วธ.ชูแผน 'สร้างสมานฉันท์ เรียกรอยยิ้ม คืนความสุขคนไทย' เสนอ คสช.

ข่าว

วธ.ชูแผน 'สร้างสมานฉันท์ เรียกรอยยิ้ม คืนความสุขคนไทย' เสนอ คสช.

ไทยรัฐออนไลน์

  4 มิ.ย. 2557 14:25 น.

  วธ.ชูมิติวัฒนธรรมสร้างสมานฉันท์ เรียกรอยยิ้ม คืนความสุขคนไทย เสนอ คสช. ขณะ ผบ.ทร.เผยหลังรับทราบรายงาน ยังมีปัญหาสำคัญต้องเร่งแก้ไข ทั้งระบบการบริหารราชการ และกลไกการปฏิบัติงาน...

  เวลา 09.00 น. เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.57 ที่กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผู้บัญชาการทหารเรือ รองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในฐานะหัวหน้าคณะฝ่ายสังคมจิตวิทยา พร้อมคณะ เข้าตรวจเยี่ยมและรับฟังแนวทางการดำเนินงานของกระทรวงวัฒนธรรม โดยมีนายปรีชา กันธิยะ ปลัด วธ. ผู้บริหารระดับสูงและข้าราชการต้อนรับ โดย พล.ร.อ.ณรงค์ ได้เข้าสักการะ พระบรมสารีริกธาตุบริเวณโถงชั้นล่าง จากนั้นจึงเยี่ยมชมนิทรรศการประวัติความเป็นมา และภารกิจของ วธ.ในด้านต่างๆ จากนั้นได้บันทึกภาพร่วมกับคณะผู้บริหารระดับสูง และได้เข้าประชุมรับฟังแนวทางการขับเคลื่อนงาน และมอบนโยบายการดำเนินงานของ วธ.

  พล.ร.อ.ณรงค์ กล่าวภายหลังการมอบนโยบายว่า ตนได้มาเยี่ยมเยียนผู้บริหาร วธ. เพื่อรับฟังรายละเอียดการปฏิบัติการ รวมทั้งรับฟังปัญหาอุปสรรค และแนวทางการทำงานในอนาคต ทั้งนี้ จากการรับฟังข้อมูล ได้รับทราบถึงโครงการที่ต้องเร่งดำเนินการในปี 2557 ที่ยังค้างอยู่ รวมทั้งแผนงบประมาณในปี 2558 ที่ต้องเร่งดำเนินงานให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย.นี้ สำหรับปัญหาสำคัญของการพัฒนาด้านวัฒนธรรมส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับระบบการบริหารราชการกระทรวงเชิงโครงสร้าง และกลไกของการปฏิบัติงาน อาทิ การผลักดันร่างกฎกระทรวงที่สำคัญต่างๆ ที่ยังค้างอยู่ในการพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งในส่วนนี้ คงต้องให้มีการจัดตั้งสภาผู้แทนราษฎรก่อน แล้วจึงจะสามารถนำเข้าสู่การพิจารณาต่อไป

  อย่างไรก็ตาม วธ.ได้ปรับกิจกรรมเดิมให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันที่สังคมต้องการความสามัคคี ปรองดอง อาทิ งานวัฒนธรรมสัญจร จัดละครความสามัคคีในภูมิภาค และการประกวดคลิปต่างๆ ส่วนการดำเนินงานก่อสร้างในโครงการต่างๆ ที่ยังติดขัดอยู่ก็จะมีการพิจารณาดำเนินการต่อไป ซึ่งการเยี่ยมชมการทำงานของ วธ.ครั้งนี้ ถือว่าได้รับประโยชน์มาก และจะช่วยผลักดันการดำเนินงานให้ลุล่วงโดยเร็ว

  "ทุกกิจกรรมจะส่งเสริมให้ประชาชนได้มีความรู้สึกรักใคร่ปรองดอง เกิดความสามัคคีในชาติ นำเสนอในรูปของดนตรี บทเพลง บทละคร โดยจะเลือกเนื้อหาที่ส่งเสริมให้ประชาชนทั่วไปได้เกิดความปรองดองสามัคคีในสังคม เช่น การสร้างละครกับคณะละครไปสัญจรตามที่ต่างๆ งานของ วธ. ถือเป็นส่วนหนึ่งที่จะสนับสนุนงานของ คสช. ร่วมกับกระทรวงอื่นๆ เพื่อสร้างความปรองดองชาตินำความสุขสู่คนไทย หลังจากนี้ก็จะมีการพิจารณากิจกรรมให้หลากหลายขึ้น เพื่อกระจายความสุขให้เข้าถึงคนทั่วประเทศ" พล.ร.อ.ณรงค์ กล่าว

  นายปรีชา กล่าวว่า ได้นำเสนอโครงการเร่งด่วนปี 2557 ที่สอดคล้องกับการดำเนินงานของ คสช. ได้แก่ 1. โครงการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ 2. โครงการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร 3. โครงการวัฒนธรรมสร้างไทย สร้างชาติ สร้างสมานฉันท์ อาทิ โครงการวัฒนธรรมสัญจร "เรียกรอยยิ้ม...คืนความสุข" โครงการละครเวทีสัญจร "สามัคคีมีฤทธิ์" โครงการประกวดคลิปวิดีโอ "ขอเป็นคน 1" เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมให้กับประชาชน นอกจากนี้ ยังมีโครงการที่ต้องการรับการสนับสนุน อาทิ โครงการเยียวยาศาสนสถาน โบราณสถาน ที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ชัชชาติ” สำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ เล็งปรับให้อยู่ในที่ถูกกฎหมาย
  07:56

  “ชัชชาติ” สำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ เล็งปรับให้อยู่ในที่ถูกกฎหมาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์