ไลฟ์สไตล์
100 year

จีนคุมเข้มครบรอบ 25ปีเหตุนองเลือดที่‘เทียนอันเหมิน’

ข่าวต่างประเทศ
4 มิ.ย. 2557 10:50 น.
SHARE

ทางการจีนคุมเข้มมากขึ้นบริเวณจัตุรัสเทียนอันเหมิน

รัฐบาลจีนเพิ่มมาตรการรักษาความมั่นคงและปราบปรามนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยมากขึ้น ครบรอบ 25 ปี เหตุการณ์นองเลือดที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน กลุ่ม ‘ฮิวแมน ไรท์ วอทช์’ ในจีนเผยมีนักวิชาการ, ทนาย และนักเคลื่อนไหวโดนจับไปแล้วนับ 20 คน

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าทางการจีนเพิ่มมาตรการรักษาความมั่นคงและดำเนินการปราบปรามนักเคลื่อนไหวในการเรียกร้องประชาธิปไตยมากขึ้น ตั้งแต่ก่อนถึงวันครบรอบ 25 ปี เหตุการณ์นองเลือดที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน ในวันพุธนี้ (4 มิ.ย.) ขณะที่คาดว่าจะมีประชาชนหลายพันคนเข้าร่วมเดินขบวนรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ปราบปรามผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน ในกรุงปักกิ่ง เมื่อ 25 ปีก่อน

สารวัตรทหารจีนเดินตรวจตราบริเวณจัตุรัสเทียนอันเหมิน
สารวัตรทหารจีนเดินตรวจตราบริเวณจัตุรัสเทียนอันเหมิน

กลุ่มฮิวแมน ไรท์ วอชท์ หรือกลุ่มจับตาด้านสิทธิมนุษยชนในจีน เปิดเผยว่า มีนักวิชาการทนายความ, นักข่าว และนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยถูกทางการจีนควบคุมตัวไปแล้วอย่างน้อย 20 คนในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา รวมทั้ง ล่าสุด คือ นายกวั๊ะ เจี้ยน ศิลปินชาวออสเตรเลียเชื้้อสายจีน ที่โดนตำรวจจีนจับตัวไปเมื่อวันที่ 2 มิ.ย. หลัง นสพ.ไฟแนนเชียล ไทม์ ตีพิมพ์บทสัมภาษณ์ของนายกั๊วะเรื่องการแสดงผลงานของเขาที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน

ก่อนหน้านี้ กลุ่มตรวจสอบการเซ็นเซอร์ในจีน หรือ GreatFire.org รายงานว่า ทางการจีนได้ดำเนินการสกัดกั้นมากขึ้นในการให้ประชาชนเข้าไปใช้บริการของกูเกิล อาทิ Gmail และ Google Calendra ในช่วงใกล้ถึงวันครบรอบ 25 ปี ของเหตุการณ์นองเลือดที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน เนื่องจากรัฐบาลจีนยังไม่ได้สั่งบล็อกการบริการต่างๆ ของเว็บไซต์กูเกิล ทั้งหมด หลังจากได้สั่งบล็อก เฟซบุ๊ก, ทวิตเตอร์ และยูทูบทั้งหมดในประเทศจีนมานานแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลจีนคุมเข้มปราบปรามนักเคลื่อนไหวประชาธิปไตยครบรอบ25ปีเหตุการณ์นองเลือดจัตุรัสเทียนอันเหมิน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 11:33 น.