ข่าว

วิดีโอ

สวธ.ถกศิลปินแห่งชาติ 'ถูกละเมิดลิขสิทธิ์' ร้องแก้ปัญหาเป็นรูปธรรม

สวธ.-ศิลปินแห่งชาติ ถกปัญหา 'ละเมิดลิขสิทธิ์' ด้านกรมทรัพย์สินทางปัญญาเร่งปกป้องลิขสิทธิ์จริงจัง โดยเฉพาะงานรูปแบบดิจิทัล หลังพบถูกก๊อบปี้อย่างรวดเร็ว ขณะศิลปินแห่งชาติขอให้เป็นรูปธรรม พร้อมเชียร์ตั้งทีมกฎหมายฟ้องร้องค่าลิขสิทธิ์...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางกุลณี อิศดิศัย รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กล่าวในงานเสวนาการปกป้องลิขสิทธิ์ผลงานของศิลปินแห่งชาติ จัดโดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) ซึ่งมีศิลปินแห่งชาติเข้าร่วมรับฟังเป็นจำนวนมาก อาทิ นายปรีชา เถาทอง นายชัยชนะ บุญนะโชติ นางบัวซอน ถนอมบุญ น.ส.วนิดา พึ่งสุนทร นายนนทิวรรธน์ จันทนะผะลิน นายประยงค์ ชื่นเย็น นายสมนึก ทองมา (ชลธี ธารทอง) ว่า กรมทรัพย์สินทางปัญญามีความเข้มงวดเรื่องลิขสิทธิ์อย่างจริงจัง ทั้งการขับเคลื่อนแก้ไขปรับปรุงร่าง พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 และจะเร่งขับเคลื่อนกฎหมายลิขสิทธิ์คุ้มครองผลงานรูปแบบดิจิทัลมากขึ้น

ด้าน น.ส.เขมะศิริ นิชชากร หัวหน้าส่วนส่งเสริมงานลิขสิทธิ์ กรมทรัพย์สินทางปัญญา กล่าวว่า จากการพูดคุยกับศิลปินแห่งชาติ พบว่า ส่วนใหญ่ผลงานที่ถูกละเมิดลิขสิทธิ์ ทั้งวรรณกรรม นวนิยาย เรื่องสั้น ทัศนศิลป์ ภาพถ่าย ภาพวาด นาฏศิลป์ เพลงต่างๆ ภาพยนตร์ นั้น ถูกก๊อบปี้อย่างรวดเร็ว จึงต้องเขียนว่า สงวนลิขสิทธิ์ พร้อมลงวันที่กำกับไว้ทุกครั้ง ใครนำไปทำซ้ำต้องขอลิขสิทธิ์ก่อน และไม่ควรโอนให้ใครใช้ลิขสิทธิ์ของเราก็จะเป็นการป้องกันที่ดีที่สุด

ขณะที่นายนนทิวรรธน์ กล่าวว่า ผลงานประติมากรรมชุด "ความปรารถนา" ที่สร้างสรรค์ไว้กว่า 20 ชิ้นมีหลายรูปแบบ ถูกละเมิดลิขสิทธิ์ โดยดัดแปลงเพียงเล็กน้อย แต่รูปทรงปริมาตรมาจากงานของตนทั้งหมด นอกจากนี้ ยังพบว่ามีโรงแรมบางแห่งละเมิดลิขสิทธิ์งานของตนนำไปติดตั้งในห้องโถงใหญ่โดยไม่ขออนุญาต ทั้งนี้ เห็นด้วยกับ สวธ.ในการจัดทำบัญชีทะเบียนผลงานของศิลปินแห่งชาติ หากเป็นรูปธรรมก็จะช่วยป้องกันการลักลอบนำผลงานของศิลปินแห่งชาติไปหาประโยชน์ทางการค้าและสามารถใช้เป็นหลักฐานอ้างอิงดำเนินคดีต่อผู้นำผลงานไปละเมิดได้ เพราะผลงานเหล่านี้ เป็นผลงานที่ทรงคุณค่า เป็นมรดกตกทอด ไม่ควรถูกบ่อนทำลายด้วยการละเมิด ควรมีมาตรการออกมาปรามให้หยุดพฤติกรรมที่ผิดกฎหมาย ไม่ใช่ปล่อยปละละเลยเหมือนที่ผ่านมา

เช่นเดียวกับนายสมนึก กล่าวว่า ได้ยื่นฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายค่ายเพลงในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ หลังจากทำสัญญาขายเพลงที่แต่ง 8 เพลง ในราคา 76,000 บาท แต่บริษัทแอบอ้างสิทธิ์ในเพลงอื่นๆ ที่ครูแต่งไว้อีก 142 เพลง บริษัทอ้างถือลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว ถ้าจะใช้เพลงต้องมาจ่ายค่าลิขสิทธิ์กับบริษัท จนเป็นคดีฟ้องร้องยาวนาน 30 กว่าปี สุดท้ายศาลตัดสินให้ชนะคดีละเมิดลิขสิทธิ์ เช่น เพลงล่องเรือหารัก ไอ้หนุ่มตังเก อีสาวทรานซิสเตอร์ ทหารอากาศขาดรัก ฯลฯ ดังนั้น อยากให้ครูเพลงรวมกลุ่มเพื่อดูแลปัญหานี้โดยเฉพาะ ตั้งทีมกฎหมายมาต่อสู้ ที่เสียหายมากตอนนี้กฎหมายยังไม่คุ้มครองการโหลดงานเพลงต่างๆ ผ่านอินเทอร์เน็ต ซึ่งในปัจจุบันมีโหลดกันอย่างแพร่หลายและนำไปใช้ประโยชน์ทางการค้าโดย โดยเจ้าของผลงานไม่ได้ค่าตอบแทน.

สวธ.-ศิลปินแห่งชาติ ถกปัญหา 'ละเมิดลิขสิทธิ์' ด้านกรมทรัพย์สินทางปัญญาเร่งปกป้องลิขสิทธิ์จริงจัง โดยเฉพาะงานรูปแบบดิจิทัล หลังพบถูกก๊อบปี้อย่างรวดเร็ว ขณะศิลปินแห่งชาติขอให้เป็นรูปธรรม... 4 มิ.ย. 2557 10:36 4 มิ.ย. 2557 10:59 ไทยรัฐ