ไลฟ์สไตล์
100 year

ชี้น่าห่วง "พะยูน" พบตายอีกตัวในทะเลกระบี่

ทีมข่าวภูมิภาค
4 มิ.ย. 2557 14:27 น.
SHARE

พบ "พะยูน" สัตว์ทะเลหายาก ตายลอยในทะเลใกล้อุทยานฯ หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี พบแผลถลอกบริเวณหลัง ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจ นักวิจัย ชี้ ปีนี้พบ "พะยูน" ในทะเลกระบี่ แค่ 12 ตัว...

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 57 มีรายงานว่า นายอรรถพร ไทยเจริญ หัวหน้าทะเลแหวก อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี พร้อมเจ้าหน้าที่ พบพะยูนเพศผู้ ลอยตายมาติดอยู่ที่ชายหาดหน้าเขาสามหน่วย จึงนำเรือลากกลับมายังอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราฯ เมื่อช่วงเย็นวานนี้ จากนั้นได้ประสานไปยังฝ่ายวิจัยช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายาก ที่ จ.ภูเก็ต เพื่อนำไปตรวจพิสูจน์อีกครั้งหนึ่ง

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจในเบื้องต้น พบว่า พะยูน ตัวดังกล่าวเป็นเพศผู้ ยาว 2 เมตร หนักประมาณ 200 กิโลกรัม มีบาดแผลที่บริเวณด้านหลังเป็นรอยถลอก แต่ไม่แน่ชัดว่าเป็นบาดแผลที่ทำให้พะยูนตายหรือไม่

นายพินิจ เอ่งฉ้วน ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราฯ กล่าวว่า พะยูนตัวนี้เป็นตัวแรกที่พบตายในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราฯ ซึ่งในเบื้องต้นไม่สามารถระบุได้ว่าตายเพราะสาเหตุใด ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญทำการตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง

ขณะที่ นายปิยะวัฒน์ พรหมรักษา อาจารย์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกระบี่ หัวหน้างานวิจัยหญ้าทะเล กล่าวว่า ที่ผ่านมาทางมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกระบี่ ได้ทำการรวบรวมข้อมูลจากการสำรวจร่วมกับผู้เชี่ยวชาญกรณีหญ้าทะเลแหล่งอาศัยหากินของพะยูนในบริเวณเกาะศรีบอยา อ.เหนือคลอง เมื่อปี 2555 พบมีจำนวน 15 ตัว ซึ่งนึ่งในนั้นเป็นพะยูนแม่ลูกแฝด และปี 2557 เมื่อต้นปีพบมี 12 ตัว พะยูนตัวที่ตายล่าสุดนี้นับเป็นตัวแรกของปี 2557 ที่พบพะยูนตายในจังหวัดกระบี่ ถือว่าสถานการณ์น่าเป็นห่วง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พะยูนพะยูนตายพะยูนเพศผู้ทะเลกระบี่หาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพีมีบาดแผลที่หลังพินิจ เอ่งฉ้วนปิยะวัฒน์ พรหมรักษามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 00:49 น.