ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รัฐประหารไม่กระทบส่งออกชายแดน ยอดพุ่งกว่า10%

  ทีมข่าวภูมิภาค4 มิ.ย. 2557 16:12 น.
  SHARE

  คสช.ยึดอำนาจไม่กระทบส่งออก ผ่านด่านพรมแดนอรัญประเทศ ยอดพุ่งกว่า 10% หลังพ่อค้านักธุรกิจชาวกัมพูชา เชื่อมั่นว่าประเทศไทยสามารถแก้ไขปัญหาบ้านเมืองได้ ...

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 มิ.ย. 57 นายวนวัฒน์ ทัศนเสถียร นายด่านศุลกากรอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ร่วมกับ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1206 ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา และ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว สนธิกำลังร่วมกันตั้งจุดตรวจค้นและตรวจสอบรถบรรทุกสินค้าส่งออกไปกัมพูชา บริเวณจุดตรวจศุลกากร หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อป้องกันไม่ให้มีการลักลอบนำสิ่งผิดกฎหมาย หรือบุคคลที่หลบหนีการเข้า รายงานตัวกับ คสช.ลักลอบหลบหนีออกไปฝั่งกัมพูชาอย่างเข้มงวด

  เนื่องจากตรวจสอบพบว่ามีรถยนต์บรรทุกพ่วงทั้ง 18 ล้อ และ 22 ล้อ บรรทุกสินค้าจากฝั่งไทยนำสินค้าส่งออกไปฝั่งกัมพูชาผ่านด่านพรมแดน อรัญประเทศ เป็นจำนวนมากทำให้บริเวณหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ เกิดการจราจรติดขัด เจ้าหน้าที่ต้องมาร่วมกันจัดระเบียบและระบายรถยนต์บรรทุกสินค้าส่งออกไปกัมพูชา จำนวนกว่า 200 คัน โดยใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง จึงสามารถระบายรถบรรทุกสินค้าออกไปฝั่งกัมพูชาได้เกือบทั้งหมด

  นายวนวัฒน์ ทัศนเสถียร นายด่านศุลกากรอรัญประเทศ เผยว่า จากเหตุการณ์ที่ คสช.ยึดอำนาจ และประกาศกฎอัยการศึก และประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศนั้น ไม่ได้ส่งผลกระทบถึงการส่งสินค้าออกไปกัมพูชา ผ่านด่านพรมแดนอรัญประเทศ การส่งสินค้าออกไปกัมพูชาผ่านด่านพรมแดนอรัญประเทศ ยังคงเป็นไปอย่างปกติ อีกทั้งยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นด้วย

  ทั้งนี้ นายด่านศุลกากรอรัญประเทศ เผยว่า พ่อค้านักธุรกิจชาวกัมพูชา ไม่ได้วิตกกังวลกรณีประเทศไทยเกิดการปฏิวัติรัฐประหาร โดยเขามองว่า การเมืองไทยในช่วงที่ผ่านมามีความแตกแยกมีการชุมนุมประท้วงไปทั่ว ซึ่งน่ากลัวกว่าการยึดอำนาจของ คสช. อย่างไรก็ตาม พ่อค้านักธุรกิจชาวกัมพูชา เชื่อมั่นว่าประเทศไทยสามารถแก้ไขปัญหาบ้านเมืองได้ ดังนั้น จึงมีการสั่งสินค้าจากไทยเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะประเทศกัมพูชาและประเทศเวียดนาม กำลังเข้าสู่การพัฒนาประเทศอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อรองรับการเข้าสู่ AEC ดังนั้น สินค้าจากไทยซึ่งประกอบด้วย อุปกรณ์ก่อสร้าง และวัสดุก่อสร้าง จึงเป็นสินค้าที่ทั้งสองประเทศต้องการ

  นายวนวัฒน์ เผยอีกว่าการส่งออกสินค้าไปกัมพูชาในช่วง 8 เดือนที่ผ่านมามีมูลค่าการส่งออกผ่านด่านอรัญประเทศ ถึง 39,574.76 ล้านบาท ส่วนสินค้านำเข้ามีเพียง 8,340.96 ล้านบาท เฉพาะ 8 เดือนเราได้ดุลการค้าถึง 31,233.80 ล้านบาท และแนวโน้มอีก 4 เดือนข้างหน้า คาดว่าการส่งออกสินค้าไปกัมพูชาจะทะลุเป้าเป็นกว่า 6 หมื่นล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาถึง เกือบ 12 เปอร์เซ็นต์ โดยปีที่ผ่านมา 2556 เราส่งออกสินค้าผ่านด่านอรัญประเทศออกไปกัมพูชา มีมูลค่า 51,127.07 ล้านบาท ส่วนสินค้านำเข้ามีมูลค่า 8,303.73 ล้านบาท จะเห็นได้ว่าที่ผ่านมาการส่งสินค้าไปกัมพูชา ณ ด่านพรมแดนอรัญประเทศ มีแนวโน้มขึ้นเรื่อยๆ คาดว่าหากเข้าสู่ AEC ไทยจะสามารถส่งออกสินค้าไปกัมพูชาได้มากกว่าเดิมอีกกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากการเปิดตลาดเสรีทำให้ตลาดของเราจากกลุ่มประเทศอินโดจีนโดยเฉพาะเวียดนาม จะเป็นผู้ค้าเพิ่มขึ้นของเรา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คสช.ยึดอำนาจรัฐประหาร57ส่งออกสินค้าชายแดนอรัญประเทศสระแก้วกัมพูชาเขมร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 10:11 น.