเบื้องต้น บ้านหลังดังกล่าว มีการตั้งโรงงานแปรรูปโดยไม่ได้รับอนุญาต และไม้ทั้งหมดที่ตรวจพบเป็นไม้ไม่ได้รับอนุญาตและผิดกฎหมาย จึงรวบรวมภาพถ่ายไว้เพื่อเป็นหลักฐาน และอายัดนำไปตรวจยึดไว้ก่อน และคนงานอ้างว่า ทราบแต่เพียงถูกจ้างมาแปรรูปไม้ ส่วนเจ้าของเป็นทนายชื่อดังรายหนึ่งในจังหวัดสกลนคร ซึ่งได้รายงานไปยัง พลโทชาญชัย ภู่ทอง แม่ทัพภาคที่ 2 แล้ว อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จะติดตามตัวเพื่อมาสอบสวน ว่าสิ่งที่ตรวจยึดได้ทั้งหมดมีการเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับสิ่งผิดกฎหมายหรือไม่ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บุกทลายโรงงานแปรรูปไม้สกลนครของกลางทนาย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 03:07 น.