ทปอ.ถกแผนเร่งด่วนเสนอ คสช. เล็งขออนุมัติกฎหมายอุดมศึกษา

ข่าว

ทปอ.ถกแผนเร่งด่วนเสนอ คสช. เล็งขออนุมัติกฎหมายอุดมศึกษา

ไทยรัฐออนไลน์

  4 มิ.ย. 2557 12:22 น.

  ทปอ.นัดถกวาระพิเศษ เสนอแผนเร่งด่วน คสช. เล็งเสนอดันมหาวิทยาลัยออกนอกระบบ พร้อมอนุมัติ 2 ร่าง พ.ร.บ.การบริหารงานอุดมศึกษา ยันขอแยกกระทรวงอุดุมศึกษาและวิจัยไม่ใช่เรื่องใหม่ และไม่ได้ฉวยโอกาส...

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ รักษาการอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) วาระพิเศษวันนี้ (4 มิ.ย.57) จะหารือเรื่องที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีนโยบายการปฏิรูปประเทศทุกด้าน โดยในส่วนของการปฏิรูปการศึกษานั้น ทปอ.จะมีข้อเสนอด้านการศึกษา ได้แก่ นโยบายในการให้มหาวิทยาลัยเปลี่ยนสถานะเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับรัฐ หรือ ม.นอกระบบ เพื่อให้มหาวิทยาลัยมีอิสระในการบริหารจัดการ ซึ่งขณะนี้มีร่างกฎหมายที่ยังค้างอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของรัฐบาลเดิมหลายฉบับ รวมถึงร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.... ด้วย, นโยบายการส่งเสริมงานวิจัย เพื่อให้มหาวิทยาลัยแข่งขันกับนานาชาติได้, ทิศทางการผลักดันมหาวิทยาลัยสู่อาเซียน และนโยบายการแยกกระทรวงอุดมศึกษาและวิจัย เนื่องจากการปรับปรุงกระทรวง ทบวง ตั้งแต่ปี 2545 จนถึงขณะนี้เป็นเวลา 12 ปีแล้ว เห็นได้ชัดว่า ทำให้มหาวิทยาลัยตกต่ำลง รัฐมนตรีที่เข้ามาดูแลกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ส่วนใหญ่จะเน้นดูแลการศึกษาขั้นพื้นฐานมากกว่าอุดมศึกษา

  ทั้งนี้ ขอยืนยันว่า การขอแยกกระทรวงอุดมศึกษาและวิจัย ไม่ใช่เรื่องใหม่ การเสนอต่อ คสช.ช่วงนี้ไม่ใช่เรื่องการฉวยโอกาส แต่เป็นปัญหาที่ ทปอ.หารือและตั้งคณะทำงานขึ้นศึกษามาตลอด เพราะมีปัญหาจริงๆ 

  ศ.ดร.สมคิด ยังกล่าวอีกว่า นอกจากร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยในกำกับรัฐแล้ว อุดมศึกษายังมีกฎหมายสำคัญที่เกี่ยวข้องที่ต้องการให้ คสช.ผลักดัน อีก 2 ฉบับ คือ ร่าง พ.ร.บ.ระเบียบบริหารงานบุคคลในสถาบันอุดมศึกษา พ.ศ.... ซึ่งผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา (ก.พ.อ.)แล้ว และร่าง พ.ร.บ.สถาบันอุดมศึกษา พ.ศ.... ซึ่งผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) แล้ว โดยร่างกฎหมายต่างๆ คสช.สามารถอนุมัติให้มีผลบังคับใช้ได้ทันที่ โดยหลังจากการหารือ ทปอ.จะนำขอสรุปทั้งหมดเสนอต่อ คสช.เพื่อพิจารณาต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
  05:42

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์