ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไกล่เกลี่ยนัดแรก‘บ่อขยะแพรกษา’-เผยมีเรียกสินไหม2พันราย

  ทีมข่าวภูมิภาค4 มิ.ย. 2557 18:57 น.
  SHARE

  ศาลจังหวัดสมุทรปราการนัดโจทก์-จำเลยคดี "บ่อขยะแพรกษา" ไกล่เกลี่ยนัดแรก ยังไม่ได้ข้อสรุป เพราะความเห็นบางอย่างไม่ตรงกัน ต้องนัดอีกครั้ง 23 มิ.ย.นี้ ทนายเผยคดีนี้มีผู้ร้องเรียกค่าสินไหมทดแทนถึง 2 พันราย

  เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 4 มิ.ย. 57 กลุ่มต่อต้านบ่อขยะแพรกษา นำโดย นายสุชาติ นาคนก ประธานเครือข่ายต่อต้านบ่อขยะแพรกษา พร้อมพวกกว่า 50 คน ได้เดินทางมาที่ห้องประชุม ศาลจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อไกล่เกลี่ย กรณีเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายกรมย์พล สมุทรสาคร จำเลยที่ 1 นายเด่นตง ตั่งเด่นไชย จำเลยที่ 2 และนางบุญไทย ตั่งเด่นไชย จำเลยที่ 3 ในความผิดฐานละเมิด พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ.2535 โดยจำเลย ที่ 2 และ 3 ได้มอบหมายให้ทนายมาเป็นผู้ดำเนินการไกล่เกลี่ยแทน ส่วนจำเลยที่ 1 ไม่ได้เดินทางมาร่วมรับฟังแต่อย่างใด

  ทั้งนี้ สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 28 มี.ค.57 โจทก์ได้ยื่นฟ้องต่อศาลต่อศาลจังหวัดสมุทรปราการฝ่ายคดีสิ่งแวดล้อม กรณีที่ได้รับความเดือดร้อน จากเหตุเพลิงไหม้บ่อขยะเอกชน ภายในแพรกษา ซอย 8 เมื่อวันที่ 16 มี.ค.57 ซึ่งได้ฟ้องร้องต่อจำเลยให้จำเลยทั้ง 3 ร่วมกันรับผิดชอบชดใช้ค่าสินไหมทดแทน และค่าเสียหายแก่โจทก์ ที่ยื่นฟ้อง รายละ 100,000 บาท พร้อมกับให้จำเลยทั้งสามหยุดประกอบกิจการและดำเนินการฟื้นฟูระบบนิเวศบริเวณบ่อขยะ ให้กลับมาดังเดิม

  อย่างไรก็ตาม ระหว่างมีการไกล่เกลี่ย นานกว่า 2 ชั่วโมงยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจน โดยโจทก์ ได้ยื่นข้อเสนอต่อจำเลย ในความเป็นไปได้ในระยะสั้นคือ ให้ทางจำเลยบำบัดเรื่องกลิ่นขยะ สร้างกำแพงรอบบ่อขยะ จัดระบบป้องกันการเกิดเหตุเพลิงไหม้ซ้ำซ้อน โดยเพิ่มสายฉีดน้ำดับเพลิงและรถแบ็กโฮมาประจำการที่บ่อขยะ ซึ่งขณะนี้มีเพียงคันเดียว ขณะที่ฝ่ายโจทก์ยืนยันที่จะทำตามเงื่อนไข เรื่องการแก้ไขปัญหาระยะยาว

  นายสำนวน ประพิณ กรรมการสิ่งแวดล้อมสภาทนายความ กล่าวว่า วันนี้เป็นวันนัดไกล่เกลี่ยครั้งแรก ซึ่งทั้งสองฝ่ายมีเจตนาตรงกัน คือ ต้องการจะปิดบ่อขยะอย่างถาวร แต่ปัญหาอยู่ที่คือวิธีการของแต่ละฝ่าย ก็มีวิธีของตัวเอง ซึ่งไม่แน่นอนว่าจะเป็นไปตามหลักวิชาการหรือไม่ สรุปคือ ให้ทั้งสองฝ่ายกลับไปทำแผน แล้วเชิญนักวิชาการกรมควบคุมมลพิษ มาร่วมรับฟังแผนว่าจะเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน หรืออาจจะเอาแผนของนักวิชาการมาเป็นแนวทางในการจัดการ เพื่อจะหาทางออกของบ่อขยะที่ถูกต้อง ตามหลักการอย่างถาวร

  ในส่วนค่าเสียหายที่ทางโจทก์ได้ยื่นเสนอไปนั้น จำเลยยินดีที่จะจ่ายให้ แต่อาจจะไม่ได้ตามที่ฟ้อง เนื่องจากมีผู้ร้องจำนวนกว่า 60 กลุ่ม รวม 2,000 ราย ซึ่งในวันที่ 23 มิ.ย.57 จะมาไกล่เกลี่ยในเรื่องนี้อีกครั้ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไกล่เกลี่ยคดีไฟไหม้บ่อขยะบ่อขยะแพรกษาศาลจังหวัดสมุทรปราการเรียกสินไหมทดแทนค่าเสียหายหยุดดำเนินการฟื้นฟูระบบนิเวศกรมควบคุมมลพิษนัดใหม่23มิ.ย.

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้