สธ.เร่งกวาดล้าง'คลินิกความงามเถื่อน'หลงเชื่อเสี่ยงพิการเสียโฉมได้!

ข่าว

สธ.เร่งกวาดล้าง'คลินิกความงามเถื่อน'หลงเชื่อเสี่ยงพิการเสียโฉมได้!

ไทยรัฐออนไลน์

  4 มิ.ย. 2557 09:52 น.

  สธ.สั่งทุกจังหวัดกวาดล้างคลินิกเสริมความงามเถื่อน ย้ำเตือนประชาชนหากอยากสวยหล่ออย่างปลอดภัย อย่าหลงเชื่อโฆษณา ก่อนใช้บริการให้ตรวจดูหลักฐานสำคัญของคลินิก 3 อย่าง ได้แก่ ใบอนุญาตเปิดคลินิก ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเวชกรรมของแพทย์พร้อมรูปถ่าย และตรวจสอบแพทย์ที่รักษาต้องเป็นคนเดียวกับรูปในใบอนุญาต...

  จากกรณีข่าวชายหนุ่มฉีดฟิลเลอร์เสริมจมูกจากคลินิกที่โฆษณาในโซเชียลมีเดียโดยไม่ทราบว่าเป็นคลินิกเถื่อน ทำให้ตาบอดหลังฉีด เนื่องจากฟิลเลอร์เข้าไปอุดตันเส้นเลือดแดงที่ไปหล่อเลี้ยงดวงตา ส่วนอีก 1 ราย จมูกเน่านั้น ความคืบหน้าวันนี้ (3 มิ.ย.57) ที่กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ได้สั่งการให้สำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ กองกฎหมาย กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ซึ่งรับผิดชอบดูแลมาตรฐานสถานพยาบาลเอกชน ทั้งประเภทคลินิกและโรงพยาบาลเอกชนที่มีทั้งหมดเกือบ 18,000 แห่งทั่วประเทศ ให้เร่งกวาดล้างสถานพยาบาลเถื่อน โดยเฉพาะคลินิกเสริมความงาม ซึ่งมีการโฆษณาผ่านโซเชียลมีเดีย ทั้งเฟซบุ๊ก อินสตาแกรมเป็นจำนวนมาก และยากต่อการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ จึงต้องขอความร่วมมือจากประชาชนร่วมสอดส่องแจ้งเบาะแส เพื่อดูแลคุ้มครองความปลอดภัยของประชาชน หากพบการกระทำความผิดจะดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างไม่ละเว้น

  นายแพทย์ณรงค์ กล่าวต่อว่า ได้กำชับให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ เปิดช่องทางรับแจ้งเบาะแสจากประชาชน และส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบ ดำเนินการตามกฎหมายอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญขอให้เร่งเผยแพร่ความรู้กับประชาชนทุกช่องทาง รวมทั้งสื่อโซเชียลมีเดีย เพื่อให้ประชาชนสามารถตรวจสอบว่าเป็นคลินิกที่ถูกต้องกฎหมาย รักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจริง อย่าหลงเชื่อการโฆษณา โดยไม่ได้ตระหนักว่าเป็นคลินิกเถื่อนหรือไม่ เพราะอาจเกิดอันตรายถึงชีวิตได้ ทุกครั้งที่ไปใช้บริการขอให้ตรวจสอบหลักฐานสำคัญที่กระทรวงสาธารณสุข กำหนดให้สถานพยาบาลทุกแห่งต้องปฏิบัติตาม คือ 1. ใบอนุญาตการให้ประกอบกิจการสถานพยาบาล 2. ใบอนุญาตดำเนินการของสถานพยาบาล และจะต้องมีรูปถ่ายติดไว้ที่ใบอนุญาตดำเนินการให้เห็นอย่างชัดเจน และ 3. แพทย์ที่ให้การตรวจรักษาจะต้องตรงกับรูปถ่ายที่ติดไว้หน้าห้องตรวจในคลินิก หากเข้าไปใช้บริการแล้วไม่พบหลักฐานดังกล่าว หรือไม่ครบถ้วน ขอให้สงสัยว่าอาจเป็นสถานพยาบาลเถื่อน ให้แจ้งที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ หรือที่สายด่วนคุ้มครองผู้รับบริการสุขภาพ โทร. 0-2193-7999 ตลอด 24 ชั่วโมง

  ด้าน น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าวว่า ปัญหาการให้บริการคลินิกเสริมความงามเถื่อนที่พบบ่อย คือผู้ที่ทำการรักษาไม่ใช่แพทย์ และดำเนินการ 2 ลักษณะ คือลักลอบเปิดให้บริการเลียนแบบคลินิก มีผู้ให้บริการ แต่ไม่ได้รับอนุญาตให้เปิดเป็นสถานพยาบาล และลักษณะหิ้วกระเป๋าไปให้บริการถึงที่ตามจุดที่นัดกันไว้ มักจะมีราคาถูก และบอกกันปากต่อปาก จึงขอเตือนประชาชนอย่าไปใช้บริการเสริมความงามกับผู้ที่ไม่ใช่แพทย์อย่างเด็ดขาด เพราะเสี่ยงอันตรายสูงมาก ถึงขั้นพิการ เสียโฉม หรือเสียชีวิตได้

  น.ต.นพ.บุญเรือง กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีคลินิกที่ตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นคลินิกเถื่อน จะถูกดำเนินคดีฐานประกอบกิจการสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามพระราชบัญญัติสถานพยาบาล พ.ศ. 2541 มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และจะไม่ได้รับอนุญาตให้เปิดดำเนินการได้อีก มิฉะนั้นจะถือว่าผิดกฎหมายเช่นเดิม กรณีหมอเถื่อน จะถูกดำเนินคดีฐานประกอบวิชาชีพเวชกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต และขึ้นทะเบียน ตามพระราชบัญญัติวิชาชีพเวชกรรม พ.ศ. 2525 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยในปีที่ผ่านมา ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2555 - กันยายน 2556 ได้รับการแจ้งเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับสถานพยาบาลเถื่อนหมอเถื่อน 45 เรื่อง ได้ดำเนินการตามกฎหมายแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์