ข่าว

วิดีโอ

โจรใต้ประกบยิง 2อส.ทพ.พลีชีพ

โจรใต้ประกบยิงถล่ม ทหารพรานตายสยองคาถนน 2 ศพ ที่ จ.ปัตตานี ผู้ตายนั่งซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ตระเวนตรวจความเรียบร้อยเส้นทางให้กับครูและนักเรียนเดินทางไปโรงเรียน ระหว่างทางคนร้ายนั่งรถปิกอัพขับแซงประกบแล้วใช้ปืนสงครามเอ็ม 16 กับปืนพก 9 มม. กระหน่ำ ยิงไม่ยั้งมือ กระสุนเจาะร่างพรุนทั้งคู่ ขณะที่ผู้การฯ จังหวัดแจ้งเตือนทุกหน่วยให้ตรวจสอบรถปิกอัพต้องสงสัย 2 คัน หลังกลุ่มคนร้ายปล้นฆ่าไปประกอบระเบิด เตรียมก่อเหตุคาร์บอมบ์ในพื้นที่ ส่วน ศอ.บต.ตั้งรางวัล 5 หมื่นบาท แจ้งเบาะแสจนสามารถตามยึดรถได้

ปัญหาไฟใต้ยังมีเหตุรุนแรงต่อเนื่อง โดยเมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 3 มิ.ย. พ.ต.อ.ปัญญา คารวนันท์ ผกก.สภ.สายบุรี จ.ปัตตานี นำกำลังตำรวจ ทหาร เดินทางไปตรวจสอบเหตุเจ้าหน้าที่ถูกยิงตายบนถนนสายปัตตานี-นราธิวาส หมู่ 6 ต.เตราะบอน ที่เกิดเหตุริมถนนพบรถจักรยานยนต์ฮอนด้า เวฟ ไม่ติดป้ายทะเบียน ล้มพังเสียหาย มีคราบเลือดเปรอะรถจำนวนมาก ส่วนผู้บาดเจ็บมี 2 คน ถูกนำส่ง รพ.สมเด็จพระยุพราชสายบุรี และเสียชีวิตต่อมาทั้งคู่ ทราบชื่อ อส.ทพ.ปพน สมมณีวรรณ อายุ 40 ปี กับ อส.ทพ.สัมพันธ์ อ้นประวัติ อายุ 26 ปี สังกัดร้อย ทพ.4204 กรมทหารพรานที่ 42 ถูกยิงด้วยกระสุนปืนเอ็ม 16 และปืนพก 9 มม. เข้าลำตัว พรุนหลายนัด ในที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุนเอ็ม 16 และปลอกกระสุน 9 มม. ตกเกลื่อนกว่า 20 ปลอก ห่างกันประมาณ 10 เมตร พบหลุมที่ถูกขุดอยู่ข้างทาง เจ้าหน้าที่ตรวจสอบไม่พบวัตถุระเบิดแต่อย่างใด

สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุขณะที่ผู้ตาย นั่งซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ตระเวนตรวจสอบความเรียบร้อยเส้นทางให้กับครูและประชาชนที่สัญจรไปมา ถึงที่เกิดเหตุถูกคนร้ายนั่งรถปิกอัพ ติดฟิล์มดำขับแซงประกบแล้วใช้ปืนสงครามและปืนพกคนละกระบอกกระหน่ำยิงไม่ยั้งมือ หลังก่อเหตุคนร้ายได้เร่งเครื่องหลบหนีไป เจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังออกติดตามไล่ล่าตามเส้นทางต่างๆในรัศมี 1 กม. แต่ไร้วี่แวว คาดว่าคนร้ายน่าจะนำรถเข้ามาแอบไว้ในพื้นที่ เนื่องจากช่วงเกิดเหตุมีจุดสกัดจำนวนมาก เชื่อเป็นฝีมือกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่สร้างสถานการณ์

วันเดียวกัน พล.ต.ต.โพธ สวยสุวรรณ ผบก.ภ.จ.ปัตตานี ได้แจ้งเตือนไปยังเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยเฝ้าระวังรถกระบะ 2 คันที่กลุ่มก่อความไม่สงบได้ปล้นและฆ่าเจ้าของรถ ประกอบด้วย รถกระบะอีซูซุ ดีแม็คซ์ สีบรอนซ์เทา ทะเบียน บฉ 2508 ปัตตานี เป็นรถรับส่งนักเรียนที่คนร้ายใช้ปืนยิงนายสาโรจน์ ดวงสุริยา เสียชีวิต และมีผู้บาดเจ็บ 2 ราย เหตุเกิดที่ ต.ทุ่งพลา อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 28 พ.ค.ที่ผ่านมา กับรถกระบะมาสด้า สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน บง 3616 ยะลา ที่คนร้ายใช้ปืนสงครามยิงนายอภิวัฒน์ จันทร์แถบ เสียชีวิตขณะหาปลาในพื้นที่ ต.บางเขา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ตามแนวทางการสืบสวนทราบว่า รถทั้งสองคันกลุ่ม ก่อความไม่สงบได้มีการดัดแปลงตัวรถและป้ายทะเบียนเพื่อเตรียมที่จะนำมาก่อเหตุลอบยิงเจ้าหน้าที่และชุมชนอ่อนแอ รวมไปถึงมีการซุกระเบิดแสวงเครื่องหนัก 50 กก. หวังที่จะก่อวินาศกรรมอีกครั้ง โดยขณะนี้ทราบว่าคนร้ายได้นำรถเข้ามาเคลื่อนไหวเพื่อเตรียมก่อเหตุในพื้นที่ อ.หนองจิก อ.โคกโพธิ์ หรืออาจจะเข้ามาก่อเหตุลอบวางระเบิดคาร์บอมบ์ในพื้นที่เขต อ.เมืองปัตตานี จึงได้เน้นย้ำให้ทุกจุดตรวจจุดสกัด ชุดเคลื่อนที่เร็ว และชุดสืบสวนสอบสวนให้สังเกตรถในลักษณะนี้ทุกคันอย่างละเอียด ขณะที่ ศอ.บต.จะมอบเงินรางวัล 5 หมื่นบาท หากผู้ใดแจ้งเบาะแสจนนำไปสู่การตรวจยึดจับกุมรถทั้ง 2 คันดังกล่าวได้

ส่วนที่ห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศชต.) จ.ยะลา สายวันเดียวกัน นายไพฑูรย์ สว่างกมล รองอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม และคณะเข้าพบ พล.ต.ท.ยงยุทธ เจริญวานิช ผบช.ศชต. หารือแนวทางการทำงานระหว่างกรมคุ้มครองสิทธิฯกับ ศชต.ในการประสานความร่วมมือในภารกิจการคุ้มครองพยาน เพื่อสร้างหลักประกันความมั่นใจแก่ประชาชนที่เป็นพยานในคดีอาญา จากนั้นนายไพฑูรย์กล่าวว่าเพื่อให้เกิดการปฏิบัติที่ชัดเจนในการคุ้มครองพยาน ก่อนหน้านี้พยานที่อยู่ในความคุ้มครองมักจะเก็บตัวแต่ภายในบ้าน จะไม่ยอมไปพักในเซฟเฮาส์ที่เจ้าหน้าที่จัดเตรียมไว้ให้ ตำรวจต้องตระเวนให้ความคุ้มครอง ดูแลความปลอดภัยของพยานบริเวณบ้านพัก ทำให้เจ้าหน้าที่และพยานมีความเสี่ยงที่จะถูกลอบทำร้ายและสังหารมากขึ้น ที่ประชุมเห็นพ้องกันว่าพยานจะต้องที่อยู่ในความคุ้มครอง จะต้องไปพักที่เซฟเฮาส์ที่จัดเตรียมให้ เพื่อลดความเสี่ยงจากผู้ไม่หวังดีลอบทำร้ายทั้งตำรวจและพยานเท่านั้น และเป็นผลดีกับทุกฝ่าย

4 มิ.ย. 2557 07:19 4 มิ.ย. 2557 07:19 ไทยรัฐ