ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้โดยสารสนามบินสุวรรณภูมิลดฮวบ 9% เหตุการเมืองวุ่น

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2557 14:59 น.
SHARE

ท่าอากาศยานไทย เผยปี 57 ผู้โดยสารลด 9% เที่ยวบินลดวันละ 70-80 เที่ยว เหตุการเมืองไม่เรียบร้อย...

นางระวีวรรณ เนตระคเวสนะ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT เปิดเผยว่า ตลอดทั้งปี 57 คาดว่าการเติบโตของผู้โดยสารของสนามบินสุวรรณภูมิจะลดลงจากปีก่อนประมาณ 9% จากเดิมที่ตั้งเป้าหมายว่าจะเติบโตราว 6%

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ภายหลังจากมีการประกาศเคอร์ฟิวนั้นไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการให้บริการของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เนื่องจากจำนวนผู้โดยสารปรับลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือน ก.พ.หลังจากเข้าสู่ช่วงนอกฤดูท่องเที่ยว (Low Season) รวมกับสถานการณ์ในประเทศที่ยังไม่เรียบร้อย

ขณะที่ ปัจจุบันมีจำนวนผู้โดยสารเฉลี่ย 9 หมื่นคนต่อวัน ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์จะเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเป็นเฉลี่ย 1.1 แสนคนต่อวัน ซึ่งยอมรับว่าลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่จะมีผู้โดยสารเฉลี่ยที่ 1.1-1.2 แสนคนต่อวัน ส่วนเที่ยวบินเฉลี่ย 700 กว่าเที่ยวบินต่อวัน โดยมีการปรับลดลงประมาณ 70-80 เที่ยวบินต่อวัน

อย่างไรก็ตาม จำนวนผู้โดยสารที่ลดลงยังไม่น่ากังวลมากนัก เพราะจำนวนผู้โดยสารเพิ่มขึ้นส่วนใหญ่นั้นมาจากการเติบโตของผู้โดยสารจากจีนที่เพิ่มขึ้นอย่างหวือหวา แต่หลังจากที่รัฐบาลจีนมีการจัดระเบียบมาตรฐานทัวร์ให้มีคุณภาพมากขึ้น ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวจีนลดลงไปด้วย ซึ่งถือเป็นผลดีเพราะจะได้ตัวเลขนักท่องเที่ยวที่แท้จริง และสามารถวางแผนเป้าหมายการเติบโตได้แน่นอนมากขึ้น ส่วนผู้โดยสารจากยุโรปนั้นลดลงตามภาวะเศรษฐกิจอยู่แล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุวรรณภูมิสนามบินผู้โดยสารนักท่องเที่ยวระวีวรรณ เนตระคเวสนะ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 07:45 น.