ไลฟ์สไตล์
100 year

สธ.กำแพงเพชร เตือนระวังโรคไข้เลือดออก หลังพบผู้ป่วย 16 ราย

ทีมข่าวภูมิภาค
4 มิ.ย. 2557 13:15 น.
SHARE

สธ.กำแพงเพชร หวั่น โรคไข้เลือดออกระบาด หลังพบใน อ.พรานกระต่าย มีผู้ป่วยไข้เลือดออกแล้ว 16 รายใน 13 หมู่บ้าน วอนให้ ปชช.ควบคุมแหล่งเพาะพันธุ์...

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 57 ที่ จ.กำแพงเพชร นางณัฎยา หญ้าลาภ สาธารณสุขอำเภอพรานกระต่าย เผยว่า ในเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ในพื้นที่ของ อ.พรานกระต่าย ทั้งหมด 10 ตำบล พบผู้ป่วยที่เป็นไข้เลือดออกแล้ว 16 ราย ใน 13 หมู่บ้าน จาก 5 ตำบล ดังนี้ ต.พรานกระต่าย พบผู้ป่วยไข้เลือดออก 6 ราย ต.วังควง พบผู้ป่วยไข้เลือดออก 2 ราย ต.เขาคีริส พบผู้ไข้เลือดออก 3 ราย ต.ถ้ำกระต่ายทอง พบผู้ป่วยไข้เลือดออก 4 ราย และ ต.ห้วยยั้ง พบผู้ป่วยไข้เลือดออก 1 ราย

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ พบว่าผู้ป่วยที่เป็นไข้เลือดออก มีอายุระหว่าง 6-12 ปี มากที่สุด รองลงมา คือ อายุระหว่าง 13-20 ปี และผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 75 ปีขึ้นไป ไม่พบว่าเป็นไข้เลือดออก ซึ่งสถานการณ์โดยรวมทั้งจังหวัดกำแพงเพชร แยกที่พบผู้ป่วยไข้เลือดออกได้ดังนี้ อ.เมืองกำแพงเพชร 16 ราย อ.ไทรงาม 1 ราย อ.ขาณุวรลักษบุรี 3 ราย อ.คลองขลุง 1 ราย อ.ปางศิลาทอง 1 ราย อ.โกสัมพีนคร 1 ราย และ อ.พรานกระต่าย 16 ราย

สำหรับโรคไข้เลือดออกจะเกิดขึ้นได้ ต้องมีองค์ประกอบ 3 ประการด้วยกัน คือ คน บุคคลที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคไข้เลือดออก จากข้อมูลการเฝ้าระวังทางระบาดวิทยา พบว่า กลุ่มอายุตั้งแต่ 10-14 ปี เป็นกลุ่มที่มีจำนวนผู้ป่วยมากที่สุด รองลงมาคือ กลุ่มอายุ 15-24 ปี และกลุ่มอายุ 5-9 ปี ตามลำดับ ส่วนกลุ่มอายุ 0-4 ปี และมากกว่า 25 ปี จนถึง 65 ปี ยังพบว่ามีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก แต่พบน้อยกว่ากลุ่มอื่นๆ เชื้อไว้รัส เป็นไวรัสเดงกี่ มี 4 serotypes (ได้แก่ DEN1, DEN2, DEN3 และ DEN4) ยุงลาย เป็นพาหะนำเชื้อมาสู่คน มี 2 ชนิด คือ ยุงลายบ้านและยุงลายสวน หากชุมชนใดมีองค์ประกอบทั้ง 3 ประการอยู่ครบถ้วน โรคไข้เลือดออกสามารถเกิดและระบาดในชุมชนนั้นได้ ในขณะนี้วัคซีนป้องกันโรคไข้เลือดออก ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนาสำหรับเชื้อไวรัสเดงกี่ ยังไม่มียาฆ่าเชื้อโดยเฉพาะ

นางณัฏยา กล่าวอีกว่า ดังนั้น กลวิธีควบคุมโรคไข้เลือดออก ในปัจจุบัน คือ การควบคุมยุงพาหะนำโรคให้น้อยลง ซึ่งทำได้โดยการควบคุมแหล่งเพาะพันธุ์ การกำจัดยุงตัวเต็มวัยและลูกน้ำ ซึ่งได้ประสานไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้ง 11 แห่ง ของ อ.พรานกระต่าย ได้ดำเนินการป้องกันและการควบคุมแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย หากบ้านหรือชุมชนใดไม่มีแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ชุมชนนั้นก็จะไม่มียุงลายนำเชื้อไว้รัสไปสู่คนได้ ดังนั้น การควบคุมโรคโดยการลด หรือกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย จึงเป็นการกำจัดต้นเหตุของการเกิดโรคไข้เลือดออกอย่างแท้จริง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรคไข้เลือดออกณัฏยา หญ้าลาภสาธารณสุขอ.พรานกระต่ายจ.กำแพงเชพรพบผู้ป่วย16รายวิธีควบคุมยุงพาหะนำโรค

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 03:18 น.