ย้ำชัด! 'ขวดพลาสติกเก่า' ใช้ซ้ำเสี่ยงสะสมเชื้อโรค

ข่าว

ย้ำชัด! 'ขวดพลาสติกเก่า' ใช้ซ้ำเสี่ยงสะสมเชื้อโรค

ไทยรัฐออนไลน์

  4 มิ.ย. 2557 11:37 น.

  กรมอนามัยเตือนระวังใช้พลาสติกอ่อน ใส่อาหาร-น้ำดื่มร้อนเสี่ยงสารไดออกซินละลายออกมา ย้ำเรื่องการใช้ขวดพลาสติกซ้ำหลายครั้ง เสี่ยงเพาะเชื้อแบคทีเรีย...

  นายแพทย์พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงกรณีข่าวลือให้ระวังการดื่มน้ำจากขวดพลาสติกในรถยนต์และตากแดดเป็นเวลานาน เสี่ยงเกิดสารไดออกซิน จนทำให้เกิดมะเร็ง ว่า อย่าวิตกกังวลเกินเหตุ เพราะความร้อนที่จะทำให้ขวดพลาสติกละลายและปะปนกับน้ำดื่มต้องมีอุณหภูมิสูงประมาณ 70-100 องศาเซลเซียส แต่อุณหภูมิในรถยนต์ไม่ถึงขนาดนี้ แต่ที่ต้องระวังคือ การใช้ภาชนะพลาสติกในครัวเรือน อย่าใช้พลาสติกอ่อนๆ ใส่พวกอาหาร หรือน้ำดื่มร้อนๆ เพราะอาจทำให้สารไดออกซินออกจากพลาสติกบางชนิดได้ และการใช้ขวดพลาสติกเปล่าซ้ำหลายครั้ง ซึ่งไม่ได้ผ่านการทำความสะอาดที่ถูกวิธี โดยเฉพาะบริเวณปากขวด และฝาขวดที่เกิดจากการใช้ที่ไม่ถูกสุขลักษณะ อาจทำให้ขวดน้ำกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรีย
       


  "สิ่งสำคัญการนำขวดพลาสติกเก่ามาใช้ ควรทำความสะอาดให้ทั่วถึงและต้องสังเกตลักษณะของขวด หากมีรอยชำรุด รั่ว แตกร้าว บุบ ก็ไม่ควรนำมาใช้ หรือหากเป็นขวดที่มีการปนเปื้อนดินก็ควรหลีกเลี่ยงในการนำมาใช้ซ้ำเช่นกัน ทั้งนี้ ขอย้ำในเรื่องความสะอาดของน้ำดื่ม โดยเฉพาะในพื้นที่ทุรกันดารที่ขาดแคลนน้ำสะอาด ก่อนนำมาดื่มควรต้มให้เดือดอย่างน้อย 5 นาที เก็บในภาชนะที่สะอาด มีฝาปิดมิดชิด เป็นต้น" อธิบดีกรมอนามัย กล่าว
     

  ในปี 2555 กรมอนามัยได้สำรวจน้ำดื่มบรรจุขวดจำนวน 131 ตัวอย่าง พบมีการปนเปื้อนเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรีย จำนวน 85 ตัวอย่าง คิดเป็น ร้อยละ 65 ประชาชนจึงควรให้ความสำคัญในเรื่องความสะอาดของขวดบรรจุน้ำด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์