ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ประชุมสุดยอดผู้นำจี-7 ที่เบลเยียม-ไร้เงา “วลาดิเมียร์ ปูติน”

  ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2557 12:24 น.
  SHARE

  กลุ่มเอ็นจีโอ ‘อ๊อกเฟม’ สวมหน้ากากล้อเลียนผู้นำกลุ่มจี-7

  ผู้นำกลุ่มประเทศจี -7 ร่วมประชุมสุดยอดที่กรุงบรัสเซลส์ แต่ไร้เงาผู้นำรัสเซีย ไม่ได้มาเข้าร่วมประชุมด้วยเป็นครั้งแรกในรอบ 17 ปี ตอบโต้ “วลาดิเมียร์ ปูติน” ผนวกดินแดนไครเมียเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เหล่าผู้นำชาติอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก ในนามกลุ่มจี -7 เข้าร่วมการประชุมสุดยอดที่กรุงบรัสเซลส์ นครหลวงของเบลเยียม ซึ่งเริ่มต้นในวันนี้ (4 มิ.ย.) โดยไม่มีผู้นำจากประเทศรัสเซียเข้าร่วมประชุมด้วยเป็นครั้งแรกในรอบ 17 ปี เพื่อเป็นการตอบโต้ที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ผนวกดินแดนภูมิภาคไครเมียเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย อีกทั้งยังสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธนิยมรัสเซียแบ่งแยกดินแดนในภาคตะวันออกของของยูเครน

  ตั้งชื่อการประท้วงว่า ’การพึ่งพาพลังงานและความร่ำรวยที่ไม่เท่าเทียม’
  ตั้งชื่อการประท้วงว่า ’การพึ่งพาพลังงานและความร่ำรวยที่ไม่เท่าเทียม’

  ก่อนหน้านี้ การประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มจี -7 เป็นเวลา 2 วัน มีแผนจะจัดขึ้นที่รีสอร์ตริมทะเลดำในเมืองโซชิ ของในรัสเซีย แต่ได้ย้ายสถานที่มาจัดการประชุมในกรุงบรัสเซลส์แทน หลังจากเกิดวิกฤตการณ์ในยูเครนตั้งแต่เดือนมี.ค. ที่ผ่านมา จนทำให้สหภาพยุโรป และสหรัฐฯ ดำเนินมาตรการคว่ำบาตรลงโทษรัสเซีย และตัดสินใจลดระดับรัสเซียในกลุ่มจี 7 ลง หลังจากรัสเซียได้เข้าร่วมกลุ่ม จี-7 เมื่อปี 2540 ขณะที่เรื่องนี้ ถือเป็นประเด็นที่มีความละเอียดอ่อนสูงมาก ต่อยุโรปที่ต้องพึ่งพาการนำเข้าก๊าซและน้ำมันจากรัสเซียถึง 1 ใน 3

  ข่าวแจ้งว่า การประชุมสุดยอดผู้นำจี-7 ซึ่งประกอบด้วยสหรัฐฯ,ฝรั่งเศส,แคนาดา,เยอรมนี,อังกฤษ,ญี่ปุ่นและอิตาลี จะเริ่มขึ้นในวันที่ 4 มิ.ย.ด้วยงานเลี้ยงอาหารค่ำ เพื่อหารือเกี่ยวกับนโยบายต่างประเทศ รวมถึง รัสเซียและความช่วยเหลือของอียูต่อยูเครน เช่นเดียวกับสถานการณ์ในซีเรีย, อัฟกานิสถาน, มาลี, สาธารณรัฐแอฟริกากลาง และเกาหลีเหนือ ขณะที่ การหารือด้านเศรษฐกิจ, การค้า และความมั่นคงด้านพลังงาน จะมีขึ้นในวันที่ 5 มิ.ย.

  กลุ่มอ็อกเฟมประท้วงอยู่ด้านนอกอาคารสภายุโรปในกรุงบรัสเซลส์
  กลุ่มอ็อกเฟมประท้วงอยู่ด้านนอกอาคารสภายุโรปในกรุงบรัสเซลส์

  ด้าน ประธานธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐ มีกำหนดจะพบกับนายเปโตร โปโรเชนโก ประธานธิบดีคนใหม่ของยูเครน ที่กรุงวอร์ซอ เมืองหลวงของโปแลนด์ หลังจากได้แถลงยืนยันว่ารัฐบาลสหรัฐฯจะขออยู่ข้างยูเครน และคอยช่วยเหลือหากรัสเซียเข้ามา  "ปลุกปั่น" สร้างความวุ่นวาย นอกจากนี้สหรัฐฯยังจะให้ความช่วยเหลือด้านเศรษฐกิจกับยูเครน เพื่อให้ยูเครนผ่านพ้นวิกฤติเศรษฐกิจไปให้ได้


  ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโอบามาได้เดินทางไปเยือนกรุงวอร์ซอ เพื่อเข้าร่วมร่วมพิธีรำลึกครบรอบ 25 ปี การสิ้นสุดยุคคอมมิวนิสต์ ก่อนจะเดินทางไปร่วมการประชุมของกลุ่มจี-7 ที่ประเทศเบลเยียม และจากนั้นจะไปเยือนฝรั่งเศส เพื่อเข้าร่วมพิธีรำลึกครบรอบ 70 ปี วัน ดี-เดย์ การยกพลขึ้นบกที่นอร์มังดี ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยประธานาธิบดีบารัค โอบามา ยังได้เปิดแผนการใช้งบประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มการสนับสนุนทางทหารแก่ชาติยุโรปตะวันออก ที่กำลังวิตกกังวลว่าจะถูกรัสเซียรุกรานเหมือยูเครนระหว่างเยือนโปแลนด์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กลุ่มจี7ชาติอุตสาหกรรมร่วมประชุมสุดยอดกรุงบรัสเซลส์รัสเซียไม่เข้าร่วมประชุมครั้งแรกในรอบ 17ปีสหรัฐฯบารัค โอบามา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 18:58 น.